Chinh phục thác Tà Gụ hoang sơ ở Nha Trang

Thác Tà Gụ được xem như là điểm đến để du khách trải nghiệm những phút mạo hiểm khi du lịch Nha Trang. Ngọn thác đẹp hoang sơ này sẽ mang lại cho du khách một chuyến du lịch khám phá hấp dẫn.

Truyền thuyết thác Tà Gụ

Thác Tà Gụ nằm ở xã Hiệp Sơn, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Ngày xưa thác có tên là thác Ngà. Sau, lấy theo tên con suối chảy vào thác nên gọi là thác Tà Gụ. Ngày nay người dân vẫ còn lưu truyền về hai câu chuyện để giải thích cho sự hình thành thác.

Ngày xưa khu rừng này có rất nhiều trăn, có con to như cây Tô Hạp 100 tuổi. Một buổi sáng mùa khô, một bầy trăn từ dưới chân núi bò lên đỉnh kiếm mồi. Trên đường đi, chúng gặp một chú voi con lạc mẹ đứng ngơ ngác. Ngay lập tức, con trăn đầu đàn lao đến quật ngã con voi. Không chịu kém thế, voi con cũng dùng sức quật lại. Cả hai con vật nhau, vùng vẫy làm gãy nát cây cối. Cuối cùng đều rơi xuống vực thẳm. Khi voi mẹ quay lại tìm thì thấy con mình đã chết dưới vực sâu. Thương con, voi mẹ đứng trên đỉnh núi cao khóc than suốt đêm ngày, rồi bỗng dưng hóa đá, hai dòng nước mắt mẹ hóa thành hai dòng thác.

Thác Tà Gụ-min

Thác Tà Gụ đổ trắng xóa

Truyền thuyết khác kể rằng, từ thời xa xưa Tà Gụ là một dòng suối trong, tinh khiết. Hàng năm vào mùa xuân, muôn thú trẩy hội nhộn nhịp. Thấy dòng suối đẹp, các tiên nữ trên trời bay xuống tắm gội dưới suối, rồi lên đỉnh núi cao xõa tóc dài hứng gió. Trong một lần hạ phàm, tiên nữ út do mải vui đùa, quên mất thời gian quy định, đành ở lại trần gian, rồi hóa thành thác Tà Gụ.

Chinh phục Tà Gụ hoang sơ

Tuy là một điểm du lịch khá nổi tiếng cho những phượt thủ nhưng nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có. Để chinh phục được ngọn thác này du khách phải băng rừng, lội suối. Con đường vào thác tuy ngắn nhưng lại không hề đơn giản. Dừng xe ở vị trí cách thác khoảng 300 mét du khách bắt đầu đi bộ, vào cuộc khám phá thú vị. Do địa hình hiểm trở, nguy hiểm, du khách phải bám vào rễ cây, vượt suối, nhảy qua những tảng đá lớn…Sau khi chinh phục đoạn đường ngắn du khách sẽ được “chạm chân” đến ngọn thác đẹp hoang sơ. Chắc chắn bất cứ ai khi chiêm ngưỡng ngọn thác này lần đầu cũng phả choáng ngợp bởi vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ.

Thác Tà Gụ 1-min

Các bạn trẻ rất thích thú khi chinh phục thác Tà Gụ

Chân thác là một cái hồ rộng lớn được bao quanh bởi vách đá thẳng đứng cao 30-40 mét. Từ đỉnh vách đá, một dòng nước trắng xóa đổ thẳng xuống hồ bên dưới ầm ầm suốt cả ngày đêm. Mặt hồ luôn sôi sục, bọt tung trắng xóa, phản chiếu ánh sáng tạo nên chiếc cầu vồng bên trên mặt hồ. Nước từ lòng đất tuôn trào qua những ghềnh đá nên lạnh ngắt. Xung quanh khu vực thác đổ xuống, bóng cây gần như bao phủ. Bên dưới là những khối đá to bao bọc nên nước lại càng lạnh hơn.

Ở đây, chưa được khai thác du lịch, thiên nhiên còn mang nét hoang sơ vốn có. Dịch vụ, quán xá đều không có nên khi tham quan thác khách phải chuẩn bị những thứ cần thiết, thức ăn, uống. Nếu có tài săn bắt, khách có thể dùng lưới, câu để bắt cá ở thác này. Với thác Tà Gụ du khách sẽ khám phá ra rằng Nha Trang không chỉ có những bãi biển đẹp, những resort sang trọng…mà nơi đây còn mang nét đẹp của núi rừng. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên cho tour du lịch Nha Trang.


[X]