Dạo quanh thành cổ ở Sri Lanka

Đất nước Sri Lanka nhỏ bé nằm trên Ấn Độ Dương mới được nhiều du khách Việt biết đến vài nằm gần đây nhưng đã nhanh chóng trở thành một điểm đến thu hút, đặc biệt là với những ai ưa khám phá những thành phố cổ với bề dày văn hóa.

 

Chúng tôi đến Sri Lanka vào cuối tháng 11, là thời điểm giữa mùa khô và thời tiết đẹp nhất trong năm tại đây. Cũng như hầu hết các du khách tới Sri Lanka, chúng tôi chọn dừng chân tại khu Tam giác văn hóa, nơi tập trung một trong những quần thể văn hóa và cổ vật lớn nhất thế giới. Nơi đây có tới 5 địa điểm được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới là Anuradhapura, Polonnaruwa, Sigiriya, Dambulla và Kandy.

 

Thành cổ Sri Lanka

Thành cổ Sri Lanka – Dambulla

 

Mặc dù nhiều người đến thăm Tam giác văn hóa nói rằng họ ấn tượng nhất với hòn đá sư tử Sigirya, một trong những biểu tượng tiêu biểu của hòn đảo xinh đẹp này, nhưng tôi lại đặc biệt thích thú với 3 thành phố cổ tại thành cổ Sri Lanka: Anuradhapura, Polonnaruwa và Kandy. Hằng ngày, những chiếc xe buýt cũ kỹ vẫn chở các du khách và phật tử đi từ thủ đô Colombo đến tham quan những thành phố cổ này, nơi có rất nhiều công trình cổ cũng như dấu tích của một nền văn hóa đặc sắc lâu đời.

 

Anuradhapura

 

Thanh co Sri Lanka

Thành cổ Sri Lanka – Anuradhapura

 

Anuradhapura là kinh đô đầu tiên của đất nước Sri Lanka, được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên. Anuradhapura từng là biểu tượng cho sức mạnh của người Sri Lanka. Nay nó vẫn còn là một thành phố của thần thánh và tín ngưỡng. Nơi đây nổi tiếng với cội bô đề Sri Maha Bodth trên 2.000 năm tuổi. Những di tích của thành phố cổ nằm rải rác khắp nơi ở phía tây và phía bắc của thị trấn hiện đại Anuradhapura. Tôi có cảm giác như đi lạc vào một thế giới cổ và được tận mắt chứng kiến những biến cố đã từng xẩy ra với nơi này. Những ngôi chùa, tượng phật, thành lũy bị phá hủy bởi thời gian và chiến tranh, giờ vẫn còn ngổn ngang đó mà không được bảo tồn hay tôn tạo.

 

Polonnaruwa

 

Polonnaruwa

Thành cổ Sri Lanka – Polonnaruwa

 

Thành phố cổ Polonnaruwa là kinh đô của Vương quốc Sri Lanka từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 12 và là một trong những công trình được thiết kế hoàn hảo nhất. Khu vực phố cổ này trải rộng về phía bắc của thành phố Polonnaruwa hiện đại và bao gồm 8 công trình lớn nằm rải rác với hàng ngàn bức tượng, đền tháp, lăng mộ, thành quách cùng các ngôi nhà lớn hình mái vòm…

 

Một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc cổ Polonnaruwa là tòa Cung điện Hoàng gia được xây dựng bởi vua Parakrambahu Đại đế. Đây từng là một tòa nhà lớn cao 7 tầng và có tới hơn 1000 phòng nhưng theo thời gian hiện tại, cung điện chỉ còn lại ba tầng. Trên những bức tường gạch vẫn còn nhiều khe và hốc, được cho là dấu vết cũ của những xà lớn bằng gỗ; trần nhà được lợp bằng gạch gốm. Các nhà khảo cổ học đã có bằng chứng cho thấy tòa lâu đài này đã bị cháy và sau đó bị bỏ hoang cho đến nay.

 

Rất nhiều dinh thự ở Polonnaruwa có lối vào được lát bằng những phiến đá mặt trăng vô giá trên đó chạm khắc nhiều họa tiết hoa văn phức tạp như hình voi, trâu, khỉ, sư tử. Khách tham quan những nơi này được yêu cầu bỏ dày dép tại đây. Tôi cảm thấy hơi tiếc nuối khi thấy những họa tiết hoa văn trên các phiến đá mặt trăng này đang bị ăn mòn dần bởi những bước chân khách thập phương, đặc biệt là khi lượng khách tham quan đang ngày một tăng.

 

Polonnaruwa còn thu hút rất đông phật tử đến tham quan quần thể tượng Phật bằng đá trong đó nổi tiếng nhất là bức tượng Đức Phật Nhập Niết Bàn, dài gần 14m với những chi tiết điêu khắc tinh tế, kế bên là tượng một nhà sư canh giữ giấc ngủ cuối cùng cho ngài. Trải qua nhiều thế kỷ chiến tranh, nhiều lâu đài thành quách Polonnaruwa chỉ còn lại đống đổ nát nhưng những bức tượng phật này được bảo tồn gần như nguyên vẹn, đủ cho thấy lòng sùng kính của người dân Sri Lanka với đạo Phật.

 

Những điểm tham quan tại Polonnaruwa nằm rải rác và được bao bọc bởi nhiều cây xanh tạo cho du khách một cảm giác thanh bình, thư thái. Đặc biệt là du khách có thể dễ dàng bắt gặp những chú kỳ đà, nai sóc, chim chóc bạo dạn qua lại đường đi…

 

Theo: TNTS

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL:  Tour du lịch Mỹ, Tour du lịch Hàn Quốc, Tour du lịch Campuchia

 


[X]