Chuyện người vô gia cư và hướng dẫn viên du lịch

“Dạo chơi đói nghèo” tại Đan Mạch, “tour du lịch góc khuất” tại London, … là những cái tên nằm trong chương trình hỗ trợ những người vô gia cư tìm kiếm cho mình thêm nguồn thu nhập. Chính phủ các quốc gia lớn trên thế giới dành vị trí hướng dẫn viên du lịch cho những người còn khó khăn, túng thiếu như người vô gia cư, người không có việc làm.

 

1. Dạo chơi đói nghèo tại Đan Mạch

 

Huong dan vien vo gia cu

Hướng dẫn viên vô gia cư tại Đan Mạch

 

Tổ chức Udenfor đang phối hợp cùng chính quyền Đan Mạch tổ chức một chương trình du lịch đặc biệt mang tên Poverty Walks (tạm dịch: Dạo chơi đói nghèo) tại thủ đô Copenhagen với lực lượng hướng dẫn viên là những người vô gia cư.

 

Theo tờ Politiken, mục tiêu của chương trình nhằm tạo tiếng nói cho những người lang thang bất hạnh tại Đan Mạch đồng thời khiến xã hội có cái nhìn đồng cảm hơn với họ. Toàn bộ tiền bán vé đều được chuyển cho các hướng dẫn viên là những người vô gia cư này. Poverty Walks có khoảng 6 tuyến tham quan khác nhau, tùy theo “chuyên môn” của từng hướng dẫn viên. Du khách sẽ thăm những nơi người vô gia cư không bị xua đuổi hay được một hướng dẫn viên dẫn đến ngân hàng nơi anh ta từng thực hiện một vụ cướp bất thành.

 

2. Hướng dẫn viên tại Thành phố Sapporo – Nhật Bản

 

Huong dan vien vo gia cu

Thành phố Sapporo – Nhật Bản

 

Để hạn chế những định kiến không hay đối với những người vô gia cư, thành phố Sapporo (Nhật Bản) đã tạo cơ hội cho những người vô gia cư làm việc giống như những hướng dẫn viên du lịch Nhật Bản thực sự.

 

Thành phố Sapporo là một thành phố du lịch nổi tiếng với văn hóa ẩm thực và lễ hội tuyết hàng năm. Mới đây, thành phố đã bố trí cho 5 người vô gia cư làm việc giống như những hướng dẫn viên du lịch tại các quầy thông tin. Quầy thông tin được mở vào đầu tháng 12 do một tạp chí du lịch đứng ra tổ chức nhằm tạo điều kiện và giúp đỡ những người vô gia cư, đồng thời cũng tạo được công ăn việc làm cho họ. Công việc chính của họ là hướng dẫn và tư vấn đồng thời kết hợp bán các tạp chí du lịch cho du khách từ nơi khác đến, giới thiệu cho du khách về các nét văn hóa truyền thống, nghệ thuật ẩm thực, cũng như giải đáp những thông tin cho khách.

 

Nagisa Hirata, một tình nguyện viên cho biết: “Tôi mong rằng, với những quầy thông tin như thế này có thể giúp đỡ người vô gia cư tránh được những định kiến không hay của xã hội cũng như tạo cho họ cơ hội để hòa nhập với cộng đồng”. Đây là một ý tưởng rất hay, những người vô gia cư sẽ được ăn phần trăm lợi nhuận từ việc bán các tạp chí thay vì được nhận lương cứng cố định.

 

3. Pháp – Tuyển những người vô gia cư làm hướng dẫn viên du lịch

 

Huong dan vien vo gia cu

Pháp tuyển những người vô gia cư làm hướng dẫn viên du lịch

 

Tại thủ đô Paris (Pháp), một giải pháp đã được đưa ra để giải quyết phần nào vấn đề của thị trường lao động: tuyển những người vô gia cư làm hướng dẫn viên du lịch.

 

Từng là một kế toán nhưng do suy thoái kinh tế, anh Vincent đã mất việc và trở thành người vô gia cư. Nhờ việc làm hướng dẫn viên, giờ đây cuộc sống của anh đã có những thay đổi tích cực hơn. Bên cạnh đó, anh có nhiều cơ hội đem niềm vui đến cho những du khách khi đến với Paris. Anh Vincent tâm sự: “Công việc hướng dẫn viên du lịch khiến tôi thấy tự tin hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy yêu bản thân và yêu cuộc sống hơn”. Chị Rolande, khách du lịch nói: “Đây là một phương án tốt để giúp mọi người có cơ hội việc làm cũng như giúp họ cảm thấy mình có ích cho xã hội”.

 

Với hơn 27 triệu lượt du khách mỗi năm, Paris là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhất trên thế giới. Anh Vincent cũng hy vọng, trong thời gian tới, anh và những người thất nghiệp khác sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm.

 

4. Tour du lịch góc khuất tại London

 

Huong dan vien vo gia cu

Người vô gia cư tại Anh

 

Người vô gia cư là vấn đề đau đầu tại nhiều đô thị lớn. Ở London, thủ đô Anh quốc, người ta đã tìm ra một giải pháp thật bất ngờ cho vấn nạn này: tuyển những người vô gia cư trong thành phố làm hướng dẫn viên du lịch tại chỗ!
Tấm biển các-tông xin tiền trước ngực Hazel Wilding, 52 tuổi, vẫn đứng trước nhà ga xe lửa ở cầu London, nay đã được thay bằng dòng quảng cáo: “Tour du lịch góc khuất”. Wilding, tóc rối bù vì nhiều tháng không tắm gội và quần áo nhồi nhét đủ thứ kỳ lạ để chống lại giá rét của mùa đông, đã cải thiện đáng kể cuộc sống của mình trong thời gian qua với việc làm hướng dẫn viên cho những du khách tò mò muốn ngắm nghía khu vực cầu London.

 

Đó không chỉ là một cuộc cưỡi ngựa xem hoa. Du khách sẽ được giải thích tường tận về cuộc sống của người vô gia cư và cái nhìn của họ về thủ đô hoa lệ, trung tâm tài chính và văn hóa của cả châu Âu. Những địa điểm mà thông thường du khách chỉ muốn đi qua thật nhanh mà không hề ngoái lại. Với người vô gia cư, mỗi chiếc ghế công viên, mỗi mái hiên, và cả khu chợ London Borough, đều được nhìn nhận dưới một ánh sáng hoàn toàn khác.

 

“Đây là nơi tôi thường ngủ”, Wilding nói khi bà chỉ vào một góc khu chợ. “Buổi sáng, sẽ có ai đó cho tôi một tách trà”. Vài góc đường nữa, phía trước một nhà hàng châu Á, bà chỉ vào những đường bê-tông gợn sóng được làm trên vỉa hè: “Họ xây cái này để chúng tôi không ngủ ở đây được”.

 

Những hướng dẫn viên du lịch là người vô gia cư như bà Wilding mang tới cho du khách du lịch Anh một góc nhìn khác về thành phố – Andrew, một tình nguyện viên của tổ chức phi lợi nhuận StockMob, đơn vị đã có sáng kiến tổ chức chương trình này, cho biết. Nhờ StockMob, Wilding giờ đã có một căn nhà ấm cúng, nhưng bà không bao giờ quên cuộc đời trước kia. “Dù tôi không còn là người vô gia cư, tôi vẫn muốn làm hướng dẫn viên”, bà nói. “Nhưng giờ tôi không đủ tiêu chuẩn nữa”.

 

Wilding là một trong 5 người vô gia cư được StockMob lựa chọn để làm hướng dẫn viên ở năm khu vực khác nhau tại London. Ngoài cầu London Bridge, các tour du lịch đặc biệt này còn có ở Covent Garden, Brick Lane và hai quận nhà giàu Shoreditch và Mayfair. Tour diễn ra vào mỗi tối thứ Sáu và buổi chiều thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Giá vé chỉ từ 5-8 bảng và hướng dẫn viên được nhận ngay 60% tiền thù lao, phần còn lại được dùng cho việc quảng bá tour du lịch đặc biệt này.

 

Trên trang web của mình, StockMob giới thiệu các tour du lịch không chỉ là một hình thức giải trí, mà còn mang tới “những cảm nhận cá nhân vô giá” về một góc khuất của London. Dù là người vô gia cư, các hướng dẫn viên cũng được đào tạo khá bài bản. Đứng trước cây cầu London, Wilding có thể giải thích rành mạch với du khách về việc người La Mã, Đan Mạch rồi Viking đã sử dụng nó ra sao, cũng như về sự kiện lịch sử khi chính quyền Anh bêu đầu thủ lĩnh nổi dậy người Scotland, William Wallce, ở phía nam cây cầu như thế nào. Bà cũng có thể đọc trôi chảy những trích đoạn nổi tiếng của Shakespeare và kể nhiều giai thoại lý thú về kịch tác gia vĩ đại người Anh khi dẫn khách tới tham quan nhà hát Globe.

 

Thái An (tổng hợp)

 

 


[X]