Bí quyết giúp trẻ an toàn mùa du lịch

Kỳ nghỉ hè luôn là dịp để cả gia đình đi du lịch. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần phải chú ý đến trẻ. Bởi có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khiến du lịch trở thành nỗi ám ảnh của một số gia đình. Trẻ có thể bị đi lạc, đuối nước, hay ốm…nếu phụ huynh không lơ là nhưng giữ con quá trẻ lại không đưuọc vui chơi thỏa thích. Để trẻ có thể khỏe mạnh, an toàn trong chuyến du lịch, các bậc phụ huynh cần bỏ túi những bí quyết sau:

Đeo thẻ ghi thông tin liên lạc cho trẻ

Rất nhiều trường hợp trẻ bị lạc khi đi du lịch cùng gia đình. Đây là một điều rất đáng lo ngại. Thế nhưng chúng ta không thể cứ giữ khư khư con bên mình mà không cho chúng tự do vui chơi. Như vậy thì chuyến du lịch sẽ chẳng còn ý nghĩa đối với con trẻ. Tuy nhiên nếu lơ là quá thì trẻ có thể đi lạc, gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Nên đeo thẻ thông tin liên lạc cho bé

Các bậc phụ huynh cần để ý đến trẻ con khi chúng đi du lịch cùng. Bên cạnh đó, trước khi đi du lịch bố mẹ nên truyền đạt những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Cần nói cho trẻ biết về tên của trẻ, của bố, mẹ cùng số điện thoại để liên hệ, địa chỉ nhà…Nếu trẻ còn quá bé và không thể ghi nhớ những thông tin này thì bố mẹ nên đeo thẻ liên lạc cho bé trên đó ghi những thông tin cần thiết.

Trong trường hợp xấu nhất là trẻ bị lạc, phụ huynh phải thật sự bình tĩnh, kêu tên trẻ thật to, nhờ quản lý khu vui chơi phát loa, tìm đến sự trợ giúp của những người xung quanh.

Không thay đổi quá nhiều thói quen sinh hoạt của trẻ

Khi đi du lịch môi trường thay đổi sẽ rất khó tránh việc thay đổi một số thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ.  Khi thay đổi môi trường trẻ chưa kịp thích nghi rất dễ bị ốm vặt như sốt, đau bụng cảm…Vì vậy các bậc phụ huynh nên cố gắng để ít thay đổi nhất. Các chế độ ngủ, nghỉ, ăn uống cố gằng để gần như ở nhà.

Cố gắng không thay đổi quá nhiều chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Trước khi chọn tour du lịch thì các bậc phụ huynh cũng cần tìm hiểu xem tour đó có phù hợp với đồ tuổi của trẻ hay không. Nên tránh các tour di chuyển quá nhiều, vận động mạnh hay các tour mạo hiểm. Phụ huynh cũng nên tìm hiểu những cơ sở y tế gần chỗ du lịch để liên hệ khi cần thiết.

Ngăn chặn đuối nước mùa hè

Khi du lịch biển hay những vùng sông nước thì phụ huynh nên mặc áo phao cho trẻ, không nên chủ quan dù cho trẻ biết bơi. Bởi nguy cơ trẻ bị đuối nước có thể xảy ra lúc nào khi đi tắm biển. Bên cạnh đó trẻ bị đuối nước rất nguy hiểm, nguy cơ trẻ bị tử vung cũng rất cao.

Mặc áo phao ngay cả khi trẻ biết bơi

Bênh cạnh việc mặc áo phao chi trẻ thì các bậc phụ huynh cũng cần giám sát chặt chẽ khi cho trẻ tắm ở sông suối, ao, hồ, kênh, rạch hoặc đi tắm biển. Khi tắm nên cho trẻ tắm ở trong bờ, nước cạn, ít sóng, chỉ nên tắm trong tầm mắt của phụ huynh. Bố mẹ cũng cần giáo dục cho con cái ngay từ đầu các biện pháp phòng tránh đuối nước.

Mùa hè là một trong những khoảng thời gian lý tưởng nhất trong năm cho các chuyến du lịch của gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các gia đình nhỏ lo lắng vì con trẻ phải đối diện với các nguy cơ như trẻ ốm, bị lạc, thậm chí đuối nước… Vì vậy để giúp trẻ an toàn mùa du lịch các bậc phụ huynh nên trang bị cho mình và con những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình và phòng tránh các nguy cơ xảy ra với trẻ khi đu du lịch.


[X]