Đến thăm nhà và cây táo của nhà bác học Newton ở Anh

Nhà vật lý thiên tài Newton đã khám phá ra định luật “Vạn vật hấp dẫn” trong một lần về quê thăm mẹ và chứng kiến cảnh táo rơi trong khu vườn nhà mình. Căn nhà và cây táo vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, và nó là một điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch Anh mỗi năm.

Câu chuyện của Sir Isaac Newton và quả táo rơi là một trong những giai thoại nổi tiếng nhất trong khoa học. Khi chàng trai trẻ Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo trong vườn của mình khi trái cây rơi trên đầu anh, và đột nhiên anh đã khám phá ra trọng lực. Thực tế là Newton không bị quả táo rơi vào đầu Newton nhưng cây táo nơi ông từng sinh sống, làm việc là có thật và nó vẫn còn sống cho đến tận ngày nay.

Cây táo nơi Newton từng chứng kiến cảnh táo rơi hiện tại vẫn còn sống khỏe manh trong điền trang Woolsthorpe Manor ở Lincolnshire, Anh. Hiện tại, rất nhiều khách tour Anh ghé đến điền trang để thăm cây táo và căn nhà nới Newton từng sống.

Tài liệu viết đầu tiên về vụ rơi táo đang xuất hiện trên giấy ghi chú của John Conduitt, người phụ tá của Newton tại Royal Mint và cũng là chồng của cháu gái Newton. Năm 1726, sau khi Newton mất, John Conduitt mô tả sự kiện ra đời của định luật “Vạn vật hấp dẫn”:

“Năm 1666, Newton từ Cambridge đến thăm mẹ ở Lincolnshire. Trong khi ông đang lang thang quanh vườn, sau khi chứng kiến quả táo rơi từ trên cây xuống đất, ông nghĩ rằng sức mạnh của trọng lực (mang quả táo từ trên cây xuống đất) không chỉ giới hạn ở một khoảng cách nào đó từ trái đất, mà lực này phải vượt xa hơn những gì chúng ta nghĩ. Và từ đó ông đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời thuyết Vạn vật hấp dẫn”.

 

Căn nhà Woolsthorpe Manor, nơi Newton từng ở lúc còn nhỏ

Newton dường như đã vĩnh viễn câu chuyện về cây táo khi ông nói về khám phá của mình cho nhiều người quen. Trong một cuốn hồi ký khác về cuộc đời của Newton, xuất bản năm 1752, nhà văn William Stukeley đã viết về một cuộc trò chuyện với Newton:

“Chúng tôi đi vào khu vườn, và uống rượu dưới bóng mát của một số cây táo. Giữa những bài thuyết giảng khác, anh ấy nói với tôi: “Tại sao quả táo đó luôn luôn nằm xuống dưới mặt đất”, và trong tâm trạng chiêm nghiệm, anh ấy đã nghĩ ra ý tưởng về trọng lực.

Một cây con của cây táo Newton tại Đại học Trinity, Cambridge

“Tại sao quả táo không đi ngang, hoặc lên trên, chắc chắn là do trái đất thu hút nó…”.

Một bia đá tưởng niệm cây táo Newton tại Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, Mỹ

Năm xảy ra vụ việc này, Newton đã ở tại Woolsthorpe Manor gần Grantham ở Lincolnshire. Woolsthorpe Manor là nơi sinh ra và là nhà của Sir Isaac Newton. Newton trở lại đây vào năm 1666 khi Đại học Cambridge đóng cửa vì bệnh dịch hạch, và ở đây ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm nổi tiếng nhất của mình, đáng chú ý nhất là nghiên cứu về ánh sáng và quang học.

Một cây con của cây táo Newton ở Goobang, New South Wales, Úc

Mặc dù Newton đã không xác định chính xác nơi ông quan sát thấy quả táo rơi, nhưng có một cây táo đang phát triển trong khu vườn Manor và người ta cho rằng đây là cây táo mà Newton chứng kiến quả táo rơi.

Người ta bắt đầu nhân giống cây táo Newton trên toàn nước Anh và thế giới

Cây đã được chăm sóc từ những năm 1750 bởi các thế hệ của gia đình Woolerton. Năm 1816, một cơn bão đã quật ngã cây xuống, nhưng may mắn là nó vẫn còn sống. Ngày nay, cây táo Newton được chăm sóc bởi tổ chức National Trust.

Cây con của cây táo Newton ở Teddington, London, Anh

Người ta đã chiết cây táo Newton để trồng trên khắp Vương quốc Anh và nhiều nơi trên thế giới. Có một cây nằm trong vườn của Khoa Vật lý thuộc Đại học York. Một cây khác nằm bên ngoài cổng chính của Đại học Trinity, Cambridge, bên dưới căn phòng mà Newton từng sống trong khi ông học tập và làm việc ở đó. Bạn cũng có thể tìm thấy một cây khác tại Viện Bariloche, ở Bariloche, Argentina.

Theo amusing


[X]