Đến thăm thị trấn lạnh nhất Canada vào mùa xuân

Thị trấn Fermont, nằm gần biên giới Quebec-Labrador là một thị trấn khai thác mỏ ở Canada. Nó được thành lập vào đầu những năm 1970 bởi Công ty Khai thác mỏ Québec Cartier để khai thác các mỏ quặng sắt lớn trên Mont Wright, cách thành phố thị trấn khoảng 25 km về phía tây. Đây là thị trấn khai thác mỏ duy nhất trong khu vực, nơi thu hút du khách tour Canada đến thăm mỗi năm bởi kiến trúc độc đáo của thị trấn.

Thị trấn Fermont, Canada

Thị trấn Fermont

Fermont nằm trên vĩ tuyến 52 và đặt nó ở vĩ độ như Alaska và Siberia. Không cần phải nói, Fermont có khí hậu cận cực khắc nghiệt với mùa đông dài, khắc nghiệt và mùa hè ngắn. Khi thị trấn được quy hoạch vào cuối những năm 1960, 2 kiến ​​trúc sư Montréal – Maurice Desnoyers và Norbert Schoenauer nhận ra rằng thị trấn sẽ cần một bức tường chắn gió để bảo vệ cư dân khỏi miền bắc giá lạnh. Nhưng thay vì xây dựng một rào chắn gió chuyên dụng, Desnoyers và Schoenauer quyết định xây dựng một bức tường và một khu liên hợp khu dân cư thành một. Kết quả là tòa nhà kiến ​​trúc độc đáo, dài 1,3 km và cao 5 tầng đã trở thành biểu tượng của Fermont.

Thị trấn Fermont nhìn từ trên cao

Thị trấn Fermont có mùa đông kéo dài đến 7 tháng và rất lạnh với những trận gió tuyết rất mạnh từ phương Bắc tràn xuống.

Nguồn cảm hứng cho “bức tường” đến từ kiến ​​trúc sư người Thụy Điển Ralph Erskine, người đã thiết kế một tòa nhà tương tự vào năm 1962 để cung cấp chỗ ở cho một cộng đồng khai thác mỏ được gọi là Svappavaara phía Bắc củaThụy Điển. Ngược lại với tòa nhà kính chắn gió dân cư của Erskine, tòa nhà kính chắn gió của Fermont có đặc tính sử dụng đa dạng bao gồm các tiện nghi về ở, thương mại và giáo dục.

Thị trấn Fermont

Để ngăn chặn những cơn gió kéo dài, người dân đã xây dựng một cấu trúc khổng lồ bao gồm các tòa nhà được nối lại với nhau thành một tường thành khép kín vừa có tác dụng chắn gió vừa là khu phức hợp nhà ở, khách sạn, siêu thị và hàng loạt tiện ích khác.

Cơ cấu khép kín khổng lồ này là nơi chứa đựng một loạt các tiện ích như khách sạn, quán bar, nhà hàng và siêu thị, trường học, trung tâm y tế, hội trường thành phố, hồ bơi, đồn cảnh sát và có cả nhà tù. Hơn nữa nó có tới 440 nhà ở. Vì mọi thứ đều nằm trong cấu trúc khổng lồ này nên người dân (ngoại trừ công nhân mỏ) không cần phải rời khỏi tòa nhà trong suốt mùa đông dài, thường kéo dài khoảng 7 tháng.

Bên “bức tường”chắn gió khổng lồ này có đến 755 ngôi nhà cũng được bảo vệ bởi cấu trúc. Hàng năm, thị trấn này thu hút khá đông khách du lịch Canada đến thăm quan và chiêm ngưỡng không gian kiến trúc độc đáo này.