Đặc sắc lễ hội Singapore

Có lẽ khi nhắc đến Singapore người ta nghĩ đến những thành phố sạch nhất trên giới, với vẻ đẹp tráng lệ của những tòa budding, hay những công viên nước sôi động…Tuy là thế, du lịch Singapore du khách sẽ thấy, đất nước xinh đẹp này có nền văn hóa độc đáo và thú vị, nó được thể hiện ở nhiều khía cạnh, một trong số đó chính là các hoạt động lễ hội.

Ở Singapore có nhiều lễ hội khác nhau, diễn ra hầu hết các tháng trong năm. Tuy nhiên, dưới đây là những lễ hội chính, tiêu biểu nhất ở Singapore.

Thaipusam

Nếu ai đã tìm hiểu, thì biết đây chính là một lễ hội cổ xưa của người Ấn Độ, tuy nhiên, ngày nay nó lại không còn tồn tại ở Ấn Độ, nhưng vẫn còn tồn tại ở Singapore. Lễ hội Thaipusam được tổ chức hằng năm vào kỉ niệm ngày sinh của một vị thần Hindu để thể hiện sự tôn kính, cầu mong phước lộc và bình an.

Trong lễ hội, có rất nhiều các hoạt động sôi nổi, với những điệu truyền thống duyên dáng đầy hấp dẫn, các chương trình ca nhạc vui nhộn, đặc biệt mọi người có thể tham gia các cuộc hành hương với nhiều nghi lễ lạ như xuyên kim loại trên phần cơ thể….Điều đó cho thấy sự tôn thờ của người dân nơi đây với các vị thần và sự mến mộ đạo giáo.

 

le hoi o singapore-min

Thaipusam lễ hội độc đáo của người Singapore

Lễ hội ánh sáng (Deepavali)

Được biết đây chính là lẽ hội cả người theo đạo Hin đu, nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó thể hiện chiến thắng của cái thiến với cái ác, ánh sáng sẽ phản chiếu, chiếu rọi đến những u tối trong cuộc sống. Vào dịp Deepavali người Kindu sẽ trang hoàng nhà cửa với nhiều loại đèn khác nhau, đến thăm bạn bà và cũng tổ chức nhiều hoạt động trưng bày sản phẩm mỹ nghệ, tặng phẩm….Nếu bạn du lịch Singapore vào dịp này, bạn sẽ được hòa mình vào không khí của lễ hội, với sắc màu ánh đèn đủ loại, và chiêm ngưỡng những món đồ đặc trưng thú vị ở nơi đây.

Lễ Hari Raya Puara

Nếu như Deepavali là lễ hội của người Hin đu, thì Hari Raya Puara lại là một trong những ngày lễ lớn của người Hồi Giáo ở Singapore. Đây là lễ chính thức vào ngày có trăng trong tháng Syawal, đánh dấu ngày kết thúc của tháng Ramadan trong đạo Hồi.

Lễ này là thời gian mà để mọi người tha thứ nỗi lầm cho nhau đông thời cũng là dịp để tăng thêm sự gắn kết công đồng. Mọi người sẽ đến thăm nhau và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như mua sắm ở chợ đêm với những mặt hàng đặc trưng của người Malaysia.

 

Lễ Hari Raya Puara4-min

Lễ Hari Raya Puara

Lễ Phật Đản

Lễ phật Đản chính là ngày lễ lớn nhất của Đạo Phật, cũng giống như ngày lễ Phật Đản ở một số nơi, trong ngày lễ này người theo Đạo Phật cũng ăn chay, cũng dùng oản cho các sư sãi và chia sẻ đồ ăn cho những người nghèo khó. Bên cạnh đó, đường phố và chùa chiền cũng được trang trí đèn hoa để thế hiến sự tôn kính đời với Đức Phật.

Tết trung thu

Tại Singapore, tết Trung thu là một lễ hội rất lớn. Du lịch Singapore dịp này, bạn sẽ thấy khu Chinatown rực rỡ những chiếc đèn lồng đầy màu sắc. Cả không gian tràn ngập niềm vui, những hình ảnh sống động và rực rỡ với những chiếc đèn lồng lin. Vào ngày lễ trung thu thì những người dân ở nơi đây, họ thường quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn đoàn viên, chia sẻ với nhau niềm vui và sự ấm cúng.

 

le hoi o singapore2-min

Tết trung thu ở Singapore

Tết dương lịch

Do ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa và văn minh phương Tây, nên giống một số quốc gia Đông Á thì Singapore cũng tổ chức đón Tết Dương Lịch. Tuy là vậy, thì thời gian đón Tết Dương Lịch ở nơi đây không diễn ra dài, thường thì không khí chỉ tập trung trong vài ngày kể từ ngày 1/1 dương lịch mà thôi.

Ngày quốc khánh Singapore

Ngày quốc khách là ngày lễ quan trọng đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Ở Singpore ngày quốc khánh diễn ra vào ngày 9/8. Vào ngày này, người dân nơi đây thường tập trung tại các khu tổ chức diễu hàn, bắn pháo hoa hay các địa điểm không lực trình diễn như Marina Bay Sand  hay nhà hát Esplanade. Vào dịp lễ quốc khánh, không chỉ tổ chức các hoạt động trên mà Singapore còn tổ chức các hoạt động tình nguyện nhằm cung cấp các thông tin về ngày quốc khánh và về đất nước Singapore.

 

le hoi o singapore1-min

Ngày quốc khánh Singapore

Bên trên là một số thông tin về những ngày lễ chính ở Myanmar, hi vọng những thông tin sẽ giúp cho du khách phần nào hiểu hơn về nét văn hóa đặc sắc ở Singapore. Nếu các bạn có điều kiện, đừng ngần ngại đăng kí một tour du lịch Singapore để đến và khám phá nhiều hơn nữa về quốc gia xinh đẹp này.

Tham khảo


Chuyên Mục