Cây bao báp ngàn năm tuổi ở Australia

Cây bao báp ở Úc có kích thướt tương đối nhỏ hơn so với cây bao báp ở Madagascar và châu Phi đại lục, là một cây lớn với một thân phình to lớn giống như một chai. Vì vậy, đôi khi chúng còn được gọi là “cây bình”. Vì hình dạng bất thường của chúng rất to lớn và có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm nên bao báp luôn thu hút khách du lịch Úc đến thăm quan mỗi năm. Một số cây bao báp vì hình dáng đặc biệt nên thu hút du khách nhiều hơn những cây khác.

Cây bao báp Wyndham ở Úc có tuổi thọ hơn 1000 năm

Bao báp là một cây cổ thụ lâu năm có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm, chúng thường mọc ở những vùng hoang mạc ở Châu Phi, Madagascar và lục địa Úc. Cây trưởng thành có kích thướt rất to, thân chưa nhiều nước. Người ta ước tính một cây bao báp trưởng thành có thể chứa tới 120.000 lít nước. Ngoài ra, vỏ và thân cây có thể sử dụng để là các vật dụng như  sợi, đan chiếu, rổ, mũ đi mưa, dây đàn và làm thuốc chữa bệnh.

Cây bao báp ở phía nam bang Derby, Úc. Những cây bao báp ở Úc không có chiều cao đồ sộ như ở Châu Phi và Madagascar nhưng về kích thướt thì chúng không hề thua kém. Nhưng những cây cổ thụ ở Úc thường rỗng ruột và bị phình to theo theo thời gian

Cây bao báp ở phía nam Wyndham, Tây Úc là một cây bao báp đặc biệt với hình dáng khá độc đáo và kỳ dị. Cây có đường kính khoảng 15 mét và toàn thân bị rỗng. Trên thân rỗng của nó, một cánh cửa đã được cắt để cho phép một người có thể chuôi vào bên trong. Vào những năm chín mươi của thế kỷ 19, một cảnh sát tuần tra đã dẫn một nhóm tù nhân thổ dân đến Derby để kết án, khi họ dừng lại ở Wyndham trong đêm, đội tuần tra nhận thấy cây bao báp rỗng, họ cắt một lỗ nhỏ và đưa các tù nhân vào trong, vào lúc cao điểm, họ đã nhét khoảng 30 tù nhân vào trong thân cây này.

Những cây trưởng thành có kích thướt rất to lớn, nhiều cây bị rỗng bên trong có thể cho phép du khách chui vào trong thân cây. Ảnh chụp cây bao báp ở Derby Prison vào năm 1959

Có một chiếc bao báp khác ở phía Nam Derby được cho là có cùng mục đích như cây bao báp ở Wyndham. Nó rỗng cao 6 mét và có hai lỗ tự nhiên để thông gió. Nhiều nhà sử học đã bác bỏ những câu chuyện này và họ tin rằng đó chỉ là những câu chuyện dân gian. Vì không có bằng chứng nào cho thấy các cây bao báp đã từng được sử dụng làm nhà tù.

Rất nhiều người dân và du khách thường khắc tên mình lên thân cây để kỷ niệm. Theo thời gian, các vết cắt ngày càng xuất hiện dày đặc trên thân cây

Dù bị gán với nhiều sự kiện lịch sử kỳ bí và ma mị nhưng các cây bao báp ở Úc luôn được khách tour Úc đến thăm quan và tìm hiểu bởi hình dáng độc đáo của nó, đặc biệt là cây bao báp ở Wyndham.

Một du khách đang ở bên trong một cây bao báp rỗng ruột, bên ngoài là các vết “xăm” do du khách để lại

Ngành du lịch địa phương cũng khai thác câu chuyện để thúc đẩy du lịch đến những khu vực này. Cây cối hiện đang được rào chắn để ngăn người ta leo trèo và chạm khắc tên của họ trong vỏ cây.

Top ten travel tổng hợp


[X]