“Đặc sản” lễ hội khỉ ở Nha Trang

Nhiều năm trở lại đây đảo khỉ (Hòn Lao) đã trở thành một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch Nha Trang. Hòn đảo này không chỉ có nước biển trong xanh, bãi cát mịn trải dài mà còn có 1.200 chú khỉ tinh nghịch luôn làm du khách bật cười thích thú. Để thêm phần hấp dẫn du khách Hòn Lao còn diễn ra lễ hội khỉ độc đáo và thú vị.

lễ hội khỉ ở nha trang 1-min

Bàn tiệc toàn trái cây dành cho những chú khỉ ở lễ hội

Kể từ lần đầu tiên diễn ra năm 2012, lễ hội khỉ đã trở thành một “đặc sản” không thể thiếu của Hòn Lao nói riêng và Nha Trang nói chung. Lễ hội diễn ra trong ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 6, do công ty Cp Du Lịch Long Phú tổ chức. Lễ hội diễn ra luôn thu hút sự quan tâm của người dân cũng như khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Lễ hội khỉ diễn ra với nhiều hoạt động thú vị sôi nổi và náo nhiệt nhằm quảng bá du lịch, thu hút du khách tới đây.

lễ hội khỉ ở nha trang-min (1)

Khoảng 1 tấn trái cây tươi được huy động để “thiết đãi” những chú khỉ

Lễ hội khỉ gồm có chương trình biểu diễn mô tô nước, biểu diễn dù kéo, rước khỉ chúa, biểu diễn các màn võ khỉ, xiếc khỉ, thi đan lưới, thi làm mỹ nghệ bằng vỏ ốc… và đặc sắc nhất chính là bữa tiệc trái cây dành cho khỉ với cả tấn trái cây tươi thết đãi “chủ nhân” trên đảo. Trái cây được gắn trên ngọn hoa Quả Sơn trên đảo, bàn tiệc đủ sắc màu cũng xếp đặt cho 1200 con khỉ thưởng thức.

lễ hội khỉ ở nha trang 3-min (1)

Những chú khỉ ở Hòn Lao rất thân thiện với du khách

Ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng cùng nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn như lặn biển ngắm san hô, bơi thuyền, đua thể thao…thì tiếp xúc với bầy khỉ trên đảo cũng là lý do để du khách lựa chọn hào đảo này khi ghé thăm Nha Trang. Trên đảo hiện có 1.200 con khỉ sinh sống tự nhiên, được quản lý nghiêm ngặt, có chế độ ăn uống cũng như vệ sinh phòng dịch tốt….Khỉ trên đảo rất thân thiện vì vậy khi tiếp xúc chúng du khách sẽ cảm thấy thú vị và hài hước với những chú khỉ quá đỗi thông minh.

lễ hội khỉ ở nha trang 2-min (1)

Nhiều hoạt động thú vị và sôi nổi được diễn ra tại lễ hội

Khỉ trên đảo Hòn Lao có đủ già trẻ lớn bé trú ngụ trên đỉnh núi. Chúng xuống núi theo du khách và rất bạo dạn khi tiếp cận với khách cho chúng ăn. Điểm khác biệt nữa là do tiếp cận thường xuyên với các loại nước uống khi du khách đem tới, nên bầy khỉ rất thông minh phân biệt được cả chai nước ngọt và nước suối. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục xiếc khỉ độc đáo.

Năm 1984, Liên Xô chọn hòn Lao làm nơi nuôi khoảng 170 con khỉ để nghiên cứu bào chế vắc xin. Được mấy năm thì chính biến ở Liên bang Xô viết, đám khỉ bị bỏ rơi. Tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Khatoco quản lý. Thấy có một số du khách ra đảo tham quan, họ có vẻ thích thú với khỉ, công ty quyết định biến hòn đảo này thành nơi nuôi khỉ, chuyên phục vụ khách du lịch các tour Nha Trang tới tham quan.