Đảo Hoàng tử ở Istanbul

Đảo Hoàng Tử (Princes’ Island, tiếng Thổ gọi là Adalar) là một quần thể 9 hòn đảo trên biển Marmara, đó là các đảo Heybeliada, đảo Burgazada, đảo Kinaliada, đảo lớn nhất Big Island Buyukada, cùng 5 hòn đảo rất nhỏ khác. Buyukada là đảo chính của đảo Hoàng Tử để du khách đến tham quan mỗi ngày, là nơi lý tưởng cho cả khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và dân địa phương có 1 ngày cuối tuần picnic ở đây.

Trong lịch sử của thời kỳ Byzantine và giai đoạn đầu của triều đại Ottoman, các hoàng tử và những người thuộc hoàng gia đã bị đày ra các hòn đảo này, đó là những người mà vị vua trị vì nhìn thấy hiểm hoạ chống đối, nổi dậy. Đến thế kỷ thứ 19, những hòn đảo này là nơi nghỉ ngơi của giới nhà giàu Istanbul, với những ngôi nhà mang kiến trúc thời Victoria được xây dựng và bảo tồn cho đến tận ngày nay.

Khách du lịch tắm biển trên đảo

Từ Istanbul, chúng tôi đón phà để đi đến Đảo Hoàng tử. Istanbul là thành phố được chia cắt bởi eo biển Bosphorus thành 2 bờ ở 2 lục địa, vì vậy cả 2 bờ Á và Âu của Istanbul đều có các bến phà với nhiều hãng phà khác nhau. Ban đầu, chúng tôi đến đến bến phà Kabatas thuộc bờ Âu, nhưng vì vào cuối tuần, lượng khách tour Thổ Nhĩ Kỳ quá đông, chúng tôi không thể mua được vé phà để đi ngay mà phải chờ hơn 1h, thế là chuyển hướng qua bờ Á, đến bến phà Bostanci là 1 trong 4 bến phà của bờ Á (bao gồm Kadikoy, Bostanci, Maltepe và Kartal). Phà khoảng hơn 1h, chầm chậm chạy trên biển Marmara, du khách có thể ngồi trong khoang tàu rộng lớn hoặc ra boong tàu ngắm cảnh, trời mây xanh ngắt 1 màu. Phà tấp nập và du khách cũng tấp nập, nhất là khi bắt đầu đến Buyukada, tràn ngập người.

Hoàng hôn trên đảo Hoàng tử

Đông người là thế, nhưng không khí náo nhiệt chỉ bởi tiếng người qua lại, tuyệt nhiên là 1 bầu không khí trong lành. Trên đảo hoàn toàn vắng bóng xe cộ (ngoại trừ 1 số loại xe dịch vụ như xe cảnh sát…) vì đảo cấm tất cả các loại xe, phương tiện di chuyển duy nhất trên đảo là xe đạp và xe ngựa (fayton). Du khách có thể tản bộ trên phố, thuê xe đạp thả dốc rồi dắt bộ trên những sườn đồi, hoặc thú vị hơn thì mua vé đi xe ngựa (như 1 phương tiện taxi của đảo) đi vòng quanh đảo.

Đến đây du khách có thể đi xe ngựa dạo quanh đảo

Rất dễ để nhìn thấy những ngôi nhà tuyệt đẹp trên Buyakada, những ngôi nhà kiến trúc Victoria được xây dựng trong thời Ottoman, nằm trên sườn đồi, nhìn thẳng ra biển và bao quanh là các loại thông xanh ngắt. Trước hiên nhà là vài chiếc ghế gỗ, những giàn hoa leo, những khung cửa uốn lượn. Du khách tản bộ hay dắt xe đạp lên xuống với những vòng hoa nhỏ xinh xinh trên đầu, như tái hiện lại những công chúa và hoàng tử thời Ottoman đang tận hưởng cuộc sống “đi đày” xa hoa thời xưa.

Nét đẹp của kiến trúc trên đảo

Vì Buyukada ngày nay dành cho khách du lịch thăm thú, nên trên đảo có rất nhiều nhà hàng, quán cafe ngay bến phà, hoặc để thơ mộng hơn, bạn có thể đi quanh đảo, tìm 1 quán cafe trên đồi, với những băng ghế gỗ xen lẫn trong những hàng thông reo, nhìn ra biển xanh, hít thở mùi thông thơm phức và mùi gió biển trong lành.

Đến với đảo du khách có thể chọn những nơi yên tĩnh để du ngoạn, hóng mát

Thuê xe ngựa đi 1 vòng quanh đảo hình như là hình thức ai cũng chọn khi đến Buyukada, dù “mùi ngựa” thì không được thoải mái cho lắm và mỗi khi có cơn gió thoảng qua thì … tất cả đang ngồi trong carriage đều phải nín thở. Giá đi xe ngựa được tính theo mỗi fayton, tức là mỗi chuyến xe, không cần biết có mấy người trên xe (tối đa 1 xe là 4 người), 1 vòng quanh đảo tầm 15km, giá là 80 lira (1 lira ~ 6,500 VND) cho vòng 1h, hoặc 70 lira cho vòng 45 phút (điểm dừng cuối cùng không phải là điểm ban đầu). Mỗi xe là 2 chú ngựa to khoẻ (chả hiểu sao ngựa ở Thổ lại to và cao đến thế), lộc cộc khua móng trên những con phố nhỏ.Thuê xe đạp lại là hình thức thú vị khác cho những người thích khám phá thêm những con phố nhỏ trên đảo. Giá thuê xe đạp là khoảng 5 lira cho mỗi giờ. Nếu xe ngựa giúp bạn đi nhanh và đi hết được cả vòng quanh đảo thì đạp xe lại cho bạn cơ hội được dừng lại bất cứ nơi nào bạn thích (và những con dốc nhỏ trên đảo thì lại nhiều và đẹp vô vàn), cái cảm giác được ngả xe trên 1 sườn đồi, nằm dài ra bãi cỏ, ngước mặt lên trời ngắm trời xanh mây trắng nắng vàng trong 1 buổi chiều hè, chỉ có tiếng cười nói xung quanh và tiếng lộc cộc của xe ngựa, hoàn toàn vắng hẳn âm thanh xe cộ của phố thị, chắc hẳn sẽ rất là thú vị và khó quên.

Lên đảo, nhớ ăn 1 cây kem Mado, và nhớ hỏi hơn 20 vị kem trong quầy, nghe anh chàng bán kem đọc tên 20 vị nhanh như gió xong rồi chọn đại 3 vị kem bất kỳ mà thấy màu ưng ý (vì ảnh nói nhanh quá có kịp nghe đâu), ghé vào 1 nhà hàng bên bến phà, chọn 1 bàn ngay cửa sổ nhìn ra biển, thỉnh thoảng lại có hải âu đến đậu bên bong cửa, gọi 1 phần cá biển tươi sống nướng thơm phức và thưởng thức vị biển Marmara ngay trong lòng Marmara.

Theo Lucie Nguyen