Đi chợ nổi nổi tiếng nhất ở Thái Lan

Damnoen Saduak là chợ nổi nổi tiếng không họp trên sông mà họp trên các kênh rạch chằng chịt thuộc huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi cách Bangkok 105 km về phía Tây Nam. Đây là địa điểm mà bất kì du khách du lịch Thái Lan nào cũng muốn ghé qua một lần.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak là ngôi chợ khá sầm uất và đa dạng hàng hóa. Chợ là địa điểm thu hút khách du lịch và là chợ du khách có thể mua hàng lưu niệm cũng như khám phá nét đẹp của cuộc sống người dân Thái trên kênh rạch rõ nét nhất.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak nét đặc trưng của du lịch Thái Lan.

Chợ nổi Damnoen Saduak nét đặc trưng của du lịch Thái Lan.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak được xây dựng trên các kênh đào từ năm 1866 theo yêu cầu của quốc vương Thái. Chợ đi vào hoạt động từ năm 1967 và ngày nay nó phát triển, cuốn hút khách đi tour du lịch Thái Lan trên toàn thế giới. Chợ nổi hoạt động trên những kênh đào chằng chịt – nút giao thông khá quan trọng, giúp các thành phố liên lạc với nhau dễ dàng, người dân sống dọc các kênh đào thường dùng thuyền như phương tiện giao thông chính trong sinh hoạt.

 

Những thuyền đựng đầy ắp trái cây là hình ảnh quen thuộc khi bạn đi chợ nổi Damnoen Saduak.

Những chiếc thuyền đựng đầy ắp trái cây là hình ảnh quen thuộc khi bạn đi chợ nổi Damnoen Saduak.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak tuy chiều rộng khiêm tốn nhưng chiều dài có thể coi là “vô tận”. Nó trải dài vài chục km từ bến thuyền len lõi khắp các kênh rạch. Các lô đất ở đây dược phân lô và bày bán la liệt hàng hóa. Ghe sử dụng của cư dân địa phương chính là loại ghe vuông, bằng mũi và chiếc nón lá đặc trưng. Những thứ bán ở đây đều thu hút khách du lịch, từ hàng thủ công mỹ nghệ đến nông sản, trái cây, gia vị, hoa và ngay cả massage Thái cổ truyền tại chợ. Ngay cả trái cây cũng được bóc vỏ sẵn. Chợ còn là nơi bán hàng thủ công mỹ nghệ và hàng lưu niệm. Từ chiếc mặt nạ Thái, tượng boxing hay những chú voi bằng gỗ, quần áo may sẵn hay sản phẩm chế biến.

 

Chợ mang tính thương mại chủ yếu để phục vụ khách du lịch. Sự giao thương ở đây nhắm đến khách vãng lai là chính và sự can thiệp, “nhân tạo” của ngành du lịch Thái Lan khá đậm nét. Chợ nổi Damnoen Saduak không có sự giao thương rộng lớn (bán sỉ) giữa các cư dân trong vùng mà chủ yếu là các tiểu thương trao đổi hàng hóa với nhau hoặc tiểu thương bán cho khách du lịch nên chợ cũng không nhóm từ khuya mà chỉ bắt đầu khi trời sáng.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak là điểm du lịch hấp dẫn ở Thái Lan.

Chợ nổi Damnoen Saduak là điểm du lịch hấp dẫn ở Thái Lan.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak cũng là một trong những biểu tượng của ngành du lịch Thái Lan. Đó là hình ảnh những con thuyền gỗ, chở đầy ăm ắp hoa quả, rau củ, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, đồ ăn truyền thống… rực rỡ sắc màu. Những người phụ nữ đội mũ rộng vành, trên tay là mái chèo, thong thả khỏa nước đẩy con thuyền hàng đi lại trên dòng kênh.

 

Chợ nổi Damnoen Saduak nói riêng chợ nổi Thái Lan nói chung thường có rất đông khách nước ngoài háo hức đến tìm hiểu và thích thú khi đi thêm vài vòng qua những làng nổi ven sông. Khi con thuyền bập bềnh thoát hẳn con kênh nhỏ để nhập vào con sông lớn và len lỏi qua những ngôi làng xinh xắn hai bên sông, phong cảnh hiện ra thật thanh bình. Nhà nào cũng nở hoa rực rỡ. Những bồn hoa được đặt bên các bậu cửa, treo lúc lỉu ngay trên chân cầu lên nhà hay nở rộ trên nắp hòm thư. Người dân sinh hoạt và làm mọi việc từ nước sông, ngoại trừ việc nấu ăn. Những ngôi nhà đều khang trang và đầy đủ tiện nghi. Du lịch đã góp phần nuôi sống và làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

 

 

 


[X]