Di chỉ Moray – Tàn tích bí ẩn của người Inca ở Peru

Người Inca ở Peru nổi tiếng với nhiều công trình thuộc hàng kỳ bí trong lịch sử nhân loại, ngoài Machu Picchu, Moray là một trong những điểm khảo cố học và du lịch nổi tiếng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Di chỉ Moray của người Inca ở Peru

Một trong những tàn tích Inca nổi bật nhất là ở Moray, một địa điểm khảo cổ ở Peru khoảng 50 km về phía tây bắc của Cuzco và ở phía tây của làng Maras. Di tích này có hình thù như một cái bát lớn, được xây dựng một loạt các bậc thang đồng tâm trông giống như một nhà hát cổ kính thời Hy Lạp. Từ các bậc thang lớn nhất đến các bậc thang bé nhất ở phía cuối có độ sâu khoảng 150 mét, tâm đáy có hình tròn rất thấm nước và không bao giờ bị ngập bởi nước cho dù trời mưa to như thế nào.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về mục đích xây dựng của công trình này, nhưng nhiều người cho rằng khu di chỉ này được xây dựng với mục đích nông nghiệp, chủ yếu là việc thử nghiệm các loại giống cây trồng trước khi đưa vào trồng trọt, sản xuất

Các bậc thang đồng tâm được chia ra bởi nhiều cầu thang mở rộng lên như bánh xe của bánh xe và cho phép mọi người đi bộ từ trên xuống dưới đáy bát. Có 6 hàng bậc thang tính từ trên xuống xuống dưới, các hàng được kết nối với nhau bởi các bậc thang đó giúp cho việc di chuyển từ trên xuống dưới được thuận tiện hơn, chủ yếu là dùng để đi bộ.

Nhiều du khách lầm tưởng nơi đây là một nhà hát theo phong cách của người Hy Lạp xưa

Một trong những điểm nổi bật nhất của địa điểm này là sự khác biệt về nhiệt độ tồn tại giữa đầu và phần dưới của cấu trúc, có thể lên đến 15°C. Sự khác biệt nhiệt độ lớn tạo ra thời tiết cực ngắn, tương tự như những gì đã đạt được trong nhà kính trong thời hiện đại, có thể được người Inca sử dụng để nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện khí hậu khác nhau đối với mùa màng.

Nhìn về tổng thể di tích này giống như mô hình ruộng bậc thang, các khoảng giữa có thể được người Inca cho đất vào để sản xuất nông nghiệp

Không phải ngẫu nhiên sự khác biệt về nhiệt độ tương ứng với sự khác biệt tự nhiên giữa đất nông nghiệp ven biển ven biển và vùng đất nông nghiệp Andean cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Hơn nữa, các nghiên cứu về phấn hoa cho thấy các loại đất thuộc các khu vực khác nhau của đế chế Inca được đổ vào mỗi bậc thang lớn. Giờ đây, người ta tin rằng các bậc thang Moray đã được người Incan sử dụng để thử nghiệm với các loại rau và các loại cây trồng trên khắp vùng Andún.

Toàn bộ cấu trúc đồng tâm hình tròn được xây dựng bằng đá xếp chồng lên nhau một cách rất chặt chẽ, chính giữa là các rảnh nhỏ giúp cho việc thoát nước từ trên xuống dưới dễ dàng hơn

Một bí ẩn khác là cách thoát nước cho dòng nước chảy qua các bể thủy sinh. Mặc dù có hình dáng như một chiếc phễu nhưng nó không bao giờ bị ngập lụt ngay cả sau khi mưa không ngừng. Người ta gợi ý rằng phải có các kênh ngầm được xây dựng dưới đáy của di tích để nước thoát ra, nhiều người cho rằng đáy của di tích được tạo thành bởi đá tự nhiên rất xốp, cho phép nước thấm một cách rất nhanh xuống dưới đất.

Các bậc thang bằng đá giúp cho việc di chuyển thuận lợi hơn từ bậc này sang bậc khác

Chúng ta có thể không bao giờ biết tại sao Moray được xây dựng, nhưng trạm nghiên cứu nông nghiệp là một khả năng rất có thể. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, vì khoảng 60% cây lương thực trên thế giới có nguồn gốc ở Andes, bao gồm hàng trăm giống ngô và hàng ngàn giống khoai tây.

Top ten travel tổng hợp

 


[X]