Campuchia đẩy mạnh trùng tu đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử cũng như văn hóa của Campuchia. Ngôi đền được xây dựng cách đây từ hơn 1000 năm trước nên Campuchia thường xuyên trùng tu, tôn tạo ngôi chùa để phục vụ nhu cầu tâm linh cũng như du lịch của người dân và du khách.

Angkor-Wat-min

Angkor Wat – Điểm du lịch số 1 của Campuchia

Theo báo cáo của Ban quản lý ngôi đền, hiện có 21 tổ chức đến từ 13 nước gồm: Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Mỹ, Australia, Hungary và Hàn Quốc tham gia thực hiện các dự án trùng tu. Do ngôi đền lúc xây dựng ban đầu không sử dụng xi măng, cát và sắt nên trong quá trình trùng tu các thợ xây cũng chỉ sử dụng đá sa thạch để đảm bảo tính thuần chủng của ngôi đền.

Được biết quá trình trùng tu cũng được thực hiện theo nguyên tắc thô sơ, không sử dụng công nghệ cao, chỉ nhặt những viên đá rơi rớt đưa vào vị trí cũ của nó và thay thế những viên đá không còn giá trị sử dụng.

angkor-wat

Angkor Wat có kiến trúc vô cùng ấn tượng

Angkor Wat thuộc tỉnh Siem Reap. Angkor Wat còn có tên cổ tiếng Việt là đền Đế Thiên, trong khi đó, Angkor Thom được gọi là đền Đế Thích, cả khu đền Angkor được gọi chung là Đế Thiên Đế Thích. Đây là một trong các là di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer.

Ban đầu ngôi đền được xây dựng như một đền thờ Ấn Độ giáo, sau khi Vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật. Đến năm 1992 khu quần thể Angkor Wat đươc tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới và trở thành điểm ưa thích của rất nhiều du khách nước ngoài mỗi khi đến Campuchia. Ước tính mỗi năm thu hút hơn 1 triệu lượt du khách đến với di sản vô giá này.

Theo VOV

Tags: Du lịch Campuchia giá rẻ, tour Campuchia giá rẻ, tour Campuchia, tour du lịch Campuchia, du lịch Campuchia


[X]