Câu chuyện ẩm thực của Hà Nội từ tên 36 phố phường

Hà Nội với những con phố cổ, với những nét đẹp lung linh đã đi vào thơ ca và tâm khảm của biết bao thế hệ người Hà Nội và du khách du lịch Hà Nội đến đây. Tôi may mắn được sống nơi đây trong một thời gian đủ dài để đi trên con phố cổ và thưởng thức hương vị ẩm thực do chính bàn tay con người nơi đây làm ra. Và một ngày, tôi ngạc nhiên, thích thú khi biết rằng, rất nhiều tên phố cổ ở Hà Nội bắt đầu bằng chữ “Hàng” có liên quan đến ẩm thực.

 

Pho Ha Noi

Góc phố Hà Nội

 

Ẩm thực Hà Nội phố đa dạng và phong phú, từ những phố mang tên các món ăn như Hàng Bột, Hàng Bún, Hàng Cháo, Hàng Cơm, Hàng Chuối, Hàng Đũa, Hàng Cá, Hàng Cau, Hàng Chè, Hàng Đậu, Hàng Đường, Hàng Gà, Hàng Gai… cho tới phố đồ dùng phục vụ cho ăn uống như Hàng Chĩnh, Hàng Đũa, Hàng Bát… đều có cả. Thời gian biến đổi thăng trầm, một số con phố vẫn giữ nguyên dáng vẻ như lúc ban đầu, một số đã thay tên đổi họ và mỗi phố không còn chuyên một mặt hàng như trước nữa.

 

Pho Ha Noi

Gánh cốm hàng rong tại Hà Nội

 

Cùng với thời gian, nhiều tên phố Hà Nội đã “lặn” vào tĩnh mịch đổi thay như phố Hàng Cau, Hàng Chè, Hàng Trứng, Hàng Đũa… Những phố vẫn còn giữ nguyên tên gọi như lúc ban đầu thì nay mang diện mạo tươi mới hơn, tiêu biểu như phố Hàng Mắm, hiện nay đã không còn bán mắm mà mặt hàng chủ yếu là bia mộ, đồ sành, đồ đất; phố Hàng Cháo nay bán ốc vít, mũi khoan và dụng cụ cơ khí, cơ điện; phố Hàng Điếu không bán điếu và thuốc lào nữa mà trở thành phố bán mứt hạt sen, trà Thái, trà Phú Thọ.

 

Những con phố liên quan đến ẩm thực ở Hà Nội thì rất nhiều, nhưng có một điều phố Hàng Cá nay là con phố quen thuộc với nhiều địa chỉ quán cà phê được giới trẻ Hà thành biết đến. Nổi tiếng nhất có cà phê số 2, đặc biệt là quán Bar Corner, cảm giác “ngưng đọng” rõ nhất của con phố Hàng Cá chính là ở nơi đây. Ở nơi này, thời gian như dừng lại, tiếng còi xe xa xôi cũng trở nên yên ắng hơn. Người đi lại ngược xuôi như mắc cửi cũng bớt ồn ào. Chỉ còn ta với một “góc” Hà Nội thật xinh, thật quyến rũ và cũng thật đầy thương yêu.

 

Pho Ha Noi

Bar Corner – Hà Nội

 

“Hàng xóm” của phố Hàng Cá là phố Hàng Sơn, một phố khá đặc biệt tạo nên nét riêng của Hà Nôi.Phố Hà Nội – Hàng Sơn nay đã được đổi tên thành phóp Chả Cá vì con phố này có một món được coi là “tinh hoa ẩm thực xứ Bắc”, đó chính là món chả cả. Quáng hàng cũng là tên phố và nơi đây chỉ bán một món duy nhất khiến du khách sành ăn trong và ngoài nước khi đi Hà Nội thì không thể bỏ qua.

 

Một trong những con phố hà Nội đã góp phần làm nên dáng vẻ riêng của của mảnh đất Hà thành, phải kể đến đó là phố Hàng Than. Phố Hàng Than có con dốc vượt lên triền đê sông Hồng, đây từng là nơi nhộn nhịp với những chuyến than phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Nay phố Hàng Than cũng là phố bánh cốm chuyên phục vụ cưới hỏi. Nơi đây, nổi tiếng có cửa hiệu bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh của cụ Tuất lừng danh Nam Bắc – nơi “ngòi châm” cho ba bốn chục nhà làm bánh cốm khác khắp phố Hàng Than ngày nay.

 

Có đắng cay mặn mòi, thì có thể thiếu được ngọt ngào chăng? Phố Hàng Đường còn kia, đây từng làphố Hà Nội buôn bán đủ thứ bánh kẹo, nhất là vào dịp tết Nguyên đán, con phố này trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn nhờ số lượng người đổ đến mua mứt bí, mứt sen. Ngày nay, phố Hàng Đường trở thành con phố chuyên bán các loại ô mai ngon nổi tiếng trong cả nước.

 

Pho Ha Noi

Nét đặc trưng cà phê vỉa hè Hà Nội

 

Một ngõ nhỏ chi chít hàng cà phê, đông nghịt khách qua nhâm nhi, tôi muốn mời bạn ghé qua, đó là ngõ Hàng Hành. Ngõ Hàng Hành bắt đầu từ bờ Hồ Gươm “ăn” thông sang Hàng Trống, qua ngõ Bảo Khánh. Con ngõ này có các món ăn uống nhiều không kém phố ẩm thực Hà Nội – Tống Duy Tân.

 

Có thể nói ẩm thực Hà Nội phố với những con phố mang chữ “Hàng”, nếu đếm, phải có đên 24 tên phố, như vậy là đủ để biết văn hóa ẩm thực Thăng Long đã được khẳng định với bề dày truyền thống như thế nào. Thời gian biến đổi, con tạo xoay vần, những con phố này cũng không còn giữ nguyên giáng vẻ như thủa đầu vốn có. Đó cũng được coi là quy luật tất yếu của cuộc sống. Điều đó góp phần làm cho sắc màu phố cổ Hà Nội thêm phong phú, nhưng mặt khác nó cũng trở thành niềm nuối tiếc một vóc dáng Hà Nội xưa của không ít người.

 

Thái An

Theo: Pack & Go