Campuchia phát video cảnh báo du khách

Chính quyền Campuchia vừa công bố một đoạn vi deo ngắn để cảnh báo khách du lịch các tour Campuchia về những hành vi ứng xử không đẹp tại di sản văn hóa thế giới- Angkor Wat.

Những hành vi không đẹp được đề cạp trong đoạn vi deo được phát ra bao gồm việc ăn mặc hở hang, cho tiền người ăn xin, hút thuốc, leo lên tường đền, vứt rác bừa bãi…Đoạn vi deo được phát ra như là một lời cảnh báo của chính quyền Campuchia đối với du khách sau khi công bố bản quy tắc ứng xử rộng rãi.

Đoạn vi deo nói về cuộc vi hành của nhà vua Khmer xung quanh đền Angkor và nhìn thấy nhiều hình ảnh không đẹp của du khách tại Angkor Wat khiến nhà vua không hài lòng. Vua Khmer cưỡi trên lưng một con voi đi dạo xung quanh liền bắt gặp giữa đám đông du khách có một phụ nữ tóc vàng mang giày cao gót và mặc quần sooc ngắn. Đây là một chốn linh thiêng của người dân Campuchia vì vậy việc ăn mặc không lịch sự bị cấm ở đây. Ngay sau đó là một đoạn chú thích bằng tiếng anh hiện ra với dòng chữ ” không mặc quần áo hở hang”.

bo quy tac ung xu khi tham quan den angkor-min (1)

Bộ quy tắc ứng xử khi tham quan đền Angkor Wat

Nhà vua lại nhìn thấy một người đàn ông mặc áo vest, đeo kính râm rất lịch sự nhưng lại lấy thuốc ra hút ngay trong khu di tích lịch sử. ” Không hút thuốc” cũng liền hiện ra ngay sau đó trong đoạn vi deo bằng tiếng Anh. Đây là một trong những điều không được làm khi tham quan Angkor Wat.

Tiếp tục đảo mắt nhà vua lại thấy ngay cảnh tượng một người phụ nữ đang cho tiền trẻ ăn xin, nhà vua cũng không hài lòng. Bởi theo người dân Campuchia thì việc cho tiền trẻ ăn xin là không tốt và thay vào đó hãy mua các sản phẩm mà chính những người nghèo làm ra. Như vậy họ mới có động lực để làm việc chứ nếu không họ sẽ chỉ trông chờ vào tiền bố thí của du khách.

Tiếp đó nhà vua lại thấy ngay một cảnh tượng vô cùng chướng tai gai mắt. Một nhà sư đang cầu nguyện rất linh thiêng chợt bị một người phụ nữ quấy rối vào đề nghị chụp ảnh chung, rồi một người khác leo lên tường đền, hay vứt rác bừa bãi…

Trước đó, chính quyền Campuchia vừa công bố bản quy tắc ứng xử tại Angkor Wat nhằm hạn chế tình trạng mỗi năm hàng nghìn người có hành vi không phù hợp trong khuôn viên đền. Bản quy tắc liệt kê danh sách những hành vi thiếu tôn trọng không được thể hiện trong đền. Các hành vi cấm được minh họa bằng hình ảnh và có chú thích rõ ràng. Theo đó những hành vi trong đoạn vi deo được phát ra đều bị cấm tại di sản văn hóa thế giới Angkor Wat.

“Nhập gia tùy tục” là một nguyên tắc không thể thiếu mỗi khi chúng ta đến một đất nước nào đó. Bởi mỗi một nước có một nền văn hóa riêng và chúng ta phải tôn trọng nó để hành xử sao cho đúng. Nếu du khách có ý định du lịch Campuchia trong thời gian tới thì nên nắm rõ bộ quy tắc ứng xử, tránh những việc không nên làm để có chuyến đi vui vẻ và không làm mất lòng nước chủ nhà.

 


Chuyên Mục