Đến Taj Mahal cảm nhận chuyện tình bất diệt

Trước khi lên đường sang Ấn Độ kế hoạch thăm lăng mộ Taj Mahal ( được UNESCO công nhân là di sản thế giới năm 1983, là một trong bảy kỳ quan thế giới mới) đã được chúng tôi đánh dấu trong nhật ký hành trình. Ngôi đền nằm ở thành phố Agra thuộc bang Uttar Pradesh, cách thủ đô New Delhi hơn 200 km về hướng Nam. Agra vốn là thủ phủ của các hoàng đế Hồi giáo thuộc triều đại Moghol trị vì miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ XVI-XIX.

 

Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal

 

Từ Delhi đoàn chạy đến trạm xin giấy phép để đi Taj Mahal ( thành phố Agra). Nói là trạm cấp phép nhưng nó tệ hơn một cái chái nhà ( hầu hết các trạm kiểm soát, cấp phép, bán vé và thu phí ở Ấn Độ đều quá đơn sơ và lụp xụp. Đường rất tốt mà trạm quá ư là đơn sơ so với trạm thu phí ở Việt Nam…). Từ Delhi đến thành phố Agra mất 4h cho đoạn đường dài trên 230 km, trong đó 183 km đi trên đường cao tốc Yamina Expressway. Sau khi mua vé ( Giá vé cho người nước ngoài là 750 Rs, còn giá vé cho người Ấn Độ chỉ là 20 Rs), chúng tôi đi bộ từ cổng phụ phía Tây vào cổng chính cho giãn gân   giãn cốt sau nhiều giờ ngồi xe ( có dịch vụ xe điện và cưỡi lạc đà cho đoàn đường 800m).

 

Bước qua cổng chính vào bên trong, một khối kiến trúc màu trắng bằng cẩm thạch nổi bật trên nền trời xanh đập vào mắt chúng tôi. Đó là đền Taj Mahal, một hình mẫu tuyệt vời của kiến trúc Moghol- kiến trúc tổng hợp các phong cách Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Hồi giáo. Hướng dẫn viên cho biết với cấu trúc như thế toàn bằng đá cẩm thạch trắng, đền  Tal Mahal sẽ phát sáng rực rỡ nhất vào các đêm trăng tròn. Các nhiếp ảnh gia cũng thường săn ảnh Tal Mahal chìm trong sương lúc hoàng hôn, lúc bình minh. Theo tài liệu kể lại, việc xây dựng Tal Mahal bắt đầu từ năm 1632 sau cái chết của hoàng hậu Mumtaz Mahal- người vợ yêu quý của vua Moghol Shal Jahan. Hoàng hậu đã từ trần sau khi sinh đứa con thứ 14.

 

Đau xót trước cái chết của người vợ yêu quý nhất, đức vua đã ra lệnh xây dựng một lăng mộ bên sông Yamuna. Vì tình yêu quá mãnh liệt với hoàng hậu Mumtaz Mahal, nhà vua đã sống phần đời còn lại của mình trong 19 năm mà không hề đi bước nữa ( theo đạo Hồi người đàn ông có quyền lấy bốn vợ). Cuốn biên niên sử triều đình thời đó vẫn còn lưu truyền nhiều câu chuyện liên quan đến nỗi buồn mất vợ của vị hoàng đế gốc Thổ Nhĩ Kỳ này. Sử sách ghi lại rằng chỉ qua một đêm sau khi vợ mất, rau và tóc của nhà vua trở nên bạc trắng…

 

Giờ đây mỗi ngày có hàng ngàn khách trên thế giới đến thăm ngôi đền này.  Taj Mahal càng trở nên hấp dẫn hơn khi khách du lịch được nghe kể về tình yêu của vị hoàng đế dành cho vợ. Nhiều cặp đôi yêu nhau đến trước hai ngôi mộ bằng cẩm thạch của hoàng đế Mumtaz Mahal ( nằm bên trong ngôi đền) để cùng đọc tên của mình và người bạn đời, nguyện cầu được yêu nhau mãi mãi và sống chết cùng nhau như câu chuyện tình bất diệt ở Tal Mahal

Theo Doanh nhân cuối tuần

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Singapore, Du lịch Campuchia