Các món ăn làm từ thốt nốt ở Campuchia

Thốt nốt được xem là một loại cây có tính biểu trưng rất cao đối với đất nước Campuchia. Vì vậy du khách sẽ thấy thốt nốt hiện hữu rất nhiều trong suốt tour du lịch Campuchia. Đặc biệt du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon được làm từ thốt nốt.

1. Bánh bò đường thốt nốt

banh-bo-duong-thot-not-min

màu sắc hấp dẫn của bánh bò đường thốt nốt

Bánh bò đường thốt nốt của Campuchia là một món ăn vặt hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua. Những chiếc bánh bò có màu vàng tự nhiên, không cần phẩm màu, miếng bánh ăn vào mềm xốp, mùi thơm lừng cộng với vị béo của nước cốt dừa và ngọt bùi của đường thốt nốt. Để có được chiếc bánh thì công đoạn làm ra khá công phu từ khâu ủ bột lên men cho đến canh chừng thường xuyên thời tiết để bánh không bị khô hoặc quá mềm.

2. Bánh lá thốt nốt

banh-la-thot-not-min

Bánh lá thốt nốt vừa có vị thơm vừa có vị béo

Bánh lá thốt nốt là đặc sản Campuchia dân dã mà khi nếm thử lại gợi lên một miền quê thanh bình với ruộng lúa bát ngát, lưu luyến hương vị quê nhà. Nguyên liệu và cách làm bánh cũng khá đơn giản gồm bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt,… Bánh lá thơm ngon có vị bùi của bột thốt nốt, hòa quyện với vị nước cốt dừa béo ngậy.

3. Rau câu đường thốt nốt sữa dừa

rau-cau-duong-thot-not-min

Du khách nên dùng tráng miệng rau câu đường thốt nốt sau bữa ăn

Rau câu đường thốt nốt sữa dừa là món ăn vặt và món tráng miệng hấp dẫn mà bạn đừng bỏ qua khi du lịch Campuchia. Cách làm món rau câu này không khác gì so với những loại rau câu thông thường khác nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người nấu khi phải giữ được màu vàng nâu đặc trưng của thốt nốt, thành phẩm phải có 2 lớp là 1 lớp dừa và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt. Khi ăn, du khách sẽ ấn tượng với vị thanh mát, vị ngọt thơm lừng của thốt nốt và vị béo của dừa.

4. Nước thốt nốt

nuoc-thot-not-min

Nước thốt nốt là thức uống giả khát không nên bỏ qua khi du lịch Campuchia

Nhắc đến đặc sản Campuchia, chắc chắn không thể bỏ qua món nước giải khát từ cây thốt nốt ngon lành, một món thức uống bình dân nhưng quyến rũ không ít du khách khi một lần được nếm qua. Nước thốt nốt lấy trực tiếp từ cây thốt nốt với kỹ thuật riêng của người dân nơi đây. Nước thốt nốt mát lạnh, có mùi thơm và vị thanh ngọt đặc trưng. Nước thốt nốt rất tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể, làm mát trong những ngày hè nóng bức và giữ nước rất tốt.

5. Rượu chua thốt nốt

ruou-chua-thot-not-min

Chẳng phải cao lương mỹ vị nhưng món rượu chua thốt nốt lại có sức hút khó cưỡng. Rượu chua thốt nốt có vị nhẹ dễ uống, có mùi thơm, thoang thoảng vị ngọt không quá gắt. Rượu chua thốt nốt là thức uống dân dã, đậm đà thơm ngon, có độ men nhẹ vừa phải như rượu vang, vị chua thanh nên còn gọi là thốt nốt chua. Rượu chua thốt nốt cũng rất phổ biến, thường xuyên có mặt tại các bữa ăn, tiệc tùng của người dân Campuchia.

Những vườn thốt nốt bạt ngàn dọc đường đi đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong lòng du khách. Những đặc sản được làm từ thốt nốt cũng không thể nào thiếu để làm quà cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch Campuchia.

Theo Trippy