Đảo Ross: Những tàn tích ma quái của một thuộc địa cũ

Trong hơn 80 năm, một hòn đảo xa xôi trong quần đảo của quần đảo Andaman ở vịnh Bengal, từng là một thuộc địa hình sự cho các nhà bất đồng chính kiến ​​Ấn Độ và những kẻ đột biến đã cố gắng nổi dậy cai trị của Ấn Độ thuộc địa Anh. Đảo Ross có diện tích chưa đến một phần ba km vuông, và trở nên khét tiếng vì những tàn bạo mà người Anh gây ra cho hàng ngàn tù nhân của họ. Hòn đảo này xưa kia có độ khắc nghiệt tương đương với các trại tử thần của Đức Quốc xã. Mọi thứ từ tra tấn, lao động cưỡng bức và thử nghiệm y học đã diễn ra ở đây. Số người chết là không thể đếm được.

Nằm ở giữa Ấn Độ Dương, cách bán đảo Ấn Độ hơn 1,100 km, quần đảo Andaman hoàn toàn thích hợp với một thuộc địa hình sự, nơi có thể xây dựng một nhà tù để giam giữ các tội phạm chính trị của chủ nghĩa đế quốc.

Người Anh muốn vận chuyển các tù nhân ngoài biển, bởi vì theo kinh sách Hindu cổ đại, một cuộc hành trình trên biển là điều cấm kỵ dẫn đến mất đi sự tôn trọng xã hội của một người và, theo Sir Robert Napier, “tách biệt mãi mãi khỏi mọi mối quan hệ, niềm tin kỳ lạ này đã ngăn cản nhiều thương nhân Ấn Độ tham gia vào thương mại hàng hải – một hành vi mà các thủy thủ Bồ Đào Nha trong thời đại khám phá thế giới trên con đường đại dương.
Nghị định này được gọi là kala pani, nghĩa đen là “nước đen”. Người Anh hy vọng rằng nhà tù này là một nỗi sợ hãi đối với những người Ấn Độ chống lại sự cai trị của họ trên khắp Đế chế.

Khi người Anh lần đầu tiên đến Andaman năm 1858 với 200 tù nhân, các đảo của quần đảo được bao phủ trong những cánh rừng bao la. Đảo Ross được chọn là khu định cư đầu tiên do có nước. Nhiệm vụ gian khổ dọn rừng rậm được giao cho các tù nhân với sự giám sát của các sĩ quan ở trên tàu. Các tù nhân xích lại và vây quanh cổ bằng sắt, những tù nhân này bị cuốn vào cái nóng nhiệt đới và mưa gió mùa dữ dội để xây dựng những nơi trú ẩn cho bản thân, xây dựng đường xá và các tòa nhà.

Lúc đỉnh điểm, số lượng tù nhân ở đảo Ross đã tăng lên hơn 15.000 người. Gần như tất cả họ đều bị bệnh tật. Sốt rét, viêm phổi và kiết lỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Những người khác không chịu nổi sự tra tấn và suy dinh dưỡng. Những người làm việc trong các lĩnh vực này trở thành nạn nhân của người dân bản địa, một số trong đó còn ăn thịt đồng loại. Thí nghiệm y khoa cũng diễn ra tại đảo Ross. Một lần chính quyền Anh buộc 10.000 tù nhân làm vật thí nghiêm các loại thuốc để xem tác dụng của nó. Rốt cuộc, rất nhiều người bị tiêu chảy, những người khác bị trầm cảm và bắt đầu làm bị thương lẫn nhau.

Khi thuộc địa hình phạt mở rộng sang các đảo lân cận, Đảo Ross được chuyển đổi thành trụ sở hành chính và một khu định cư dành riêng cho các sĩ quan cao cấp và gia đình của họ. Bất cứ ai đến thăm đảo Ross sẽ ngạc nhiên bởi sự biến đổi. Các biệt thự lớn được trang bị đồ nội thất cổ, sân cỏ cắt tỉa cẩn thận và sân tennis được xây dựng, cùng với chợ, tiệm bánh, cửa hàng, bệnh viện, nhà thờ, nhà máy lọc nước và mọi thứ khác để làm cho cuộc sống trên đảo trở nên thoải mái nhất có thể. Ngày nay, mọi tòa nhà này đã bị nuốt chửng bởi khu rừng lấn chiếm. Phần còn lại được san bằng bởi trận động đất 7,7 độ richter tấn công vào quần đảo Andaman năm 1941.

Sau trận động đất dữ dội, Đảo Ross gần như bị bỏ hoang. Những người còn lại bị quân đội Nhật Bản điều khiển trong Chiến tranh thế giới thứ hai, những người đã để lại dấu ấn của họ trên hòn đảo với những hố bom. Ngay trước khi Ấn Độ độc lập vào năm 1947, nhà tù này bị bỏ hoang. Trong 30 năm, hòn đảo và tàn tích của thuộc địa cũ vẫn thuộc sự quản lý của người Anh cho đến khi Hải quân Ấn Độ chiếm giữ vào năm 1979.

Ngày nay, hòn đảo này tồn tại như một điểm thu hút khách du lịch, cách Cảng Blair, thủ phủ của quần đảo Andaman và Nicobar, nơi có Nhà tù Cellular khét tiếng một thời.

Theo Amusing Planet