Bí ẩn về bộ tộc cắt đi ngón tay khi có người thân qua đời ở Idonesia

Khi du lịch Indonesia, sẽ không khó để bạn có thể tìm tới bộ lạc Dani ở vùng phía Tây Guinea, nơi những tập quán nguyên thủy nhất của loài người vẫn còn được bộ tộc này lưu giữ, bộ tộc này còn “nổi tiếng” với việc phụ nữ tự nguyện cắt đứt những ngón tay của mình khi mất đi người thân.

Những người cao tuổi ở bộ lạc Dani, thời còn trẻ họ là những chiến binh xuất sắc của bộ lạc

Hành động cắt đi ngón tay ở phụ nữ bộ tộc Dani tượng trưng cho nỗi đau mà người ta cảm thấy sau khi mất đi người thân yêu với nhiều người trong bộ lạc thường xuyên cắt bỏ nhiều ngón tay trong suốt cuộc đời của họ.

Một người phụ nữ lớn tuổi trong bộ tộc với một vài ngón tay bị cắt

Nhiếp ảnh gia Teh Han Lin đã dành 4 ngày để cùng chung sống với bộ lạc và có những thông tin thú vị về bộ lạc này chia sẻ:

Phụ nữ Dani nấu các món ăn bằng cách ủ cỏ lên một hố đất được đào sẵn với các món ăn bên dưới, họ thường sử dụng cách này để chế biến các món thịt

Ông nói: “Bộ tộc Dani là một bộ lạc rất độc đáo, đặc biệt là lối sống của họ và mặc trang phục Koteka truyền thống của họ mà tôi đã nghe kể từ khi còn nhỏ. Tôi không bao giờ biết được khi nào bộ lạc này sẽ tuyệt chủng, đây là lý do tôi quyết định đến thăm họ năm nay “.

Mặc dù bộ lạc Dani có một danh tiếng đáng sợ trong số các bộ lạc khác trong khu vực, và được ghi nhận trong là một trong những bộ tộc có nhiều chiến binh hung hãn nhất nhưng họ rất thân thiện với du khách

Được biết đến như là người Dani, bộ lạc đã được Richard Archbold phát hiện một cách vô tình sau chuyến thám hiểm vào năm 1938.

Một chiến binh bộ tộc Dani với vũ khí và những chiếc khuyên khổng lồ xuyên qua mũi ở Tây New Guinea, Indonesia

Kể từ giữa thế kỷ 20, bộ lạc Dani đã trở nên nổi tiếng với phong tục độc đáo và họ luôn ý thức mạnh mẽ về bản sắc  truyền thống của mình.

Bộ tộc tổ chức Lễ hội thung lũng Baliem hàng năm, thường là vào tháng 8, nơi tất cả các bộ tộc – Dani, Yali và Lani – mang những chiến binh tốt nhất của họ để thực hiện một trận chiến giả và thể hiện văn hóa phong phú của họ

Teh Han cho biết: “Chỉ có phụ nữ phải cắt ngón tay của họ. Tôi cảm thấy đó là một thực tế tàn nhẫn và vô nhân đạo, nhưng đối với họ, đây là cách duy nhất để chứng tỏ sự đau khổ cho người thân và họ sẵn sàng làm điều đó”.

Trẻ em ở bộ lạc Dani

May mắn thay, hành động này đã bị chính phủ Indonesia cấm, tuy nhiên những dấu hiệu của truyền thống cổ xưa này có thể được tìm thấy ở phụ nữ lớn tuổi trong bộ lạc.

Trang phục truyền thống của phụ nữa Dani

Mặc dù có phong tục tập quán gây tranh cãi, bộ tộc Dani đã thu hút khách tour du lịch Indonesia đến khu vực trong nhiều thập niên qua khi ngày càng có nhiều người háo hức nhìn thấy lối sống tương đối đơn giản của họ.

Bộ lạc Dani sống sâu trong vùng cao nguyên của Tây New Guinea, Indonesia, và là một trong những bộ tộc bị cô lập nhất trên thế giới

Một truyền thống khác trong cộng đồng bản địa là một lễ nấu lợn. Việc chuẩn bị giết mổ thịt của bộ lạc được thực hiện chỉ bằng những mảnh vụn bằng tre chứ không từ dao hay bất cứ vật dụng nào khác. Hàng năm, bộ tộc Dani cùng với các bộ tộc khác trong khu vực phía Tây Guinea để tổ chức các trận chiến giả nhằm ôn lại truyền thống cổ xưa.

Theo dailymail


[X]