Bí ẩn những công trình kiến trúc nghi vấn do người “ngoài hình tinh” xây dựng ở Mỹ

Chúng là những gò đất với hình thù kỳ dị hoặc là những hình người và động vật xuất hiện rải rác trên một số bang của nước Mỹ. Những công trình kiến trúc này do ai xây dựng và với mục đích gì cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Nhiều người cho rằng chúng được xây nên bởi người ngoài hành tinh chứ không phải từ người Mỹ bản địa. Điều này càng gây tò mò hơn cho những du khách mỗi khi có dịp đi du lịch Mỹ.

Man Mound ở Baraboo, Wisconsin được mô phỏng giống như một người đàn ông trên mặt đất

Vùng trung tâm Hoa Kỳ đã từng được rải rác bởi hàng ngàn hầm mộ nghi lễ và chôn cất. Chúng xảy ra trên một diện tích lớn kéo dài từ Great Lakes đến Vịnh Mexico và từ Sông Mississippi đến Dãy Appalachian. Khi người Châu Âu lần đầu tiên đổ bộ vào Mỹ và thấy rằng ngay cả những người bản địa cũng không biết nguồn gốc của họ, họ nghĩ rằng một số nền văn minh bị mất liên quan đến người Mỹ bản địa đã chịu trách nhiệm về sự sáng tạo của họ, bởi vì họ cho rằng người bản địa không thể nào có thể để tạo ra những kiệt tác kiến trúc như vậy. Những kiến trúc sư bí ẩn này được biết đến đơn giản là “những người xây dựng gò đất”.

“Mũi chim” ở bờ nam hồ Devil’s, Wisconsin

Những suy đoán về nền văn minh chưa biết này đã làm dấy lên nhiều giả thuyết về những bộ tộc bị mất của Israel đến Mỹ và xây dựng những hầm mộ, hoặc là từ những người tị nạn từ Atlantis. Bây giờ phần lớn người ta cho rằng các nhà xây dựng các gò đất nổi này không ai khác hơn là tổ tiên của những bộ lạc thổ dân Mỹ ngày nay, nhưng họ đã sống cách đây rất lâu để mọi thứ trở nên bị quên lãng.

Dãy rắn ở miền nam bang Ohio

Nghiên cứu khảo cổ chỉ ra rằng các gò đất này được xây dựng bởi nhiều xã hội khác nhau sống trong các thời kỳ khác nhau kéo dài từ năm 3500 – 1000 trước Công nguyên. Các đống đất được xây dựng cho các mục đích khác nhau và có hình dáng và kích thước khác nhau, từ các kim tự tháp phẳng đến các cấu trúc hình nón hoặc tuyến tính. Một số là những gò đất giống với hình dạng của động vật và con người. Một trong những công trình nổi tiếng nhất là Dãy Rắn ở Nam Ohio, giống như một con rắn cuộn dài hơn 400 m. Một gò đất khác nằm ở Baraboo, Wisconsin, có hình dáng người đàn ông và dài 65 mét.

Ở độ cao 19 mét, gò đất Grave Creek ở Thung lũng sông Ohio ở Tây Virginia là một trong những hầm mộ hình nón lớn nhất ở Hoa Kỳ

Người ta ước tính rằng hơn 75% số gò đất đã bị người nông dân địa phương cho rằng nó gây trở ngại cho việc canh tác nông nghiệp. Một nông dân ở vùng hạt Sáuk cho biết: “Chúng tôi khá lúng túng bởi số lượng lớn các gò đất quanh đây và có ít nhất 25 gò đất… Một số có hình dáng giống như động vật và một số giống chim, và tất cả đều cao từ 1 đến 1.5 m … Tôi cho rằng chúng ta không nên phá hủy chúng”.

Monks Mound, gần Collinsville, Illinois, là công trình đất nhân tạo lớn nhất ở châu Mỹ và kim tự tháp lớn nhất phía bắc Mesoamerica

Những gò đất còn lại ngày nay được bảo vệ và được liệt kê trong Danh bạ các Địa điểm Lịch sử Quốc gia.

Gò đất Monks Mound hiện thu hút được khá nhiều khách tour Mỹ đến thăm hàng năm

Nếu có dịp đến thăm nước Mỹ và bạn đừng bỏ qua dịp được đến thăm những gò đất bí ẩn này nhé.

Theo amusing


[X]