Bí ngô khổng lồ 1,5 tấn ở Đà Lạt

Với trọng lượng 1,5 tấn quả bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt khiến nhiều người ngạc nhiên. Có lẽ với trọng lượng này có khi cả khu phố hay cả một nhà hàng ăn không hết.

Quả bí ngô này là của ông Lê Hữu Phan ở phường 9 (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng). Giống bí ngô khổng lồ này được ông mua từ bên Mỹ.  Giống bí ngô khổng lồ này phải được chăm sóc rất kỹ và có một quy trình riêng. Một cây bí ngô khổng lồ chỉ nên để một quả để tất cả dinh dưỡng được dồn cho quả này.

Được biết lúc mới mua giống về trồng thử nghiệm lần đầu tiên quả to nhất chỉ đạt được hơn 1 tạ, còn lại trung bình chỉ đạt từ 40-80 ký. Dần dà tích lũy nhiều kinh nghiệm năm nay ông đã trồng thành công cây bí ngô khổng lồ cho quả 1,5 tấn.

bi ngo khong lo 1-min

Giống bí ngô đỏ khổng lồ

 

Để có được quả bí ngô khổng lồ này ông Phan đã phải bỏ thời gian để kỳ công chăm sóc. Quy trình trồng được quả bí ngô này rất cầu kỳ. Cầu kỳ từ quá trình chuẩn bị đến quá trình chăm sóc. Trước khi trồng ông phải chuẩn bị phân hữu cơ, phân chuồng ủ xuống đất rồi mới ươm cây. Hố trồng phải đào rộng từ 4-5 m2 như vậy mới đủ cho bộ rễ dễ lấy chất dinh dưỡng vì loại giống này lớn rất nhanh. Trong quá trình chăm sóc phải tưới nước hợp lý, bón phân theo đúng giai đoạn mà cây cần…

Sau khi trồng được khoảng 1 tháng rưỡi thì cây bí khổng lồ này bắt đầu sinh sản và ra hoa. Lúc này những chiếc lá bí to như những chiếc ô. Nhưng thời gian này chưa tiến hành thụ phấn được mà phải đợi cây thực sự trưởng thành và có khả năng nuôi quả. Thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 6 tháng.

Theo kinh nghiệm trồng bí ngô khổng lồ 1,5 tấn thì loại này thích hợp nhất là trồng vào mùa xuân. Thời tiết thuận lợi dễ cho cây bí ngô phát triển nhanh và cho nhiều hoa, quả có trọng lượng nặng hơn. mỗi cây bí ngô khổng lồ chỉ nên để từ 1 đến hai quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

bi ngo khong lo 2-min

Quả bí ngô khổng lồ nặng 1,5 tấn

Mặc dù loại bí ngô này ăn vào cũng ngon, thơm, ngọt nhưng ông Phan chưa có ý định kinh doanh mà chủ yếu trồng như một thú vui và trưng bày ở festival. Bởi với loại trọng lượng 1,5 tấn quả bí ngô này có khi cả làng ăn không hết thì một gia đình không thể sử dụng hết. Trong khi đó nếu bổ ra cũng không để được lâu.

Có 3 nguyên lý cơ bản sẽ giúp người trồng đạt được kỷ lục thế giới mới, đó là giống tốt, đất tốt và may mắn. Việc chọn thời điểm phù hợp trong ngày, trong tháng để bón phân, phun thuốc dinh dưỡng là những yếu tố chính để quyết định cho cây bí ngô khổng lồ có đậu trái hay không và trái đó phát triển với cân nặng tối đa là bao nhiêu.

Hiện nay ở nhiều nơi ở Việt Nam đang rộ lên phong trào trồng bí ngô khổng lồ như một thú vui. Nhiều người trồng nó như một thứ cây cảnh sau đó thì lấy thực phẩm ăn.

Theo Thanh Niên

Tags: Du lịch Đà Lạt, tour du lịch Đà Lạt, tour Đà Lạt, du lịch Đà Lạt giá rẻ, tour Đà Lạt giá rẻ

 


[X]