Chuyện tiền thưởng tại World Cup 2014

Rạng sáng 13/6, trái bóng tròn World Cup bắt đầu lăn trên các sân cỏ Brazil. Thời đại kinh doanh nên cơ hội để kiếm tiền từ ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh ngày càng nhiều. Ước tính, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA sẽ thu về khoảng 3 triệu euro từ World Cup 2014, tăng 66% so với World Cup 2010 tại Nam Phi.

 

Đội tuyển Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010

 

Trong số 3 tỷ euro doanh thu ấy có 1,27 tỷ euro từ bản quyền truyền hình và khoảng tỷ euro từ bản quyền thương mại với các đối tác truyền thông như Adidas, Emirates, Sony, Visa, Huyn-dai, Coca-cola…

 

Doanh thu khá như vậy nên FIFA cũng tỏ ra rất hào phóng với các đội tuyển lọt vào vòng chung kết World Cup. Theo đó tổng số tiền thưởng cho các đội tuyển khoảng 436 triệu Euro, cao hơn con số 318 triệu euro tại Nam Phi ( tăng khoảng 37%). Đội bóng đăng quang tại Brazil 14/7 sẽ được 25 triệu euro tiềng thưởng ( so với 22 triệu euro tại Nam Phi), đội á quân nhận 19 triệu euro, đội xếp thứ 3 nhận 16.65 euro và đội xếp thứ tư nhận 10,92 triệu euro. Các đội lọt vào tứ kết bỏ túi khoảng 10.44 triệu euro, lọt vào vòng 1/8 nhận 6,71 triệu euro mỗi đội. Ngoài ra FIFA còn chi khoảng 75 triệu euro cho các câu lạc bộ có cầu thủ tham dự World Cup.

 

Về phần mình, các liên đoàn bóng đá có đội tuyển tham dự World Cup 2014 đã công bố mức thưởng riêng cho các cầu thủ nếu đoạt chức vô địch. Thường cao nhất chính là Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha với khoảng tiền thưởng 720.000 euro cho mỗi cầu thủ tiến nếu bảo vệ được thành công chiếc cúp giành được bốn năm trước. Mức tiền thưởng tiếp theo là đội tuyển Uruguay với 534.000 euro cho mỗi cầu thủ. Giống như Tây Ban Nha, các cầu thủ Uruguay sẽ không nhận được tiền thưởng nếu bị loại sau vòng bảng. Tiếp đến là một đội sừng sỏ của Nam Mỹ: nếu vô địch, các cầu thủ Argentina sẽ nhận được 510.000 euro.

 

Liên đoàn bóng đá Anh thì đã treo tiền thưởng ngay từ đầu năm. Nếu vô địch World Cup 2014, mỗi cầu thủ Anh sẽ nhận 430.000 euro. Còn các cầu thủ Pháp sẽ nhận 330.000 euro mỗi người nếu vô địch World Cup, tăng khoảng 10% so với mức thưởng 2010.  Đây cũng là mức thưởng cho các cầu thủ Brazil nếu Thiago Silva và các đồng đội nâng cao chiếc cúp vàng trên sân nhà. Mức này đã tăng gần gấp đôi so với mức thường nếu họ vô đội tại World Cup 2010 (180.000). Trong khi đó, mỗi cầu thủ Đức chỉ nhận 300.000 euro nếu vô địch, dù đã tăng so với con số 250.000 euro bốn năm trước. Đây cũng là mức thưởng cho các cầu thủ Ý nếu đoạt được cúp vàng tại Brazil.

 

Đó là mức thưởng của những đội tuyển có khả năng giành được cúp vàng tại Brazil vào tháng sau. Việc treo thưởng cho các cầu thủ trước mỗi giải đấu lớn đã trở thành thông lệ của giới bóng đá, tuy nhiên vẫn không ít “lời ra tiếng vào”. Chẳng hạn sau khi Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha treo thưởng cao ngất cho các cầu thủ, một chính trị gia đã viết trên tài khoản Twitter của mình: “Tây Ban Nha sẽ chi tiền thưởng nhiều gấp đôi  Đức cho tuyển ở World Cup Brazil. Có lẽ là chúng ta giàu gấp đôi nước Đức”?

 

Câu trả lời dĩ nhiên là không phải. Và còn có Liên đoàn Bóng đá dù nghèo hơn Tây Ban Nha nhiều và đội tuyển nước này cũng khó lòng tiến sâu vào World Cup 2014 nhưng vẫn treo thưởng cao cho các cầu thủ. Theo đó, nếu giành được chức vô địch World Cup, mỗi cầu thủ Nigeria đến nay vẫn chưa được Liên đoàn Bóng đá nước này chi tiền thưởng cho chức vô địch châu Phi mà họ đã giành được vào năm ngoái.

Nguồn: Doanh nhân cuối tuần

Top Ten Travel tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Châu Âu, Du lịch Hàn Quốc