Cát Bà nguyên sơ và kỳ vĩ

Nằm trong khu nhiệt đới ẩm gió mùa, cách thành phố Hải Phòng 45 km về phía Đông, cách thành phố Hạ Long 25 km về phía Nam và cách Hà Nội khoảng 150km về phía Đông Nam, khí hậu trong lành, nhiệt độ trung bình 25 độ C, nhiều bãi biển đẹp và khu rừng nguyên sinh Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, thu hút du khách trong và ngoài nước, là một điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

 


 

Quần đảo Cát Bà

 

Chúng tôi đến Cát Bà vào một ngày hè. Anh bạn đi cùng cho biết: “Lần đầu đến đây, cậu sẽ thấy nhiều điều mới lạ”. Ðiều đó đã được chứng thực ngay từ khi chiếc xe ô-tô lăn bánh trên đường xuyên đảo. Một khung cảnh thiên nhiên biển trời tuyệt đẹp hiện ra trong tầm mắt, một bên là biển biếc, dạt dào sóng vỗ chân núi và một bên là vách đá, rừng cây nguyên sinh trùng điệp, xen kẽ là các thung lũng, thấp thoáng mái nhà thôn quê trong những vườn cây xanh tươi, thoáng đãng.

 

Xuất phát từ thị trấn Cát Bà, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Vườn quốc gia Cát Bà với thảm rừng nhiệt đới đặc trưng. Ðây là khu rừng nguyên sinh với diện tích quy hoạch bảo vệ là hơn 16 nghìn ha, đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ thực vật, động vật phong phú và nguyên sơ, trong đó vẫn còn lưu giữ một số loài thú quý hiếm: khỉ đầu đỏ, voọc đầu trắng, sóc bụng đỏ, chích chòe lửa…

 

Trên đường đi, chúng tôi thấy rất nhiều du khách nước ngoài, có người đi bộ, người đạp xe trên con đường dẫn vào rừng, vẻ mặt rạng ngời, mãn nguyện được khám phá và hòa mình vào thiên nhiên. Rời rừng, đoàn chúng tôi đã sang đảo biển Cát Dứa. Bãi tắm khá đẹp, bờ cát trắng mịn, sạch, mặt biển phẳng như gương, nước trong xanh biếc, được bao bọc chung quanh bởi núi non hùng vĩ, phong cảnh kỳ thú như một “vịnh Hạ Long” thu nhỏ. Trên đảo có khá nhiều chú khỉ đang leo trèo trên cây vẻ thân thiện. Chị Nguyễn Thị Thanh sinh ra và lớn lên ở Cát Bà, hiện đang tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch trên đảo đã giới thiệu với tôi về các tua, tuyến du lịch, tắm biển, tham quan vịnh Lan Hạ và thăm pháo đài thần công trên đảo.

 

Cát Bà nổi tiếng với ba bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2 và Cát Cò 3. Bên cạnh đó là các điểm đến thú vị như: Cát Ông; động Trung Trang, Ðá Hoa, Phù Long; làng chài Cái Bèo… Tại đây, ngoài cái thú thưởng ngoạn cảnh quan, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon chế biến từ các loại hải sản: tu hài, cá hồng, cá song, cá giò, giá biển, sam…

 

Buổi tối, thị trấn Cát Bà sôi động với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, chợ đêm phía cầu cảng, thể hiện nhịp sống của một đô thị du lịch biển đang phát triển mạnh mẽ. Chỉ một lần đến với Cát Bà, ấn tượng ghi dấu sâu đậm để du khách sẽ phải tự nhủ lòng trở lại.

Top Ten Travel tổng hợp

Nguồn: Báo Nhân dân Điện tử

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Phan Thiết, Du lịch Miền Trung, Du lịch Phú Quốc

[X]