Chiêm ngưỡng các khối đá hình lục giác ở bờ biển Tasmania của Úc

Các hoạt động địa chất đã khiến cho dãy núi đá sát ngay bờ biển Tasmania của Úc bị chia cắt mạnh mẽ khiến cho chúng có hình thù khá kỳ lạ, như những trụ đá lục giác đang dính liền với nhau đem lại cảm giác bất ngờ có những ai là từng du lịch Úc và đến đây.

Những trụ đá lục giác bên bờ biển Tasmania

Đường bờ biển phía nam Tasmania, ở Úc, bao gồm các cột đá tuyệt đẹp, nhô ra lên đến 300 mét so với mực nước biển. Những tảng đá này là những gì mà các nhà địa chất gọi là dolerites (một loại đá bị biến dạng do các hoạt động địa chất và nước), với hình dạng dài và các cột lục giác khác biệt.

Những núi đá sừng sững cùng nước biển trong xanh tạo nên vẻ đẹp riêng cho nơi đây

Dolerit hình thành khi các mảng đá nóng chảy được đẩy lên từ dưới đáy của lớp vỏ trái đất, bị nguội đi nhanh chóng và kết tinh để hình thành các tinh thể nhỏ nhìn thấy được trong đá. Khi bị nguội đi, các hòn đá co lại khối lượng, gây ra sự nứt vỡ. Nhìn vào núi đá, bạn sẽ có được một khối đá lớn với các vết nứt dọc dài và đối xứng tạo ra năm hoặc sáu cột mặt. Các cột có thể chỉ bằng vài cm cho đến đường kính vài mét.

Nhìn từ xa trông chúng không khác gì một bức tường đá được ghép lại bơi những khối đá hình lục giác

Những cột dolerite ấn tượng này ở Tasmania có thể hình thành vào thời kỳ Jura, khoảng 185 triệu năm trước, trong một sự kiện núi lửa khổng lồ che phủ tới 1/3 Tasmania. Các cột thực sự là một phần của một sự hình thành liên tục trên 4.000 km kéo dài từ Úc qua Tasmania và vào Nam Cực.

Hẻm núi ngay giữa biển khiến cho chúng ra hình dung đến bộ phim Anh hùng Odyssey cùng thủy thủ đoàn của mình vượt qua eo biển trước khi hai dãy núi đá khép lại eo biển

Những tảng đá hình trụ như thế này không phải là hiếm. Có hàng trăm địa điểm nổi tiếng trên khắp thế giới nơi bạn có thể tìm thấy chúng. Một số địa điểm này rất nổi tiếng và đã được bao phủ trong Amusing Planet, chẳng hạn như The Giant’s Causeway ở Ireland, The Devil’s Tower ở Wyoming, Los Organos ở Tây Ban Nha và Hang Fingal ở Scotland.

Dãy núi cũng là nơi leo núi hấp dẫn cho những người yêu thích mạo hiểm

Theo amusing

Tags: tour Úc giá rẻ, tour du lịch Úc


[X]