Chống ù tai khi đi máy bay

Một trong những điều khó chịu khi đi máy bay chính là cảm giác ù tai. Triệu chứng này có thể không kết thúc sau khi hạ cánh mà kéo dài cả sau chuyến bay gây ảnh hưởng đến chuyến du lịch cũng như chất lượng cuộc sống và công việc. Một số mẹo nhỏ sau đây du khách có thể áp dụng khi đi máy bay để loại bỏ chứng ù tai.

1. Thuốc thông mũi

thuoc thong mui-min

Thuốc thông mũi giúp tránh ù tai khi đi máy bay

Trước khi máy bay cất cánh khoảng 30 phút du khách có thể uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc si rô. Thuốc này sẽ có tác dụng giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù, đau tai. Mẹo nhỏ này đã có nhiều người thực hiện và đạt hiệu quả nhất định. Tuy nhiên chúng ta không nên uống quá thường xuyên bởi chưa có nghiên cứu hay căn cứ nào chứng minh tác dụng chống ù tai của loại thuốc này.

2. Nuốt

nhai keo cao su khi di may bay chong u tai-min

Nhai kẹo cao su khi đi máy bay cũng là bí quyết chống ù tai khi đi máy bay

Hoạt động nuốt nước bọt có tác dụng nhất định trong việc chống ù tai, đau tai khi đi máy bay. Do đó hãy tăng cường hoạt động này bằng cách nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng. Bởi cử động giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian để không khí đi vào tai giữa.

3. Ngáp

ngap chong u tai-min

Ngáp chống ù tai khi đi máy bay

Ngáp cũng là một trong những mẹo nhỏ để chống ù tai khi đi máy bay. Bởi khi ngáp ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Hãy giữ tần suất ngáp để chống hiện tượng ù tai chứ không nên chìm vào giấc ngủ khi máy bay cất và hạ cánh.

4. Bóng bay

thoi bong bay bang mui-min

Thổi bóng bay bằng mũi giảm ù tai

Chiếc bóng bay tưởng chừng như là trò chơi của con nít thế nhưng nó lại có tác dụng chống ù tai khi đi máy bay nếu du khách biết thực hiện mẹo nhỏ sau. Thổi bóng bay bằng một ống nhỏ, sau đó bịt một bên mũi lại, đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại động tác như vậy với mũi bên kia. Cứ lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần cho cả hai mũi sẽ giúp du khách tránh xa hiện tượng ù, đau nhức tai khi đi máy bay.

5. Phương pháp Frenzel Maneuver

Frenzel Maneuver là phương pháp bịt mũi lại, sau đó hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má. Đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Tiếp đến, di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng. Đây cũng là một phương pháp chống ù tai khi đi máy bay hiệu quả.

Theo Vnexpress

Tags: Du lịch Đà Lạt, du lịch Campuchia, du lịch Nha Trang

 


[X]