Bí mật giúp xây đền Angkorwat nhanh

Angkorwat là ngôi đền đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer, là biểu tượng của đất nước Chùa Tháp và là điểm thu hút khách du lịch Campuchia đến nhiều nhất. Thành phố hơn 1000 năm tuổi này là kho báu khảo cổ lớn nhất thế giới. Với quy mô cũng với kiến trúc đồ sộ nhưng ngôi đền chỉ được xây dựng trong 35 năm. Bí mật nào giúp đền Angkorwat được xây dựng nhanh đến vậy?

 

Quần thể Angkorwat khổng lồ được xây dựng từ 5 triệu tấn sa thạch và rất rộng lớn thế nhưng chỉ mất 35 năm để hoàn thành thay vì phải xây dựng cả hàng trăm năm. Nhiều người không lý giải được làm sao các thợ xây đền Angkorwat có thể vận chuyển các khối đá khổng lồ nặng đến 1,6 tấn. Điều này khiến các nhà khoa học thắc mắc và quyết tìm ra lời giải đáp.

 

Quần thể Angkor Wat khổng lồ

Quần thể Angkor Wat khổng lồ

 

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện bí mật giúp xây đền Angkorwat nhanh của người Campuchia, rút ngắn thời gian xây dựng khu đền Angkor Wat từ cả trăm năm xuống chỉ còn 35 năm đó là những con kênh đào. Nhờ những con kênh đào để vận chuyển các khối đá sa thạch khổng lồ. Các nhà khoa học sử dụng các hình ảnh từ vệ tinh và thấy những người cai trị vương quốc Khmer đã cho đào một con kênh dài 32km ngang qua vương quốc của họ để vận chuyển các khối sa thạch.

 

Trước đây, người ta nghĩ rằng những khối đá khổng lồ lớn nhất thế giới được khai thác từ núi Kulen được sử dụng để xây dựng quần thể Angkor được vận chuyển với tổng hành trình gần 90km. Các khối đá sa thạch khổng lồ này được kéo trên đất liền từ núi Kulen tới một con sông để xuôi theo dòng nước tới hồ Tonle Sap. Sau đó chúng được đưa tiếp qua các con kênh tới sông Siem Reap rồi được kéo ngược dòng đến địa điểm xây dựng ở Angkor.

 

Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia Etsuo Uchida và Ichita Shimoda của Đại học Waseda, Tokyo, đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh để xác định rằng có một  là từng tồn tại những con kênh cổ đại ở Angkor.

 

Các khối đá khổng lồ được xây dựng ở Angkor Wat

Các khối đá khổng lồ được xây dựng ở Angkor Wat

 

Các kênh đào xây dựng chỉ để phục vụ cho việc vận chuyển các khối đá sa thạch khổng lồ. Phương thức vận chuyển này đã tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuyến kênh đào này cũng giúp việc vận chuyển đá đi trên cung đường ngắn nhất. Từ 90km theo suy đoán ban đầu thì qua phát hiện này những con kênh dẫn từ chân núi Kulen tới Angkor chỉ còn 32km.

 

Hai chuyên gia Etsuo Uchida và Ichita Shimoda cũng phát hiện hơn 50 mỏ đá ở chân núi Kulen và dọc theo tuyến đường phù hợp với việc vận chuyển về ngôi đền.

 

Phát hiện nói trên có thể giúp lý giải tại sao khu đền Angkor Wat khổng lồ– điểm đến nổi tiếng của các tour Campuchia sử dụng tới 5 triệu tấn sa thạch, đã hoàn thành chỉ trong 35 năm mặc dù các tính toán cho rằng, người Khmer xưa lẽ ra phải mất tới cả trăm năm.

Theo Vietnamnet


[X]