“Đèn lồng cho người chết” ở Pháp

Những ngọn tháp trông giống như những ngọn hải đăng nay được gọi là Lanterns Of The Dead, tạm dịch là “Đèn lồng cho người chết” được xây dựng từ thời Trung cổ và chúng thời nằm cạnh những nghĩa trang ở Pháp. Do vậy đã khiển cho nhiều người dân lẫn khách du lịch Pháp hiểu nhầm về ý nghĩa trong việc xây dựng nên những ngọn tháp này. Thực ra chúng được xây dựng với nhiệm vụ như là những ngọn đèn lớn, những ngọn hải đăng trên đất liền để chỉ đường cho người đi bộ.

Các tháp được xây dựng với nhiều kiểu khác nhau

Vào thế kỷ 12, người dân ở các khu vực trung tâm và phía tây của Pháp dựng lên những tháp nhỏ ở làng mạc của họ với các cửa sổ ở phía trên, trong đó có đèn được đặt trong những ngọn tháp như những ngọn hải đăng, mặc dù không có tháp nào gần biển. Những cấu trúc này được gọi là “đèn lồng cho người chết” và được cho là chỉ ra vị trí của nghĩa trang nằm gần ngay nó. Nhưng điều này có thể không đúng, vì một vài tháp không nằm gần nghĩa trang.

Kiểu bán nguyệt với bậc thang hình vuông

Các tháp có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng thông thường, chúng có dạng một cột hoặc một tháp pháo nhỏ có nắp hình nón và một cây thánh giá ở đầu. Một lối vào nhỏ ở phần dưới cho phép vào bên trong tháp, để đèn có thể được nâng lên bởi một ròng rọc đến chiều cao yêu cầu vào lúc hoàng hôn. Một trong những ví dụ hoàn hảo nhất nằm ở xã Cellefrouin, nơi có một loạt tám tháp bán nguyệt hình trụ, được nâng lên trên bệ, và mái được trang trí với hình nón, phần dưới là cửa sổ để đèn chiếu sáng ra con đường chính.

Kiểu hình trụ với thánh giá ở trên đỉnh

Nguồn gốc và mục đích chính xác của những ngọn tháp này vẫn còn là một sự tranh cãi giữa các học giả. Một số người tin rằng ban đầu chúng được gọi là “Lanterns of the Moors” chứ không phải là “Lanterns of the Dead”, nhưng vì trong tiếng Pháp từ “moors” (maures) và “dead” (morts) có vẻ như đồng nghĩa với nhau (đều nói về những cái u tối, chết chóc) và lâu dần, chúng được gọi nhầm lẫn một cách tự nhiên. Nhiều lý thuyết cho rằng những ngọn tháp này được xây dựng gần những con đường cổ đại, đặc biệt là cho các cuộc hành hương của những người xưa. Vì vậy, “Lồng đèn cho người chết” đơn giản là đèn lồng chỉ dẫn hướng đi cho người cổ đại.

Bên trong những ngọn tháp hoàn toàn rỗng chứ không được xây nguyên khối

Các học giả cũng đã tìm thấy các bằng chứng kết nối việc xây dựng các tháp này với Crusade. Ví dụ, nguồn gốc của đèn lồng ở Sarlat-la-Canéda, ở miền Nam nước Pháp, được liên kết với vị viện trưởng Bernard của Clairvaux, người đóng một vai trò quan trọng trong cuộc Thập tự chinh lần thứ hai. Nó được cho là đã được xây dựng sau khi một chuyến viếng thăm của một hiệp sĩ dòng Đền vào năm 1147 có thể là dòng Knights Templar.

Một ngọn tháp được xây theo kiểu Hồi giáo

Nhiều trong số những “Đèn lồng cho người chết” nằm rải rác khắp vùng nông thôn có một bí ẩn nhỏ của riêng họ. Ví dụ: những chiếc đèn lồng ở Vergèze, miền nam nước Pháp, trông giống như các ống khói của Cung điện Bakhchisaray, Cung điện của Crimea Tatar ở Crimea, cách xa hơn 3000 km. Thật vậy, tên khác của đèn lồng là “ống khói Saracen”. “Saracen” là một từ cổ có nghĩa là người Hồi giáo hay người Ả Rập, và cung điện Bakhchisaray Palace là một cung điện Hồi giáo.

Một tháp kiểu gothic

“Đèn lồng cho người chết” không bị giới hạn về mặt địa lý ở Pháp, mặc dù đây là nơi mà chúng được xây dựng với số lượng cao nhất. Những ngọn tháp kiểu như vậy cũng được tìm thấy ở Anh, Áo, Đức và Ba Lan. Ngày nay, những ngọn tháp này trở thành một địa điểm du lịch lý thú trong tour Pháp.

Theo amusing

 


[X]