Bí mật ít người biết về các đền thiêng ở Myanmar

Myanmar là một đất nước Phật giáo với hàng ngàn đền chùa, đặc biệt là cố đô Bagan là nơi hội tụ những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo nhất Đông Nam Á. Du khách các tour Myanmar tham quan hành hương cũng chỉ biết đó là những ngôi chùa cổ, là minh chứng cho một thời kỳ lịch sử của Myanmar mà ít ai biết rằng đằng sau đó còn có những câu chuyện bí mật thú vị.

1. Đền Dhammayangyi

Dhammayangyi-min

Ngôi đền rộng lớn nhất Bagan

Đây là ngôi đền rộng lớn nhất Bagan. Vua Narathu từng là một vị vua tàn bạo khi giết cha, anh em mình để giành ngai vàng, cho xử tử một công chúa Ấn Độ vì không chịu bỏ đạo Hindu, và sát hại các thợ xây nếu ông có thể nhét vừa một chiếc đinh vào giữa các viên gạch xây đền. Vì vậy nhà vua cho xây ngôi đền này để chuộc tội lỗi của bản thân đã gây ra. Tuy nhiên sau khi nhà vua mất thì việc xây dựng ngôi đền cũng bị ngừng lại.

2. Chùa Shwedagon

Shwedagon-min

Shwedagon- Nơi lưu giữ 8 lọn tóc của Đức Phật

Theo truyền thuyết, có hai anh em từ thành phố Balkh (ngày nay là Afghanistan) được Đức Phật tặng 8 lọn tóc của ngài. Hai anh em sau đó đi đến Burma, với sự giúp đỡ của thủ lĩnh trong vùng đã tìm ra ngọn đồi Singuttara, nơi các di vật được cất giữ. Tòa tháp chứa hài cốt các vị tăng ni ở trên chóp vòm chính cũng có một chiếc vương miện khảm 7.000 viên kim cương và đá quý, trên cùng là một viên kim cương 74 karat. Vì vậy mà nhiều người tin rằng ngôi chùa đang lưu giữ 8 lọn tóc của Đức Phật.

3. Shwezigon

Shwezigon-min

Chùa Shwezigon là ngôi chùa vàng đầu tiên được xây ở Myanmar

Người ta tin rằng vị trí của ngôi chùa là do một con voi trắng mang trên mình một mảnh xương trán của đức Phật chỉ lối. Con vật đã được phép rống lên thật lớn để chỉ rõ bất kỳ nơi nào nó dừng chân, nơi ấy sẽ là vị trí của chùa.

4. Động Pindaya ở Shan States

Pindaya ở Shan States-min

Pindaya ở Shan States

Chuyện kể rằng có 7 công chúa bị một con yêu nhền nhện nhốt vào động. Lúc này, một hoàng tử đi qua và nghe thấy tiếng kêu cứu của họ. Công chúa cả hứa sẽ trao bàn tay của nàng út cho chàng nếu giết được con quái vật và giải thoát cho họ. Sau đó, chàng đã giành chiến thắng và cưới được công chúa.

5. Chùa Kyaiktiyo

Kyaiktiyo-min

Hòn đá chênh vênh tưởng chừng như sắp rơi

Chùa Kyaikhtiyo tọa lạc trên một khối đá hình quả trứng nằm chênh vênh trên sườn ngọn núi cùng tên. Gắn liền với hòn đá vàng là cả một truyền thuyết thú vị và kỳ bí về việc Đức Phật đến truyền đạo ở nơi đây. Người ta cho rằng, một lọn tóc của đức Phật được chôn cất tại đây và nhờ vậy mà giữ cho tảng đá không dịch chuyển.

Những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo cùng những câu chuyện bí ẩn đằng sau luôn có sức hút mãnh liệt đối với du khách các tour du lịch Malaysia.

Theo Vnexpress

 


[X]