Biển mây trên đỉnh sừng trâu

Xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh đỏ rực hoa đỗ quyên, leo được đến đỉnh ngọn Nhìu Cồ San cao hơn 2.600 mét so với mặt nước biển, cảm giác thật tuyệt vời thật không thể nào diễn tả được bằng lời.

 

Ngọn Nhìu Cồ San thuộc địa phận xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai. Theo hướng dẫn của một thanh niên người bản địa tên là Chu Chê Sàn, chúng tối đi theo lối mòn xuất phát ở làng Lao Chải của người Hà Nhì. Ngay từ điểm xuất phát, nếu là người lần đầu đến đây, chắc hẳn bạn sẽ ngỡ ngàng trước những ngôi nhà xinh xắn được đắp bằng đất sét, dáng dấp đặc trưng của đồng bào nơi này.

 

1. Sắc đỏ làm duyên cho rừng:

 

Sắc đỏ của hoa đỗ quyên rừng

 

Thử thách đầu tiên của cuộc hành trình chinh phục Nhìu Cồ San là đoạn đường dốc nhỏ và ngaysau dó là một con suối với những tảng đá rêu phong dễ khiến bạn trượt chân ngay lập tức nếu không cẩn thận dò trước khi đặt chân vào. Vào những ngày trời không có mây mù, Nhìu Cồ San nhìn từ xa khá giống với chiếc sừng trâu nên đồng bào ở đây vẫn nôm na gọi đây là đỉnh núi Sừng Trâu. Sau một chặng đường dài 10 cây số, nhưng dường như mọi người tròn đoàn không ai cảm thấy mệt nhọc có lẽ nhờ không khí ở đây trong lành quá. Những tán cây cổ thụ rợp bóng suốt chặng đường. Những khoảng trống hiện ra trước mắt chúng tôi tuyệt đẹp: bản làng của đồng bào dân tộc Mông đan xen với những thảm ruộng bậc thang.

 

” Thật tiếc vì chúng ta không đi vào mùa lúa chín- Chu Chê Sàn nói- Nếu không bức tranh càng tuyệt hơn”. Bỗng chúng tôi phát hiện mình đang lạc bước vào một cánh rừng già với đủ loại cây gỗ quý dễ có hàng trăm tuổi, vươn mình giữa đại ngàn, hai bên đương mòn với nhiều loài hoa lạ đua nhau khoe sắc, dưới tán cây rừng là những nương thảo quả xanh tốt.

 

Trời hửng nắng! Những tia nắng rất yếu ớt, sương cũng dần tan. Lúc này chúng tôi mới có dịp ngẩng mặt lên nhìn, dường như mình lạc bước vào xứ sở của đào rừng và hoa đỗ quyên đỏ rực tuyệt đẹp…Nếu ai từng thấy đỗ quyên hay đào rừng khi chinh phục Phangxipang và Mẫu Sơn phải thốt lên khi nhìn thấy bạt ngàn sắc đỏ ở Nhìu Cồ San. Nhìn thân cây sần sùi, rêu phong bám víu trên thân tạo ra đủ hình thù dễ khiến người ta liên tưởng đến những bộ phim thám hiểm trong rừng Amazon.

 

2. Núi trên mây:

 

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời ở Nhìu Cồ San

 

Tôi không nhớ chính xác mình đã đi qua bao nhiêu chóp núi và cũng không thể nào nhớ bao nhiêu lần phảu thắt dây giày nữa vì quá nhiều cây rậm rạp đâm vào chân mình… Chiếc máy ảnh là thứ mình yêu nhất cũng không được an toàn vì chung số phận giống như mình, bị trầy xướt do va đập. Phải mất khoảng 3h tính từ lúc chinh phục đỉnh núi đầu tiên, vượt qua rất nhiều ngọn núi nữa chúng tôi mới leo được tới Nhìu Cồ San. Chúng tôi đã vỡ òa lên sung sướng vì đã

Easily along scents work http://bogotabirding.co/bgf/nexium-generic.html Customer other kept kids right.

đến đỉnh rồi, biển mây là đây, bầu trời là đây. Đúng là mây vờn đỉnh núi, có bạn còn cho rằng đúng hơn là núi trên mây. Hai bên nơi chúng tôi đứng cách chưa đến 1 mét đều là vực thẳm, trắng xóa bao quanh là biển mây, trời thì gió rất mạnh, mây mù lạnh buốt táp vào mặt…Cảm xúc lúc này thật kỳ lạ. Giữa đất trời bao la cảm thấy yêu quê hương đất nước mình hơn lúc nào hết.

 

Top Ten Travel sưu tầm

Nguồn: Tuổi Trẻ cuối tuần

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour du lịch Miền Bắc, Tour du lịch Tây Bắc, Tour du lịch Hạ Long.

[X]