Cây “cầu gió mưa” của người Đồng ở Trung Quốc

Trung Quốc là một cái nôi văn hóa của Châu Á với bề dày truyền thống lịch sử có từ hàng ngàn năm. Rất nhiều trong số đó là những công trình kiến trúc vĩ đại và độc đáo, nếu không thuộc hàng đồ sộ quy mô lớn thì cũng là độc đáo lạ lẫm đối với mọi người. “Cầu gió mưa” là một trong những công trình độc đáo đó, hiện tại là là một điểm đến thu hút được khá đông khách du lịch Trung Quốc.

Cầu Chengyang của người Đồng ở Trung Quốc

Dân tộc Đồng là một trong 56 nhóm dân tộc thiểu số sinh sống tại Trung Quốc. Người Đồng sống trong những ngôi làng rải rác ở các tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc, Quý Châu và Quảng Tây ở Trung Quốc, nơi nổi tiếng với những loại gạo truyền thống và những kỹ thuật nghề mộc độc đáo khi họ xây dựng nên những cây cầu gỗ tuyệt đẹp này.

Nhìn từ xa hầu như không ai biết được đây là một cây cầu vì nó trông giống như những mái nhà của một cung điện thu nhỏ

Những cây cầu này được gọi là “Cầu Gió và Mưa” vì có những không gian được xây dựng trên cây cầu có thể làm chỗ trú ẩn cho mọi người khỏi gió và mưa. Những cây cầu này còn được gọi là “cầu hoa” vì kiến trúc tinh tế của nó. Vào những ngày mưa, người dân địa phương đến với chiếc cầu để gặp gỡ, thư giãn, giao lưu, cũng như tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí.

Cầu gió mưa được bắt qua một dòng suối, nơi người dân làm ruộng phía dưới với một khung cảnh rất nên thơ

Cầu gió mưa thường gồm cây cầu, tháp và gian hàng, với gỗ là vật liệu xây dựng chính. Ở hai bên cầu, có lan can và băng ghế, tạo ra một khu vực nghỉ ngơi cho người qua lại trong hành lang mái. Các mái hiên, tháp và gian hàng được dựng đứng được trang trí bằng những hình khắc rồng và phượng hoàng trên những bệ đá, với những mẫu hoa văn đẹp mắt.

Cầu được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ, trừ mái ngói

Một đặc sản của các cây cầu này là không có một cây đinh nào được sử dụng trong quá trình xây dựng của họ. Các thợ mộc đã sử dụng khớp rãnh của các cây gỗ và dùng các cột đá làm trụ để nâng toàn bộ cây cầu.

Cây cầu cũng nơi gặp gỡ, giao lưu và hẹn hò của người dân nơi đây

Nổi tiếng nhất của các cây cầu này là cầu Chengyang ở quận Sanjiang thuộc tỉnh Quảng Tây. Nó được xây dựng vào năm 1916, và là một trong những cây cầu gió và mưa lớn nhất ở Trung Quốc.

Các thanh gỗ được gác lên những trụ đá nhìn có vẻ không chắc chắn nhưng lại rất bền vững theo thời gian

Cầu có hai nền (một ở mỗi đầu của cây cầu), 3 cầu cảng, 3 nhịp, 5 gian hàng, 19 tháp và ba tầng. Cây cầu dài 64,4 mét, rộng 3,4 mét và cao 10,6 mét. Các trụ được làm bằng đá, các cấu trúc trên chủ yếu bằng gỗ, và mái ngói.

Thân cầu được làm từ rất nhiều trụ gỗ tốt để chống đỡ dàn mái, ngoài ra còn có các thanh gỗ ngang để làm ghế ngồi cho người dân lẫn du khách

Ở cả hai bên cầu, những chiếc ghế dài đã được thiết lập để thuận tiện cho mọi người nghỉ ngơi. Từ trên cầu, du khách tour Trung Quốc có thể nhìn thấy dòng chảy sông Linxi luồn lách, ở cả hai bên bờ sông đầy tràn trà và rừng cây xanh trên những ngọn đồi dốc. Cây cầu hấp dẫn thu hút du khách mỗi ngày.

Theo amusing


[X]