Chùa Năm Thuyền gần trăm tuổi trên đỉnh Bokor

Chùa Năm Thuyền được xem như là điểm nhấn của cao nguyên Bokor mà bất kỳ khách du lịch tour Campuchia nào cũng phải ghé qua. Nằm trên đỉnh của cao nguyên Bokor nổi tiếng, chùa Năm Thuyền có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng ngoạn mục cùng câu chuyện truyền thuyết ly kỳ luôn gợi trí tò mò của du khách.

Chùa Năm Thuyền là cái tên gần gũi, thân thương để gọi thay cho chùa Wat Sampov Pram, một ngôi chùa cổ nằm trên đỉnh cao nguyên Bokor của tỉnh Kampot, Campuchia. Ngôi chùa do vua Monivong xây dựng vào năm 1924 để lễ bãi và cầu nguyện mỗi khi nhà vua du ngoạn Bokor. Bởi Bokor từng là nơi nghĩ ngơi của những người trong hoàng tộc Shihanuok hoặc giới nhà giàu của xứ chùa Tháp.

chua 5 thuyen 4-min

Chùa Năm Thuyền trên đỉnh Bokor

Tuy không gian của ngôi chùa không lớn, không “hoành tráng” nhưng lại có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp và kèm theo đó là sự thanh tịnh và yên bình. Nơi du khách có thể tìm về chốn bình yên của tâm hồn và quên hết bao âu lo, phiền muộn của cuộc sống. Không gian chính của chùa là nơi để du khách, Phật tử gần xa đến chiêm bái và cầu nguyện mỗi lần du lịch hay có lễ lớn trong năm. Trong khuôn viên chùa có nhiều tòa tháp nhỏ được xây dựng rải rác khắp nơi khiến nơi đây càng trở nên huyền bí.

Điều khiến du khách ấn tượng về kiến trúc của chùa chính là 5 tảng đá lớn có hình dạng như những chiếc thuyền buồm. Du khách đến đây đều biết đằng sau kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng này là cả một câu chuyện truyền thuyết ly kỳ về sự ra đời cũng như tên gọi chùa Năm Thuyền. Người bản địa truyền khẩu rằng 5 tảng đá ấy chính là 5 con thuyền chở đầy châu báu gắn liền với người khởi đầu của nền văn minh Khmer. Đến đây du khách sẽ có cơ hội được nghe một câu chuyện tình cảm động của hoàng tử Preah Thong và công chúa thủy cung Nagani trong quá trình xây dựng vương quốc cho riêng mình.

chua 5 thuyen 3-min

5 tảng đá có hình dạng như chiếc thuyền buồm ở chùa cổ

Chuyện kể lại rằng hoàng tử Preah Thong sau khi không được vua cha truyền ngôi đã quyết định từ bỏ đất nước của mình và du ngoạn khắp thế giới. Trong một lần cắm trại trên bãi biển, hoàng tử đi dạo vào buổi sáng và nhìn thấy một nhóm thiếu nữ đang tắm. Trong đó có một người nổi bật về nhan sắc gây sự thu hút cho hoàng tử chính là công chúa thủy cung Nagani. Tình yêu đã đến với hai người sau cái nhìn đầu tiên ấy. Công chúa và hoàng tử kết hôn sau khi được Long Vương chấp thuận.

Sau đám cưới hoàng tử muốn cùng vợ của mình chu du khắp thiên hạ. Cùng với 500 gia nhân và 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ chứa đầy châu báu do Long Vương tặng vợ chồng con gái để làm của hồi môn. Hai vợ chồng hoàng tử dừng chân và an cư lạc nghiệp ngay tại vị trí chùa Năm Thuyền hiện tại. Theo thời gian nước biển rút đi, mặt đất dần cao lên và 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ biến thành đá mà du khách vẫn còn nhìn thấy ở chùa Năm Thuyền. Năm viên đá hình chiếc thuyền tồn tại cho tới ngày nay cũng lý giải vì sao ngôi chùa này lại có tên là chùa Năm Thuyền.

chua 5 thuyen 2-min

Chùa 5 Thuyền có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp

Từ chùa Năm Thuyền trên cao nguyên Bokor, du khách có thể nhìn thấy casino cổ và khách sạn bỏ hoang được thực dân Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20 ẩn hiện trong sương mờ. Cách đó không xa là ngôi thánh đường với những bức tường gạch đầy rêu móc đã nhuốm màu thời gian. Đặc biệt đứng từ chùa khách du lịch Campuchia có thể nhìn thấy đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Cao nguyên Bokor nơi có ngôi chùa Năm Thuyền là một điểm du lịch nổi tiếng của đất nước chùa tháp. Với độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, cao nguyên Bokor được ví như Sa Pa của Vương quốc Campuchia với mây mù quanh năm che mờ đỉnh núi. Cao nguyên Bokor từng là một khu nghĩ dưỡng cao cấp của thực dân Pháp vào những năm đầu thế kỷ 20. Khi thực dân Pháp rút đi, Bokor trở thành nơi nghĩ ngơi của những người trong hoàng tộc Shihanuok hoặc giới nhà giàu của xứ chùa Tháp. Tuy nhiên, cao nguyên Bokor dần dần bị bỏ hoang và rơi vào quên lãng, để rồi từ một nơi từng được ví là thiên đường, nó được gọi là “thành phố ma”.

cao nguyen bokor-min

Cao nguyên Bokor, nơi có chùa Năm Thuyền được ví như “Sapa” của Campuchia

Sau gần nửa thế kỷ bị lãng quên, cao nguyên Bokor được đánh thức trở lại vào năm 1993 khi được quyết định thành lập công viên quốc gia Bokor. Các công trình nghĩ dưỡng, vui chơi, các sòng bạc, nhà hàng…mọc lên đã biến nơi đây trở thành một điểm du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn hút khách.