Để du khách “Việt” đẹp hơn

Theo hướng dẫn viên du lịch, không ít du khách Việt Nam khi ra nước ngoài cò mang theo nhiều thói quen không hay gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh dân tộc Việt Nam, rất cần được lưu ý để khắc phục.

 

 

 

Du khách Việt Nam trong mắt người nước ngoài

Du khách Việt Nam trong mắt người nước ngoài

1. Nói chuyện lớn tiếng, ồn ào:

 

Người Việt Nam có thói quen ăn to nói lớn. Thói quen này khi mang ra nước ngoài trở  thành điều không hay. Đặc biệt là các nhà hàng sang trọng ở châu Âu rất cần sự yên tĩnh, nhẹ nhàng để mọi người có thể trò chuyện từ tốn cùng nhau. Sự ồn ào lớn tiếng nghe như quát tháo của nhiều người Việt thường gây chói tai, khó chịu cho người nước ngoài. Trong mắt họ, người Việt lúc này như người ngoài hành tinh.

 

2. Không xếp hàng:

 

Thói quen này vẫn còn phổ biến với không ít người Việt. Hãy công bằng với chính mình và với mọi người bằng cách xếp hàng đợi đến lượt mình như bao du khách nước ngoài khác.

 

3. Trễ giờ:

 

Là một trong những thói quen hàng đầu của du khách Việt Nam hiện nay. Thường là ngủ dậy trễ giờ hẹn buổi sáng, mua sắm trễ giờ hẹn… Sự trễ giờ của một người vừa gây ức chế cho những người đúng giờ vừa làm ảnh hưởng đến chuyến tham quan của cả đoàn. Rất nhiều khu du lịch ở nước ngoài mở cửa rất đúng giờ hẹn, nếu trễ giờ du khách sẽ phải chịu khó đứng xếp hàng đợi mà thời gian không hề ngắn. Giới hướng dẫn viên du lịch hiện rất đau đầu với thói quen không hay này.

 

4. Giành chỗ ngồi trên xe:

 

Một hướng dẫn viên du lịch chia sẻ đã có không ít trường hợp hướng dẫn viên nước sở tại phải trố mắt ngạc nhiên khi thấy du khách Việt giành chỗ ngồi với nhau trên xe. Trong khi người già và trẻ em rất đáng được nhường ngồi ghế phía đầu xe nhưng không được. Để êm chuyện, họ phải đề nghị luân phiên chỗ ngồi trong suốt hành trình để đảm bảo người nào cũng có thể ngồi ở băng ghế đầu, giữa và cuối trên xe.

 

5. Chụp ảnh lén: 

 

Thói quen này không hay chút nào nhưng dường như rất bình thường, thậm chí nhiều người còn cho rằng là được thành tích khi chụp ảnh lén mà không bị phát hiện, trong khi ở nước ngoài đây là một hình ảnh không thể chấp nhận được một khi đã có biển cấm. Khi họ phát hiện, không chỉ yêu cầy du khách phải xóa mà còn có thai độ rất coi thường sự vô kỷ luật của du khách. Từ đó, họ dễ có cái nhìn không thiện cảm với người Việt Nam.

 

6. Đi vệ sinh không đúng nơi quy định:

 

Đây là một hành động không thể chấp nhận được ở Việt Nam thì ở nước ngoài lại càng không. Rất nhiều nước, nhà vệ sinh công cộng rất phổ biến. Nên khi có nhu cầu giải quyết, người đi du lịch phải báo với trưởng đoàn sẽ được giúp đỡ, đừng làm bậy ngoài đường, lỡ bị phát hiện thì không còn hình ảnh của người Việt Nam thân thiện, hiếu khách, thanh lịch… bên cạnh việc bị phạt rất nặng.

 

7. Khạc nhổ bừa bãi:

 

Đã từng có khách người Việt đang ngồi ở nhà hàng mà hỉ mũi rột rột làm không ít khách nước ngoài phản ứng. Người phản ứng nhẹ thì tỏ thái độ khó chịu, người phản ứng mạnh thì xin đổi chỗ.

 

Là một du khách Việt thật dễ thương, thật văn minh trong các chuyến du lịch nước ngoài cũng là một cách quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam đối với người nước ngoài bạn nhé.

Nguồn: Thanh niên Tuần san

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Campuchia, Du lịch Mỹ, Du lịch Singapore

 

 

 

 

 


Chuyên Mục