Đậm đà tô mì Quảng ếch

Người dân Quảng Nam quê ngoại tôi thường có câu cửa miệng “ếch tháng ba, gà tháng chạp” để ca ngợi hương vị thơm ngon của hai loại thực phẩm này vào thời điểm ấy.

 

Riêng tôi cảm nhận điều đó qua những lần cùng mẹ về quê thăm ngoại ở xứ Quảng khi được thưởng thức món mì Quảng ếch. Ngay nay, từ năm chí bắc, mòn mì Quảng không chỉ xuất hiện tại nơi  nó sinh ta mà hầu như có mẳt trong thực đơn của không ít nhà hàng trên mọi vùng miền của tổ quốc. Mì Quảng rất đa dạng, có nơi người ta dùng gà để nấu, có nơi dùng cá lóc, có nơi dùng tôm thịt, trứng cút, trứng vịt… nhưng đặc biệt người dân quê ngoại tôi ai cũng biết nấu và ghiền món mì Quảng ếch.

 

Món mì Quảng ếch

Món mì Quảng ếch

 

Vì thế mỗi lần có dịp về quê ngoại vào những ngày tháng ba âm lịch, dù món ăn cây nhà lá vườn không thiếu nhưng tôi vẫn luôn khát khao được thưởng thức một tô mì Quảng ếch, một đặc sản mà tôi cảm nhận ngon đến tận xương tủy.

 

Cái thú của món ăn này là cảnh soi đèn bắt ếch cùng ông ngoại. Sau cơn mưa chiều rả rích, ăn cơm xong, quần điếu thuốc lá rê phì phà cho thơm miệng, ông ngoại mặc áo mưa và vào cầm đèn pin ra đồng soi ếch. Lục tục theo ông men theo mép ruộng, quần sắn lên quá đầu gối, hai ông cháu bì bõm gần 2 tiếng đồng hồ thì thu hoạch gần được 5-7 con ếch chắc nịch.

 

Sáng hôm sau, trước khi đi chợ mua mì và các phụ liệu cần thiết cho món ăn  mà đứa cháu ghiền, bà ngoại không quên dặn ông ngoại ở nhà làm thịt ếch và tẩm ướp gia vị theo đúng lời bà dặn. Ngoại đi chợ về là cũng vừa khớp với thời gian thịt ếch thấm gia vị. Bắt nồi lên bếp, ngoại lấy dầu phộng phi hành tím cho thật thơm rồi trút thịt ếch đã được ướp với tỏi, nghệ, củ nén giã dập cùng với một ít nước sôi và chờ nồi nhân sôi bùng lên thêm vài phút nữa rồi tắt bếp. Thế là nồi nhân ếch cho món mì Quảng đã được hoàn thành. Trong khi bà ngoại lui cui dưới bếp để nấu nước nhân, tôi và ông ngoại nhặt rau, rang đậu phộng, nướng bánh tráng, pha chế nước mắm tỏi ớt, thái hành ngò, chanh ớt…

 

Ông ngoại bảo trẻ con ăn thịt ếch rất tốt, xương xóc cứng cáp mạnh khỏe. Chẳng biết điều ông nói đúng hay không nhưng hình ảnh và hương vị thơm ngon của tô mì Quảng thịt ếch mà ông bà lui cui chế biến dành cho lũ cháu xa quê như tôi rất đỗi ngọt ngào và đầy ắp ân tình quê hương.

Theo Thanh niên Tuần san

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Singapore, Du lịch Campuchia