Cá hấp ngọt ngào trên xứ cam

Khách du lịch từ Tây Bắc về, qua quốc lộ 6 vẫn thường thấy những sạp cam vàng ửng bày bán gần nông trường Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Nếu có dịp ghé lại, tản bộ vào những con đường liên xã sẽ thấy bạt ngàn  cam Bưng. 

 

Nếu có dịp ghé lại, tản bộ lên những con đường liên xã sẽ thấy bạt ngàn cam Bưng. Loại Cam có nguồn gốc từ khu vục quanh con sông Bưng cổ đã lan ra khắp vùng tạo thành một thường hiệu cam nức tiếng. Trong lần lên thăm đồi cam của người bạn cũ tôi cứ ngỡ trái ngọt thuần chất ấy chỉ để ăn, để vắt nước chế biến sinh tố giải khát. Nào ngờ anh bạn tôi cho biết cam ngọt còn hấp với cá rất ngon. Bán tín bán nghi, chúng tôi xách cần câu ra suối tìm cá. Thật may mắn hôm ấy chúng tôi câu được một con cá chép nặng.

 

Món cá chép hấp cam

Món cá chép hấp cam

 

Anh bạn tôi đem cá ra giếng nước mổ, rửa sạch rồi đánh vẩy nhưng giữ nguyên phần đuôi cá, chắc hẳn để lên đĩa cho đẹp mắt. Lúc sau anh dùng dao khía nhiều rãnh trên mình cá, giải thích dùng thế để cá vừa thấm gia vị, vừa nhanh chín.

 

Cá được đem ướp với một muỗng nước mắm, thêm chút muối, ít gừng dập nhỏ, hành thái nhỏ, ớt, đường… tầm gần 20 phút. Lúc này mới thấy chủ nhà lấy những trái cam tươi vừa hái trên đôi ra thái mỏng, lát đều dưới vỉ hấp cá. Bên bếp lửa bập bùng, lại thấy anh bạn tôi lấy thêm vài trái cam vắt vào bát. Định cất lời hỏi thì chốc chốc tôi lại thấy anh mở vung ra, đổ nước cam lên mình cá để tăng thêm vị ngọt.

 

Bên ngoài vườn, chị vợ hái tàu lá chuối tây xanh mướt để lót lên mâm. Chị không quên hái thêm chút lá cam thơm, màu đỏ của những lát cà chua tươi. Cùng nâng ly rượu mời khách bên mùi cá thơm ngọt ngào, chủ gia vị tự hào kể về vẻ đẹp của đồi cam, vị ngọt của giống cam giống quý đã đi vào đời sống ấm thực cổ truyền. Có lẽ, chính bởi những con người cần mẫn đã biến nơi đât thành mảnh đất lành với những món ăn ngọt ngào và hấp dẫn.

Nguồn: Thanh niên tuần san

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Miền Bắc, Du lịch Tây Bắc, Du lịch Nha Trang

 


[X]