Cháo đầu cá thu

Trong các loại cá biển thơm ngon có giá trị ở nước ta, cá thu được xếp vào hàng “anh chị”. Loại cá này được ngư dân vùng biển miền Trung khai thác vằng nghề câu sỏi hoặc đánh lưới cản. Dù nghề nào đi chăng nữa thì sau một đêm lênh đênh trên biển, ngư dân đều mang về những con cá tươi rói, còn nào con nấy tròn to óng mượt. 

 

Thịt cá thu vốn đã ngon, biển này mùa được những con cá thu to tươi nguyên lại càng ngon và có giá trị gấp bội lần. Thịt cá thu được xuất khẩu hay chế biến các món như làm mắm, chả, nấu kho, lẩu, cháo gì cũng thượng hạng. Hơn thế cá thu không chỉ ngon phần thịt mà phần xương, đầu còn là một đặc sản, nhất là người sành ăn.

 

Cháo cá thu

Cháo cá thu

 

Trong những món ngon từ xương đầu cá thu, phải nói cháo đầu cá thu là một món không chê vào đâu được. Điều này hợp lý bởi với những người “biết ăn” thì dù loại cá gì, thịt ở phần đầu và lườn ( bụng) vẫn là ngon nhất.

 

Để có nồi cháo đầu cá thu ngon, tiêu chí số một là phải có cá thu tươi, thứ hai là phải chọn đầu của những con cá to và cuối cùng là cách nấu quyết định nồi cháo. Nếu phần đầu cá to có thể kinh làm đôi hoặc làm tư  và nên giữ nguyên phần xương thịt mắt dính liền nhau. Gạo nấu cháo thường chọn loại gạo trắng, hạt suông đem ngâm nước ấm độ vài mươi phút, gút xả nước rồi nấu như các loại cháo khác. Có thể cho thêm ít hạt sen, đậu ván hoặc đậu xanh vào cho có phần đa sắc, giàu dinh dưỡng. Khi cháo nhuyễn, cho nguyên phần đầu cá đã chẩn bị vào nồi. Đợi cá chín, nêm gia vị hoàn tất phần nấu. Một điểm rất riêng là cháo cá thu không khử dầu mở mới thượng sách. Nấu cháo cá thu cần đơn giản vì vốn đầu cá thu đã béo và có nhiều mỡ rồi. Làm cách này, nồi cháo vừa trắng lại giữ nguyên mùi vị của cá.

 

Người miền Trung ăn cháo cá thu có kiểu riêng, đó là phải chuẩn bị một đĩa nước mắm ngon cắt thêm vài lát ớt. Khi ăn cháo, múc ra tô, phần đầu cá vớt ra để riêng trên đĩa nước mắm đã chuẩn bị, sau đó dùng vá múc cháo từ tô ra chén, vùa xì xụp vừa gắp thịt cá để thưởng thức. Phần đầu cá thu rất mềm nên có thể nhẩn nha thưởng thức một cách chậm rãi.

 

Cá thu thơm ngon bổ dưỡng, ăn lúc nào trong ngày cũng ngon nhưng tuyệt nhất là dùng đãi khách xa hoặc anh em bạn bè thân hữu.

Theo Thanh Niên Tuần san

CÁC TOUR TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Nha Trang, Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Đà Lạt

[X]