Dấu tích còn sót lại của “Bức tường Berlin” qua trạm kiểm soát Checkpoint Charlie

Trong gần ba mươi năm cho đến khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Berlin đã chia rẽ cả về mặt vật chất lẫn ý thức hệ bởi bức tường Berlin khét tiếng, vốn lọt qua thủ đô của Đức hiện nay, được xây dựng chủ yếu để ngăn chặn người phía Đông Đức vượt qua bức tường này để đến với Tây Đức. Tuy nhiên, Tây Đức và công dân của các nước khác có thể đến thăm Đông Đức sau khi nộp đơn xin thị thực.

Hai diễn viên hóa trang thành cảnh sát Mỹ như thời chiến tranh lạnh đứng tại một bản sao của trạm kiểm soát Checkpoint Charlie ở Berlin

Bản đồ Bức tường Béclin, màu đỏ là trạm kiểm soát Checkpoint Charlie

Nổi tiếng nhất của các điểm giao cắt này là trạm kiểm soát ở góc Friedrichstraße và Zimmerstraße, có tên là Checkpoint Charlie .

Các xe tăng của quân đội Hoa Kỳ đối đầu với xe thiết giáp Liên Xô tại Checkpoint Charlie, Berlin, tháng 10 năm 1961

Tên Charlie xuất phát từ chữ C trong NATO âm bảng chữ cái-Alpha, Bravo, Charlie và vân vân. Tương tự, qua biên giới tại Helmstedt-marienborn được mệnh danh Checkpoint Alpha, và một ở Dreilinden-Drewitz được gọi là Checkpoint Bravo. Checkpoint Charlie là người thứ ba được mở bởi các đồng minh xung quanh Berlin.

Một cái nhìn của Checkpoint Charlie vào năm 1963, từ phía Tây Đức

Trạm kiểm soát này là một phần của Bức tường Béclin năm xưa

Checkpoint Charlie trở thành điểm giao nhau nổi tiếng nhất giữa Đông và Tây Đức, và đó là cửa ngõ duy nhất mà các nhà ngoại giao đồng minh, quân nhân và khách du lịch Đức có thể đi vào khu vực của Liên Xô ở Berlin. Mặc dù là chốt trạm quan trọng giữa biên giới Đông – Tây Đức nhưng quân Đồng minh vẫn không cố gắng dựng lên bất cứ tòa nhà kiên cố nào ở đây mà chỉ cho xây dựng một nhà kho bằng gỗ nhỏ với một vài bao cát giống hệt như bức hình mô phỏng ở trên. Về sau, một tòa nhà bằng kim loại lớn hơn trong những năm 1980, quân Đồng minh vẫn tiếp tục hoạt động của mình một cách đơn giản, tượng trưng cho quan điểm của họ rằng Bức tường Berlin không phải là một biên giới hợp pháp. Mọi thứ đều khác nhau ở phía Đông Đức của trạm kiểm soát, với tháp canh, hàng rào xi măng và một nhà kho nơi xe cộ qua lại và những người dân của họ luôn tìm cách đào tẩu sang phía bên kia.

Nhiều du khách cải trang thành lính Mỹ trong chiến tranh lạnh đang trực tại trạm kiểm soát

Checkpoint Charlie là trạm kiểm soát dễ thấy nhất trên Bức tường Berlin. Một quán cà phê nhỏ mở ngay trên trạm kiểm soát trở nên quen thuộc trong giới quan chức Đồng Minh, lực lượng vũ trang và người nước ngoài bởi vì nó cung cấp một điểm nhìn tuyệt vời để nhìn vào Đông Berlin trong khi có một cái gì đó để ăn và uống.

Trạm kiểm soát này là một nhân chứng lịch sử thời kỳ nước Đức bị chia cắt trong Chiến tranh Lạnh

Checkpoint Charlie cũng một cửa ngõ lịch sử chứng kiến sự tuyệt vọng của người Đông Đức khi tìm cách chạy trốn sang phương Tây. Trong những năm đầu, các trạm kiểm soát đã bị chặn lại chỉ bằng một cái cổng và rất dễ bị đào thoát bởi người dân Đông Đức. Trong một nỗ lực đào tẩu nổi tiếng nhưng không thành công, một thiếu niên tên là Peter Fechter bị bắn chết bởi lính gác Đông Đức khi anh đã cố gắng để thoát sang phía bên kia. Xác của chàng trai xấu số còn dính lại trên hàng rào thép gai và những người lính Mỹ chỉ có thể đứng nhìn cảnh tượng này vì không được phép can thiệp vào. Checkpoint Charlie cũng là địa điểm trong cuộc đối đầu xe tăng nổi tiếng trong tháng 10 năm 1961 khi xe tăng của Mỹ và Liên Xô chiếm vị trí ở hai bên cổng.

Vào dịp kỷ niệm ngày Bức tường Béclin sụp đổ, các diễn viên sẽ cải trang thành những người lính gác hệt như hồi xưa khiến cho nhiều du khách không khỏi tò mò

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Đông và Tây đã được thống nhất, các trạm kiểm soát đã được gỡ bỏ và bây giờ được trưng bày tại bảo tàng ngoài trời của Bảo tàng Đồng minh ở Berlin-Zehlendorf. Một bản sao của trạm được làm lại hệt như nguyên bản để ghi nhớ địa điểm lịch sử nổi tiếng này. Ngày nay, nó là một trong những điểm thu hút khách tour du lịch Đức khi đến Béclin.

Top ten travel tổng hợp


[X]