Cấm du khách chụp ảnh nude ở Angkor Wat

Trước tình trạng ngày càng nhiều du khách quốc tế chụp ảnh khỏa thân tại đền Angkor Wat và đăng tải lên mạng gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, linh thiêng của ngôi đền, 

chup anh khoa than o angkor wat-min

Một vị khách chụp hình khỏa thân tại đền

Angkor Wat là biểu tượng, niềm tự hào của đất nước Campuchia.Angkor Wat là một công trình kiến trúc của đế quốc Khmer, cai trị trong khoảng thế kỷ 9 – 13. Khu đền đài của Campuchia này còn là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Angkor Wat là một nơi tôn nghiêm, một địa chỉ tâm linh của người dân Campuchia. Công trình này ngày càng nổi tiếng và là điểm đến không thể thiếu của du khách trong các tour Campuchia. Nơi đây thu hút khoảng 2 triệu khách du lịch tham quan mỗi năm.

Tuy nhiên xu hướng chụp ảnh khỏa thân tại Angkor Wat nở rộ của khách du lịch nước ngoài. Những bức ảnh khỏa thân, lộ liễu được chụp và đăng lên mạng gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, linh thiêng và tiếng tăm của ngôi đền có bề dày lịch sử này. Vì vậy chính quyền địa phương đã thi hình chính sách cấm tuyệt đối những hành vi chụp ảnh khoe những phần nhạy cảm của cơ thể tại đền Angkor Wat. Nếu du khách nào bị phát hiện chụp ảnh khỏa thân tại đền sẽ bi xử phạt.

bo quy tac ung xu tham quan angkor-min

Bản quy tắc ứng xử khi tham quan quần thể Angkor

Các công ty hay nhà báo, nhiếp ảnh gia muốn thực hiện ảnh nude nghệ thuật phải trình bày rõ ý tưởng, mục đích với cơ quan Bảo vệ và Quản lý của đền Angkor Wat có tên Apsara. Nếu mục đích chụp ảnh không gây ảnh hưởng đến uy tín của ngôi đền sẽ được chụp dưới sự giám sát của nhân viên bảo vệ đền. Còn khách du lịch tự do thì không có bất kỳ lý do gì để được chụp ảnh khỏa thân ở đây cả. Bởi một số người chụp ảnh khỏa thân ở đền và sử dụng vào các mục đích như làm phim, sách báo, tờ rơi gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngôi đền tôn nghiêm.

Bên cạnh việc cấm du khách chụp ảnh khỏa thân thì chính phường địa phương Campuchia cũng đã công bố một bộ quy tắc ứng xử cho du khách khi tham quan quần thể Angkor. Bộ quy tắc ứng xử sẽ trở thành công cụ quan trọng, tạo điều kiện cho việc quản lý du khách, nâng cao nhận thức về giá trị di sản, cung cấp thông tin và lời khuyên cho du khách trước và trong khi thăm Angkor, qua đó sẽ mang lại cho họ trải nghiệm tham quan tốt hơn và góp phần giảm những hành vi không phù hợp trong khuôn viên đền.

binh minh tren angkor wat-min

Bình minh về trên Angkor Wat tuyệt đẹp

Ngoài bản quy tắc ứng xử thì từ ngày 1/1/2016 Angkor Wat sẽ mở cửa sớm hơn 2 tiếng cho du khách tham quan. Từ 5h30 khách du lịch Campuchia giá rẻ có thể đến Angkor Wat để ngắm bình minh về tuyệt đẹp tại đền. Đền Ăngkor Wat nằm ẩn mình trong rừng sâu và quay mặt về hướng Tây vì vậy cứ mỗi sáng sớm khi mặt trời mọc từ phía sau ngôi đền toàn cảnh Ăngkor Wat được tỏa sáng đẹp như một bức tranh.