Đài Loan hủy visa 5 đoàn khách Việt

Đài Loan đã hủy visa du lịch của 5 đoàn khách Việt sau khi vụ việc 152 người Việt bị cho là ‘biến mất’ sau khi nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng vào ngày 21/12 và 23/12/2019. Đây được cho là trường hợp khách du lịch “mất tích” lớn nhất trong lịch sử.

Cục Du lịch Đài Loan ngày 25-12 cho biết 152 du khách Việt Nam nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này tuần trước hiện ‘chưa rõ tung tích’. Đây được xem là trường hợp khách du lịch ‘mất tích’ lớn nhất tại Đài Loan.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan dẫn thông tin từ Cục Du lịch cho biết 152 khách Việt trên đến Đài Loan theo bốn đoàn du lịch.

Đài Loan đã hủy visa 5 đoàn khách du lịch đến Đài Loan sau vụ 152 người bỏ trốn

Đài Loan đã hủy visa 5 đoàn khách du lịch đến Đài Loan sau vụ 152 người bỏ trốn

Tất cả đều “mất tích” sau khi nhập cảnh ở Cao Hùng vào ngày 21-12 và 23-12, CNA dẫn lời bà Trịnh Anh Huệ (Cheng Ying-huei), giám đốc ban đối ngoại Cục Du lịch Đài Loan, cho hay.

Theo CNA, lịch trình tham quan Đài Loan của các du khách này do Công ty Việt Nam International Holidays Trading Travel sắp xếp.

Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã xin cấp 232 visa điện tử thông qua chương trình miễn thu phí visa cho du khách từ Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào, Ấn Độ và Việt Nam được Đài Loan áp dụng từ năm 2015.

Đài Loan là một trong những nước hấp dẫn du lịch đối với khách Việt Nam

Đài Loan là một trong những nước hấp dẫn du lịch đối với khách Việt Nam

Theo đó, chương trình cũng ưu tiên thủ tục visa đơn giản cho khách thuộc 6 quốc gia trên đi theo đoàn từ 5 người trở lên, miễn là họ đi theo tour của “công ty du lịch có chất lượng” được Cục Du lịch công nhận. Chương trình miễn phí visa là một phần của chính sách Hướng nam mới của Đài Loan nhằm thiết lập quan hệ mật thiết giữa Đài Bắc và ASEAN, cũng như với Úc, New Zealand và Ấn Độ.

Ngoài 152 khách đã đến Đài Loan, số visa điện tử đã cấp cho số du khách còn lại đã bị hủy vì họ không đến hòn đảo này thông qua công ty du lịch đã đăng ký theo quy định của chương trình miễn phí visa, bà Trịnh cho biết.

Bà Trịnh cho biết đây có thể là trường hợp du khách “mất tích” lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Cũng theo vị này, khoảng 150 khách du lịch đã bỏ trốn sau khi đến Đài Loan trong 3 năm qua.

Đài Loan cũng là một trong những nước nới lỏng visa cho người Việt

Đài Loan cũng là một trong những nước nới lỏng visa cho người Việt

Tối 25.12, Cục du lịch Đài Loan phát thông cáo báo chí cho biết visa của 5 đoàn du lịch Việt Nam chưa nhập cảnh Đài Loan, gồm 182 ngườ đã bị huỷ. Cục Du lịch Đài Loan cho biết đã yêu cầu cơ quan ngoại giao ngưng duyệt hồ sơ visa của công ty du lịch Việt Nam có liên quan đến vụ việc này.

Thực tế, các chương trình nới lỏng thị thực đã đưa Đài Loan trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách Việt thời gian quan nhờ chi phí giá ré. Tour đi Đài Loan luôn đứng đầu danh sách các tour bán tốt, với giá trung bình mỗi tour đi Đài Loan 4 ngày chi phí chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng.

Theo báo chí Đài Loan, trong ba năm qua, ước tính tổng cộng 150 du khách đã mất tích khi đến đây du lịch, nhưng lần này, có đến 152 du khách từ Việt Nam đã mất tích trong một lần.

Được biết, chính quyền Đài Loan đã lập đội đặc nhiệm truy tìm các du khách này.

Theo Tuổi Trẻ


[X]