Check-in ngôi làng tuyệt đẹp dưới lòng đất ở Tunisia

Để trốn cái nắng như thiêu đốt ở miền Tây Bắc Châu Phi, gần hoang mạc Sahara, người dân làng Matmata ở Tunisia đã nghĩ ra sáng kiến đào các hầm dưới lòng đất để làm nơi trú ngụ, lâu dần, những hầm ngầm này trở này những ngôi nhà dưới lòng đất được kết nối với nhau rất mát mẻ và độc đáo.

Rất nhiều cộng đồng trên thế giới, đặc biệt là những người có khí hậu nóng, thường sống trong những hang động để thoát khỏi cái nóng.

Làng Matmata ở Tunisia

Người Berber ở Matmata, một ngôi làng nhỏ ở miền nam Tunisia, cũng làm như vậy. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các ngôi nhà dưới lòng đất, ngôi nhà ở Matmata không được xây dựng ở bên cạnh những ngọn núi. Thay vào đó, chúng được tạo ra bằng cách đào một hố lớn trên mặt đất, và sau đó xung quanh các hang hố được đào để sử dụng làm phòng. Các hố mở có chức năng như một sân, và đôi khi được kết nối với các sân “hố” khác gần đó thông qua các đường hầm giống như đường hào tạo thành một mê cung ngầm lớn.

Người dân trong làng đã đào từ trên xuống một cái hố rộng rồi sau đó đào tiếp vô trong những căn phòng thành những ngôi nhà độc đáo

Cũng như một trong số ít các làng nhỏ khác trên khắp Tunisia, làng Matmata nằm trên thềm cát khá mềm. Bởi vậy, người dân có thể đào hang bằng những dụng cụ thô sơ cầm tay, nhưng cũng đủ vững chắc để các ngôi nhà tồn tại qua nhiều thế kỷ. Được biết, người dân Matmata sống trong những ngôi nhà độc đáo này suốt hơn 1000 năm nay.

Các căn hầm được thông với nhau và tương đối mát mẻ

Matmata và một số thị trấn tương tự trên khắp Tunisia nằm trên một thềm cát khá mềm để đào bằng dụng cụ cầm tay, nhưng đủ chắc chắn để cung cấp nhà cửa trong nhiều thế kỷ. Các Berber đã đào bới nhà trong mặt đất theo cách này trong hơn một nghìn năm.

Bên ngoài là một cái giếng dùng chung cho cộng đồng

Matmata là vùng đất nằm cạnh hành lang hẹp là con đường đất duy nhất nối giữa Libya và Tunisia. Trong suốt lịch sử trước kia, vùng đất từng bị những kẻ xâm lăng chiếm đóng, buộc người dân phải rút lui và xây ngôi nhà trên núi. Sau đó, khi mối quan hệ với người Ai Cập trở nên tốt đẹp hơn, người dân thấy an toàn và di chuyển xuống dưới, xây nhưng ngôi nhà trong lòng đất ở sườn thấp, rồi sau đó là vùng đồng bằng.

Đa phần lối vào các ngôi nhà đều không có cửa

Cao nguyên Matmata, nơi các loại nhà ở được tìm thấy, nằm bên cạnh một hành lang hẹp là con đường đất duy nhất giữa Libya và Tunisia. Vùng này đã bị xâm chiếm bởi những kẻ xâm lăng trong suốt lịch sử, buộc Berber phải rút về vùng cao nguyên, nơi họ bắt đầu đào những ngôi nhà cao trên núi. Sau đó, khi mối quan hệ với người Ảrập xâm chiếm trở nên thân thiện hơn, Berber bắt đầu cảm thấy an toàn hơn, và nhiều người di chuyển xuống và phát triển các ngôi làng và những ngôi nhà trên sườn núi thấp hơn và sau đó là vùng đồng bằng.

Ngôi làng thu hút được rất nhiều du khách đến thăm mỗi năm

Ngày nay, những hang động nhà ở là một điểm thu hút du lịch lớn.

Một căn bếp trong ngôi làng dưới lòng đất

Những ngôi nhà hang động được trang trí thành nơi phục vụ khách du lịch khi muốn trải nghiệm cuộc sống khác thường. Sau này, nhà ở Matmata càng trở nên nổi tiếng sau khi đạo diễn người Mỹ George Lucas chọn bối cảnh xây dựng bộ phim khoa học viễn tưởng “Star Wars” (Chiến tranh giữa các vì sao). Ngôi nhà của Luke Skywalker thực chất là một khách sạn trong lòng đất với tên gọi Sidi Driss.

Top ten travel tổng hợp


[X]