Bọ Hươu – Món côn trùng mới nổi tại Campuchia

Món ăn từ các loài côn trùng là ẩm thực không còn quá xa lạ đối với khách du lịch các tour Campuchia. Bởi nơi đây côn trùng được xếp vào một trong những đặc sản độc đáo của nước Chùa Tháp với đa dạng các loại từ côn trùng. Ngoài các loại côn trùng như dế cơm, nhện đen, cà cuống, con tằm, châu chấu, con điển điển…thì bọ hươu là món côn trùng mới nhưng lại thu hút thực khách.

bo-huou-1-min

Bọ Hươu chiên giòn

Tại tỉnh cao nguyên Mundulkiri – Campuchia những con bọ hươu chỉ sinh sống trên những cây cao như những con ve sầu và chỉ ăn lá cây non. Bọ hươu này khi thấy ánh đèn là bay lại giống như con thiêu thân, nên người dân thường dùng bóng đèn tuýp để bẫy bọ hươu.

Sau khi làm sạch rồi chiên giòn, bọ hươu có mùi thơm rất hấp dẫn và được bán với giá 5.000 riel một lon sữa bò (tương đương 27.000 đồng Việt Nam). Tuy nhiên loài côn trùng này chưa phổ biến ở nhiều nơi mà chỉ có ở tỉnh Mundulkiri. Vì vậy nếu khách du muốn thưởng thức món côn trùng độc đáo này thì du khách không nên bỏ qua Mundulkiri.

bo-huou-2-min

Trẻ con thường bắt Bọ Hươu để chơi húc nhau

Trước đây côn trùng là món ăn dành cho những người nghèo. Chúng thường được tẩm ướp gia vị, đường, ớt sau đó chiên hoặc nướng ăn kèm với cơm hay dành làm mồi nhậu. Tuy nhiên ngày nay côn trùng trở nên phổ biến và thậm chí còn là một đặc sản nổi tiếng ở xứ Chùa Tháp. Chúng có mặt ở khắp nơi từ quán nhậu vỉa hè đến những nhà hàng quan trọng. Từ món ăn của con nhà nghèo, ngày nay, côn trùng còn giúp một số người dân ở Campuchia đổi đời nhờ săn bắt để xuất khẩu.

Côn trùng được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều chất xơ, protein và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt. Ở Campuchia còn có hẳn cả một chợ chuyên bán về côn trùng bày bán đa dạng gồm châu chấu, dế, nhện, gián, sâu gỗ… Người Việt, Thái Lan, Trung Quốc là những khách hàng quen thuộc của chợ côn trùng này.

con-trung-o-campuchia-min

Côn trùng là một nét ẩm thực hấp dẫn ở Campuchia

Không chỉ ở Campuchia mà nhiều nước trên thế giới món côn trùng cũng rất phổ biến. Có ý kiến cho rằng, xu hướng ăn côn trùng trên thế giới có nguồn gốc từ thói quen bình dị của người Campuchia.

Những món côn trùng bày được chế biến và tẩm gia vị rất thơm khiến cho du khách bị mê, đa số khách du lịch Campuchia đều không thể cưỡng lại được mùi thơm lan tỏa từ những mâm côn trùng được chiên giòn rụm. Chắc chắn những người sành ăn sẽ không thể bỏ qua việc thưởng thức mùi vị độc đáo từ món ăn này. Tuy nhiên với một số người khác thì việc thưởng thức món này chẳng dễ dàng gì.

Nguồn Internet


[X]