Chao Wang- Tinh túy ẩm thực Thái Lan

Chao Wang không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn là món ăn đặc trưng, là tinh túy của ẩm thực Thái Lan. Nó phản ảnh lối sống, suy nghĩ cũng như tâm tư của người Thái một cách rõ nét. Vì thế, nếu có cơ hội du lịch Thái Lan bạn không nên bỏ lỡ món ăn độc đáo này nhé!

 

Nghệ thuật ẩm thực Thái Lan mang riêng cho mình màu sắc dân tộc độc đáo. Không chỉ đơn thuần là món ăn mà ẩm thực Thái còn phản ánh trong đó những suy nghĩ, lối sống, tâm tư, tình cảm của người Thái. Với nguồn nguyên liệu đa dạng mà đất nước này sở hữu cùng tài năng của mình thì sự phong phú về các món ăn tại xứ sở chùa Vàng này cũng là điều dễ hiểu. Đồ ăn Chao Wang là mình chứng hùng hồn cho sự khẳng định đó.

 

Những món Chao Wang xứng đáng là đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực Thái Lan.

Những món Chao Wang xứng đáng là đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực Thái Lan.

 

Chao Wang ban đầu là những món ăn được chế biến cho cung đình và phục vụ các lễ hội quan trọng. Không chỉ về sự cầu kỳ về cách chế biến mà ý nghĩa của từng món ăn của Chao Wang cũng hoàn toàn khác biệt so với những món ăn dân dã thông thường. Các món ăn Chao Wang mang nhiều nét khác so với các món ăn dân dã hàng ngày về sự chuẩn bị cầu kì, sự cẩn thận trong khâu lựa chọn chất liệu và trong quá trình chế biến.

 

Món Som Tum Chao Wang là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Thái Lan.

Món Som Tum Chao Wang là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Thái Lan.

 

Món Som Tum Chao Wang là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Thái Lan. Để chế biến món này cần phải có: bánh đậu, miến hay mì sợi, đu đủ tươi và một số gia vị cần thiết khác. Riêng miến hay mì sợi được chế biến theo cách đặc biệt để khi ăn vẫn cảm giác được các sợi miến hay mì còn giữ được độ giòn chứ không phồng và dai như các cách chế biến thông thường. Phần xương và những phần dư ở thịt (bao gồm các loại hải sản) được dùng trong khâu chế biến món ăn. Trước tiên, chúng được gỡ khỏi các thớ thịt, sau đó được lát thành từng miếng đều nhau. Khi nấu món súp Sam Kasat đặc trưng, thịt thường được ướp với hoa khô Trung Quốc trước khi chế biến.

 

Các món tráng miệng Chao Wang cũng trình bày một cách đẹp mắt.

Các món tráng miệng Chao Wang cũng trình bày một cách đẹp mắt.

 

Không những thế, đối với các món tráng miệng cũng được chuẩn bị cũng khác kì công.Tiêu biểu là món thịt ngọt Sod Sai Chao Wang. Món này được chế biến như sau: thịt được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó những miếng thịt tươi ngon đó sẽ được dùng lá chuối bọc lại, sau đó bỏ vào ống tre và được hấp cho tới khi thịt vừa chín tới. Khi chín hương vị của món ăn phải dịu ngọt hấp dẫn mới đạt. Ngoài ra, trên bàn ăn còn bày các loại hoa quả tươi để tráng miệng. Chúng thường được gọt cắt tỉa bỏ hết hạt rất hấp dẫn.

 

Một nét thú vị là người Thái trình bày các món Chao Wang rất công phu và bắt mắt.

Một nét thú vị là người Thái trình bày các món Chao Wang rất công phu và bắt mắt.

 

Một nét đặc trưng của món Chao Wang là cách trình bày món ăn rất hấp dẫn, nhiều khi nhìn vào thực khách chả dám “động đũa” vì nó đẹp quá. Cách trình bày món ăn phụ thuộc vào món đó là gì, món xào, món nôm, hay món chiên với cà ri. Ngoài ra còn có các loại nước sốt đặc biệt phù hợp với từng món ăn… Trước đây, các đầu bếp trong cung đình thường chuẩn bị các món ăn khác nhau và dự tính xem mỗi bữa trong ngày sẽ chế biến những món ăn gì, từ đó có thể tính được giá cả cho các nguyên vật liệu cần thiết. Thói quen này vẫn được giữ cho đến ngày nay.

 

Ngoài ra món Chao Wang hấp dẫn thực khách nhờ món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Mỗi món ăn Chao Wang luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người dùng. Nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn còn có cả các loại thảo dược dân gian dùng để chữa bệnh như: rễ chanh, chanh lá cam Ban-tu, lá bạc hà trong các món chiên, hay các loại súp có nhiều gia vị…

Những món Chao Wang của Thái Lan được coi là một trong những nét đặc trưng của đất nước Thái Lan xinh đẹp và là một di sản văn hóa thể hiện nguồn gốc xuất thân của người Thái.


[X]