Brunei- Xứ sở vô ưu

Không nhộn nhịp như du lịch Thái Lan,  du lịch Singapore, Brunei có một vẻ đep duyên dáng, hiền hòa nhưng không kém phần quyến rũ. Đến với Brunei bạn không chỉ được ngắm nhìn những cung điện nguy nga của hoàng gia mà còn có những trải nghiệm thiên nhiên vô cùng thú vị.

 

Với vị trí thuận lợi và thiên nhiên trù phú, từ rất lâu trên vùng đất Brunei đã hình thành nên những hải cảng sầm uất. Việc giao thương buôn bán với Trung Hoa đã có từ thế kỷ 6-7 và từ thế kỷ 10 đã mở rộng sang cả Ấn Độ. Cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, Brunei trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm và bị các quốc gia phương Tây lần lượt kéo đến xâm lược. Từ năm 1888, người Anh đã đặt sự bảo hộ lên đất Brunei. Gần một thế kỷ trôi qua, mãi đến ngày 23.02.1984  Brunei mới chính thức được thành lập.

 

Người dân ở đây được Nhà nước chăm lo đời sống vật chất

Người dân ở đây được Nhà nước chăm lo đời sống vật chất

 

Dầu hỏa, nguồn gốc của sự thịnh vượng

 

Brunei có hệ động thực vật vô cùng phong phú, những khu rừng với nhiều loại gỗ quý, các loại gia vị và nhiều vô số các loài thú quý hiếm. có thể nói rằng thiên nhiên đã vô cùng ưu đãi vùng đấ này. Tuy nhiên, sự thịnh vượng và sung túc của vương quốc Brunei có được như ngày hôm nay chính là nhờ nguồn dầu mỏ khổng lồ trên vùng đảo Borneo. Brunei tọa lạc trên phần phía Bắc của hòn đảo Borneo- hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là hòn đảo duy nhất trên thế giới thuộc sở hữu của 3 quốc gia ( Brunei, Malaysia và Indonesia) Nếu so sánh với 2 nước láng giềng là Malaysia và Indonesia thì diện tích của Brunei khá là bé nhỏ, chỉ khoảng 5.7000 km2 nhưng may mắn là gần như toàn bộ trữ lượng dầu mỏ đều chỉ tập trung trên phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Brunei.

 

Như chốn thiên đường:

Để có được mức sống cao người dân và nước nước phương Tây phải làm việc cật lực và có nhịp độ lao động hối hả, nếu Singapore phải gồng mình để vươn đến sự giàu có những tòa nhà chọc trời thì những khu tài  chính và khu thương mại buôn bán sầm uất, náo nhiệt thì trái lại bạn sẽ tìm thấy nơi đây một Brunei không nhà chọc trời, không nhà máy và trên hết là không phải gánh chịu những áo lực của người thành thị với lối sống công nghiệp. Nơi đât người dân vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống của họ vẫn đang sống trên những ngôi làng nổi có lịch sử  1.500 bnawm, trên những ngôi nhà sàn nằm mát mẻ và một bầu không khí trong lành, khí hậu quanh năm mát mẻ

.

Cuộc sống bình thản đến lạ thường. Đâu đó có vài nơi trên những cánh đồng cỏ ven đường một số huyện như Tempurong, thỉnh thoảng ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh rất đối bình dị như chú trâu thong thả gặm cỏ.

 

Người dân Brunei có vẻ hoàn toàn xa lạ với khái niệm phải lo toan vất vả cho cuộc sống “cơm áo gạo tiền”, bởi vì hàu như được nhà nước chăm lo.  Tuy nhiên người Brunei cũng yêu lao động, họ vẫn làm nông nghiệp như trồng trọt, đánh bắt cá, hoặc những nghề thủ công như như đóng thuyền, dệt vải…

Theo Thanh niên Tuần san


[X]