Cuộc sống bí ẩn của geisha ở Nhật Bản

Trên đường phố bên ngoài nhà geisha, tôi cảm thấy mình đã bước vào một bức tranh Nhật Bản, có lẽ là Hiroshige – một con đường lát đá vôi trống, một chiếc đèn lồng đúc một tam giác ánh sáng màu vàng, một vài cây anh đào nở rộ, một làn mưa mềm mại. Tôi dừng lại bên ngoài cửa, lắng nghe được tiếng sột soạt của tơ tằm, tấm đệm dép mềm và giọng của một người phụ nữ bên trong căn nhà.

Khi tôi gõ, ngôi nhà im lặng. Sau đó cánh cửa mở và nhìn thấy một geisha xuất hiện với khuôn mặt được trang điểm trắng như kem. Khi cô cúi đầu, tôi thấy mình đang nhìn chằm chằm, tràn ngập bởi mái tóc của mình – dày, bóng mượt, đen xìu, xuyên qua những sợi dây tóc dài và buộc bằng băng tơ tằm.

Một Geisha

“Ra khỏi cơn mưa,” cô ấy nói. Người Nhật có 20 từ khác biệt cho mưa. Cô đã sử dụng thuật ngữ “namida ame” có nghĩa là “mưa rách”, mưa nhẹ rơi xuống khi một số bi kịch đã xảy ra với bạn, khi trái tim bạn tan vỡ. Trong hành lang, tôi đã gỡ bỏ đôi giày và bước chân trần qua ngưỡng cửa.

Đã 20 năm kể từ khi xuất bản cuốn “Hồi ký của một geisha” được xuất bản, cuốn tiểu thuyết lịch sử của Arthur đã đưa độc giả vào các khu vui chơi của Nhật Bản và hơn một thế kỷ kể từ khi những nhân vật hư cấu xuất hiện. Tôi đã đến Kanazawa, một trong số ít các thành phố Nhật Bản, bên ngoài Kyoto, nơi văn hoá geisha còn tồn tại, để xem “thế giới nổi” được mô tả trong cuốn tiểu thuyết đã thay đổi như thế nào.

Họ luôn đối diện với sự cô đơn

Là một trong những thành phố lớn nhất ở Nhật Bản, Kanazawa có một nghệ thuật truyền thống danh tiếng đó là sơn tay và tơ lụa, cho gốm sứ và lá vàng rất tinh tế. Bị đánh bom trong chiến tranh thế giới II, phần lớn kiến ​​trúc truyền thống của nó vẫn còn nguyên vẹn, bao gồm nhà và nhà nghỉ, khu vui chơi truyền thống. Trong những con đường phía sau của Kanazawa, geisha vẫn chờ khách hàng của mình.

Tôi đang ở trong một ngôi nhà truyền thống nhỏ ở rìa khu phố, gần sông, nơi những phản chiếu của những cây liễu và những cây cầu lơ lửng trong nước tối như một phương tiện truyền thống phương Đông. Một nghiên cứu về chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc, căn nhà không có gì ngoài một vài đồ đạc cần thiết. Có một sân vườn với hai tảng đá trong sỏi rải sỏi, bếp nấu với búp bê, một số phòng chỉ được trang bị thảm trải chiếu tatami.

Nụ cười bí ẩn của một Geisha

Trên khắp thành phố, trong khu phố Nagamachi, tôi đã đi thăm nhà samurai Nomura, mở cửa cho công chúng như một tài sản của Tổ chức National Trust.

Trong một bảo tàng kế cận nhỏ, bên cạnh thanh kiếm Samurai lấp lánh, tôi tìm thấy những lá thư cảm ơn ngọt ngào của Kanazawa gửi các chiến binh được ưa chuộng. “Chúng tôi đánh giá cao cách bạn đã làm việc rất chăm chỉ để giết một quan chức cấp cao tại Trận chiến Yokokitaguchi,” một lãnh chúa đã viết vào ngày 9 tháng 10 năm 1566, “cảm ơn bạn đã mang chúng tôi về phía trước”.

Tranh vẽ Geisha thời xưa

Ban đầu, geisha là những người giải trí, những người có công việc khó khăn trong việc giữ cho khách hàng hài lòng hạnh phúc khi xem họ trình diễn. Đó là lý do tại sao họ cần những kỹ năng về âm nhạc, thơ và khiêu vũ cũng như những cuộc trò chuyện văn hóa và dí dỏm.

Vào thế kỷ 19, người ta nói rằng để có một buổi tối với geisha có thể ảnh hưởng đến mức lương hàng năm của người lao động. Mặc dù chi phí cắt cổ nhưng cũng có những ranh giới chặt chẽ của nó. Một geisha có thể đã lấy một người yêu từ những người bảo trợ giàu có của cô nhưng đây là một sự tự nguyện, Geisha không bao giờ là gái mại dâm.

Trong phòng chính của ngôi nhà, geisha và tôi ngồi xuống thảm tatami ở phía đối diện của một cái bàn quá thấp có thể đã được nhầm lẫn với một khay trà. Sau khi tự giới thiệu mình, Emiya bắt đầu phục vụ những ly nhỏ sake, cùng với những cái xà lách tinh tế của thịt, hoa sen và những con cá da trơn. Một geisha thứ hai đến, khá lớn tuổi, lơ lửng trong nền như một cô dìu dắt.

Các Geisha đang múa để phục vụ khách

Quần áo của Emiya có lẽ là tất cả những gì cô cần. Kimono của cô ấy phức tạp như một cuốn sổ của triết gia. Trăng trắng với đôi môi hồng, khuôn mặt của Emiya có chất lượng của mặt nạ. Nhưng mái tóc của cô ấy … tôi không thể rời mắt khỏi mái tóc cô ấy.

Đã lùi lại từ trán cô trong những bóng bóng thanh lịch, đó là màu của obsidian. Ở độ sâu của nó, những sợi tóc trang trí lấp lánh, chạm khắc, chạm khắc, bằng đá quý.

Cuộc trò chuyện có thể là một phần trong kỹ năng của geisha, nhưng ban đầu Emiya và tôi, thông qua dịch giả Yoko.

Geisha lớn tuổi hóa ra lại là ban nhạc ủng hộ Emiya. Cô đã chơi đàn shamisen, một nhạc cụ ba dây cổ điển giống như một nhạc cụ dài. Cơ thể âm thanh của nó thường được bao phủ bởi da chó hoặc mèo.

Theo telegraph