Các khu ẩm thực Singapore đưa máy móc vào phục vụ khách

Các khu ẩm thực và nhiều hoạt động ở Singapore đang có xu hướng đưa máy móc vào phục vụ khách hàng thay cho nhân viên. Đây là biện pháp được đưa ra trước tình trạng dân số Singapore già đi nhanh chóng, tỷ lệ sinh giảm và sự sa sút trong tăng trưởng kinh tế.

Tại khu ẩm thực bận rộn ở nhà ga thứ nhì Sân bay Changi, thực khách có thể chọn cơm gà hoặc bát mì từ một chiếc máy, thanh toán bằng thẻ tín dụng và mang thức ăn đi. Tất cả hoạt động diễn ra với sự tương tác tối thiểu của con người, hoàn toàn trái ngược với cảnh nhiều nhân viên thường trực ở hầu hết nhiều nơi.

may-ban-hang-tu-dong-min

Singapore đang cố gắng đưa máy móc vào phục vụ tại các khu ẩm thực thay cho nhân viên

Sáng kiến đưa máy móc vào phục vụ ở các ngành dịch vụ ngày càng xuất hiện nhiều ở Singapore. Có thể kể đến như taxi tự lái hay hệ thống thanh toán nhận diện khuôn mặt cho các khách hàng di chuyển bằng đường sắt ở Singapore. Sự xuất hiện của máy móc ngày càng nhiều.

Singapore đối mặt với dân số già đi nhanh chóng, tỷ lệ sinh giảm và sự sa sút trong tăng trưởng kinh tế. Vì chính quyền hạn chế dòng chảy lao động nước ngoài sau đợt phản ứng chống nhập cư, Singapore chuyển sang dùng máy móc để thay thế nhân sự.

taxi-khong-nguoi-lai-o-singapore-min

Taxi không người lái ở Singapore

Ngành công nghiệp thực phẩm là một trong 23 lĩnh vực được chính phủ Singapore xác định là một phần của kế hoạch chuyển đổi 5 năm trị giá 4,5 tỉ USD, giúp giới doanh nghiệp tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lao động.

Tháng 8 vừa qua, công ty phục vụ JR Group cũng cho ra mắt Vendcafe đầu tiên ở Singapore. Đây là cụm máy bán hàng tự động trong khu dân cư, nơi người dân có thể đến mua các bữa ăn có sẵn. Hệ thống này cần ít hơn từ 70% đến 90% nhân viên so với các gian hàng thực phẩm điển hình. Hiện cơ quan Singapore đang xem xét lập 10 nơi tương tự như vậy trong năm tới.

Nguồn: Thanh Niên

Tags: Tour Singapore giá rẻ, tour du lịch Singapore, tour Singapore


[X]