Đệ nhất phu nhân Mỹ – Trung đọ tài sắc

Là những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, hai đệ nhất phu nhân Mỹ, Trung – Michelle Obama và Bành Lệ Viện vừa chứng tỏ tài sắc của mình tại Bắc Kinh. Chuyến thăm của bà Obama được cư dân mạng Trung Quốc đặc biệt chú ý từ trang phục cho đến lịch trình hoạt động của bà trong một tuần tại đất nước này. Khi những hình ảnh và tin tức được phát đi trên truyền hình, họ đã nhanh chóng nhận ra chiếc váy của bà Obama được thiết kế bởi Derek Lam, một người Mỹ gốc Hoa…


De nhat phu nhan My - Trung

Đệ nhất phu nhân Mỹ – bà Obama tại sân bay quốc tế Bắc Kinh

 

Theo tờ South China Morning Post, đệ nhất phu nhân Mỹ – Trung đã chính thức gặp gỡ lần đầu tiên tại thủ đô Bắc Kinh ngày 21.3. Tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, bà Obama đã tươi cười, vẫy tay chào mọi người khi bước ra khỏi máy bay cùng với mẹ mình, bà Marian Robinson, và hai con gái là Sasha và Malia. Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trương Côn Sinh và ông Max Baucus, tân đại sứ Mỹ ở Trung Quốc cùng vợ đã chào đón bà Obama tại sân bay.

 

Trổ tài thư pháp

 

Theo tờ Daily Mail, cả hai đệ nhất phu nhân Mỹ – Trung đều giành được sự ngưỡng mộ lớn từ công chúng ở trong nước và được tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong chuyến công du tới Trung Quốc, bà Obama đã tới thăm trường trung học số 2 thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Trường Trung học số 2 kết nghĩa với trường Sidwell Friends ở thủ đô Washington, Mỹ, nơi hai con gái bà Obama đang theo học.

 

De nhat phu nhan My - Trung

Đệ nhất phu nhân Mỹ – Trung cùng trổ tài thư pháp

 

Tại đây, hai đệ nhất phu nhân Mỹ – Trung đã tham gia một buổi trình diễn thư pháp và bà Obama viết chữ “vĩnh” bằng Hán tự. Trong khi đó, bà Bành viết cụm từ “Đức hạnh giúp thúc đẩy tăng trưởng” tặng bà Obama. Đệ nhất phu nhân Mỹ đã đến thăm một lớp học và giao lưu với các em học sinh trong buổi học về sáng tạo robot. Bà Obama cũng chơi bóng bàn với học sinh.

 

Sau đó, bà Bành đã tiếp chuyện đệ nhất phu nhân Mỹ cùng hai con gái tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Khi truyền hình bắt đầu chiếu cảnh bà Bành và bà Obama đi thăm Bắc Kinh, những lời tuyên bố chiến thắng trong “cuộc đấu của các đệ nhất phu nhân” đã nhanh chóng xuất hiện trên các trang mạng Trung Quốc. Một cư dân mạng viết: “Đệ nhất phu nhân Trung Quốc duyên dáng và thanh lịch, bỏ xa bà Obama”.

 

Người thứ hai khẳng định: “Chúng tôi đã chiến thắng lần này”. Người thứ ba nhận xét: “Đệ nhất phu nhân Trung Quốc của chúng tôi cuốn hút và tinh tế hơn. Hơn nữa có nhiều lời ca ngợi về trang phục của đệ nhất phu nhân Trung Quốc. Bà Bành mặc bộ vest có dây đai thắt ngang eo cùng chiếc áo màu đỏ bên trong hợp tông màu với đôi hoa tai và ví cầm tay. Tuy nhiên, một số người cũng tỏ ra băn khoăn về độ vững chắc của đôi dày cao gót của bà khi đi trên nền gỗ tại Tử Cấm Thành, nhưng nếu không mang chúng, bà Obama sẽ cao hơn bà Bành rất nhiều.

 

De nhat phu nhan My - Trung

Đệ nhất phu nhân Mỹ điều khiển Robot

 

Theo tờ The Telegraph, đệ nhất phu nhân Mỹ – Obama đã giành được sự hoan hô nhiệt liệt của mọi người khi tham gia những hoạt động yêu thích tại Trung Quốc: viết thư pháp, đánh bóng bàn và điều khiển robot. Ngoài ra, trong chuyến công du này, bà Obama và phái đoàn đã tới thăm cung điện hoàng gia cũ tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh và có bài phát biểu tại Trung tâm Stanford thuộc Đại học Bắc Kinh. Bà cũng tới thăm Cung điện Mùa hè, Vạn lý trường thành. Khi tới thăm thành phố Tây An, bà Obama đã chơi nhảy dây và nhảy điệu múa truyền thống cùng người dân địa phương.

 

Lời xin lỗi tế nhị

 

Năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Sunnylands, California, chỉ ông Tập có đệ nhất phu nhân đi cùng, bà Obama đã không đến. Vì thế, chuyến thăm này được xem như một lời xin lỗi tế nhị đối với sự vắng mặt của bà Obama và tiến hành theo lời mời của đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện. Hơn nữa, chuyến thăm giống như một kỳ nghỉ gia đình dưới vỏ bọc một sứ mệnh ngoại giao. Ngoài ra, chuyến công du tập trung vào xây dựng các mối quan hệ văn hóa giữa hai nước và cả bà Obama lẫn bà Bành đều tránh bàn chuyện chính trị.

 

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay chuyến thăm của đệ nhất phu nhân Mỹ – Obama sẽ góp phần tăng cường quan hệ Trung – Mỹ. Theo AP, trước đó, hai đệ nhất phu nhân đã công bố đoạn băng hình đề cập đến “lịch sử ngoại giao gấu trúc” giữa hai nước. Trong đoạn băng hình, bà Obama chào khán giả và nói về “lịch sử ngoại giao gấu trúc”. Năm 1972, Trung Quốc đã tặng Mỹ 2 con gấu trúc, sau khi tổng thống Richard Nixon có chuyến thăm lịch sử tới đất nước này.

 

De nhat phu nhan My - Trung

Đệ nhất phu nhân Mỹ – Trung: Michelle Obama và Bành Lệ Viện

 

Đệ nhất phu nhân Mỹ – Obama cảm ơn Trung Quốc đã tặng những con thú quý và kêu gọi hợp tác hơn nữa giữa hai nước. Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện cũng xuất hiện trong một đoạn băng hình tương tự. Bà Bành đứng trước khóm trúc, tay cầm một con gấu trúc bông và nói: “Chúc tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ”.

 

Nhiều cư dân mạng ở Trung Quốc đã ca ngợi sự xuất hiện của đệ nhất phu nhân nước này. Tuy nhiên, một số khác đã chỉ trích việc bà Bành dành thời gian tập trung vào một con vật. Họ cho rằng bà nên đến thăm các trại trẻ mồ côi, trung tâm cứu hộ vì điều này thực tế và đáng chú ý hơn.

 

Thái An

Theo: Thanh niên tuần san

 

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Mỹ, Du lịch Campuchia

 


[X]