Cây cầu 3 tầng độc đáo ở xứ Wales

Khoảng 15 km bên ngoài Aberystwyth, ở xứ Wales, là một ngôi làng nhỏ mang tên Pontarfynach, có nghĩa là “cây cầu trên sông Mynach”. Như tên cho thấy, điểm thu hút nhất của ngôi làng là một cây cầu.

Cầu Pontarfynach xứ Wales

Cầu Pontarfynach

Đây là cây cầu khá đặc biệt vì nó có tới ba cây xếp chồng lên nhau, mỗi cây được xây dựng trên cây cầu trước. Cây cầu ban đầu và cầu thấp nhất được xây dựng vào thế kỷ thứ 11. Sau một thời gian dài hoạt động, nó trở nên không ổn định và người ta đã xây cây cầu bằng đá thứ hai được xây dựng trên hẻm núi trực tiếp trên đỉnh cây cầu vào giữa thế kỷ 18. Cây cầu ban đầu không bị phá hủy mà thay vào đó nó được sử dụng để hỗ trợ giàn giáo trong quá trình thi công. Cầu thứ ba và cũng là cây cầu được sử dụng cho tới ngày nay là một cây cầu sắt được xây dựng vào năm 1901 cũng được xây chồng lên 2 cây cầu trước tạo nên một cây cầu 3 tầng hết sức kỳ dị và độc đáo.

Cầu Pontarfynach

Pontarfynach có lịch sử rất lâu đời và được xây chồng lên nhau bởi 3 cây cầu khách nhau tương ứng với từng thời kỳ lịch sử.

Cây cầu được đặt tên là Cầu Devil, nó được xây dựng sau khi một bà lão bị mất con bò và thấy thấy nó chăn thả ở phía bên kia của con sông. Quỷ xuất hiện và đồng ý xây dựng cây cầu để đổi lấy linh hồn của sinh vật đầu tiên vượt qua cây cầu. Khi cây cầu xây xong, bà lão đã ném bánh mì xuống sông, con chó của bà vượt qua cầu để lấy lại, và trở thành sinh vật đầu tiên vượt qua nó.

Cầu Pontarfynach

Cây cầu sắt trên cùng được xây dựng cách đây hơn 100 năm nhưng vẫn còn hoạt động tốt cho đến nay.

Cây cầu nằm ở vị trí nơi Sông Mynach ở độ cao 90 mét chạy xuống hàng loạt khe núi dốc và hẹp trước khi gặp sông Rheidol.

Cầu Devil là một điểm thu hút du lịch trong nhiều thế kỷ. Tác giả George Borrow đã viết cuốn sách của mình Wild Wales (1854), trong đó có một bài tường trình sống động, hài hước về chuyến viếng thăm thị trấn Pontarfynach của ông.  Ngoài ra, cầu Devil nằm ở vị trí của ga đường sắt Devil’s Bridge, điểm cuối trên của tuyến đường sắt Vale of Rheidol Railway hẹp, được mở ra giữa Aberystwyth và Devil’s Bridge vào năm 1902.

Khu vực này từng là một phần của vùng Hafod Estate, thuộc sở hữu của Thomas Johnes (1748 -1816) là một kiến trúc sư cảnh quan, nhà văn và nhà hảo tâm xã hội. Ông đã xây dựng một nhà nghỉ săn bắn nhỏ trên mảnh đất này. Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp, nó hiện đang hoạt động như khách sạn Hafod.

Theo AM

 


Chuyên Mục