Dân dã bánh ổ

Với tour du lịch miền Trung, bánh ổ nghe lạ với nhiều người, nhưng với những bậc cao niên ở Quảng Ngãi thì mỗi khi nghe nhắc đến lòng lại cồn cào, da diết. Họ nhớ về món bánh dân dã được chế biến từ gạo đã gắn bó với bao kiếp người gian khó. 

 

Bánh ổ được chế biến khá đơn giản. Gạo được vo sạch rồi được ngâm trong nước khoảng chừng hơn 1h đồng hồ. Sau đó vớt ra chậu cùng với ít nước, cho vào cối đá xay nhuyễn để tao thành dạng bột nước trắng tinh, sóng sánh. Thêm ít gia vị cùng với nước vào để bánh sau khi ra lò có hương vị ngon hơn. Củ nén rửa sạch, giã giập, cho vào chảo dầu phộng đun sôi trên bếp đến khi ngả sang màu vàng, bốc mùi thơm thì đổ vào nước bột khuấy đều.

 

Bánh ổ Quảng Ngãi

Bánh ổ Quảng Ngãi

 

Dạo quanh vườn nhà, cắt vài tàu lá chuối xanh mang ra vòi nước rửa sách, lau khô, tariar vào trong chiếc tràng đan bằng nan tre. Đặt nồi nước bột lên bếp, đun nhỏ lửa rồi dùng đũa cái (đũa lớn vớt ra từ thân tre) khuấy đều. Khoảng hơn mươi phút khi bột chín, tạo thành hỗn hợp sền sệt thì nhấc xuống bếp đổ vào tràng đã trải lá chuối xanh. Tiếp đến dùng đũa cái san phẳng bột cho đẹp mắt.

 

Nhân bánh ổ được chế biến trước đó với thịt heo băm nhuyễn xào cùng dầu phộng. Khi nào, cần nêm gia vị cho vừa ăn. Canh thịt chín, cho hẹ và hành lá thái nhỏ vào chảo rồi dùng đũa đảo đều lên trên mặt bánh, thế là đã có món ánh ổ mộc mạc, đậm chất thôn quê. Dùng dao cắt bánh thành từng miếng rồi bày ra đĩa, món bánh trông dân dã nhưng thật ngon và lành.

 

Bánh bôt dẻo thơm làm từ gạo cùn vị béo của dầu phộng, vị ngọt của thịt heo quyện với hương vị của các loại gia vị và rau khiến khiến ai ăn vào cũng mê mẩn, dù là món quá đỗi khá bình bị. Khi ăn, có thể rưới thêm ít nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi, để món bánh thêm đậm đà.

 

Thuở xưa, bánh ổ là món ăn thay cơm trong những ngày gia đình sum hịp. Những người mẹ, người vợ thường làm nhiều ổ để chồng con ăn thỏa thích, cà dành phần mang đến biếu người thân cùng bà con láng giềng. Đây còn là món bánh được dâng cúng tổ tiên để tưởng nhớ về những tháng ngày khốn khó nơi quê nhà.

Theo Thanh niên Tuần san