Chính phủ Campuchia quản lý bán vé Angkowat

Kể từ năm 2016, Chính phủ Campuchia sẽ trực tiếp quản lý việc bán vé tham quan du lịch di sản Angkor Wat chứ không còn thuộc quyền sở hữu của công ty tư nhân Sokha Hotel nữa.

Ngày 6/11, trong phiên họp Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Hun Sen thông báo kể từ năm 2016, chính phủ Campuchia sẽ trực tiếp đứng ra quản lý việc bán vé tham quan di sản văn hóa thế giới Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap.

Di sản thế giới Angkor Wat

Di sản thế giới Angkor Wat

Theo đó, Chính phủ sẽ thành lập một ủy ban hỗn hợp quản lý hoạt động bán vé du lịch Angkor Wat, trong đó có đại diện Bộ Du lịch, Bộ Kinh tế Tài chính, cơ quan quản lý di sản Angkor Wat. Đây được coi là một biện pháp mạnh của chính phủ nhằm cải cách hoạt động quản lý, minh bạch hơn trong việc thu nộp, sử dụng tài chính từ việc khai thác di sản dân tộc.

Việc bán vé tham quan Angkor Wat từ năm 1999 đến nay thuộc quyền kiểm soát của công ty tư nhân Sokha Hotel. Công ty đảm nhận việc bán vé và trích nộp ngân sách nhà nước theo tỷ lệ đã thỏa thuận trước đó.

Theo số liệu của cơ quan Apsara, năm 2014, doanh thu bán vé thăm quan cho du khách nước ngoài đến thăm Angkor đạt 59,32 triệu USD, tăng 6 triệu USD so với năm 2013. Trong 10 tháng đầu năm nay, đã có 1,677 triệu du khách nước ngoài đến thăm Angkor, mang lại nguồn thu hơn 47 triệu USD từ bán vé.

Angkor Wat thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan mỗi năm

Angkor Wat thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan mỗi năm

Được xây dựng từ thế kỷ XII, Angkor Wat của Campuchia được xem như một kim tự tháp ở khu vực Đông Nam Á và là điểm nhấn trong mọi hành trình du lịch đến đất nước chùa tháp. Công trình được xây dựng hoàn toàn bằng đá sa thạch và đá ong, không một chất kết dính, không bê tông cốt sắt. Tổng thể công trình cao 65 m, được chia thành 3 tầng mà theo quan niệm của người xưa, tượng trưng cho địa ngục, trần gian và thiên đàng.

Mỗi năm Angkor Wat thu hút hàng triệu lượt du khách tới tham quan. Trong đó có tới hơn 700.000 du khách Việt Nam đến với quê hương Chùa Tháp.

Theo TTXVN

Tags: du lịch Campuchia, tour Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ

Chuyên Mục