Bí ẩn khu lăng mộ hơn 2000 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là một khu lăng mộ bí ẩn ít được biết đến nằm ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, ngày nay, nó chỉ còn lại những tàn tích nhưng nếu bạn yêu thích khám phá và lịch sử, thì đây là điểm đến lý tưởng mỗi khi có dịp du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thế kỷ thứ I trước công nguyên, vua Antiochus I cai trị một vương quốc nhỏ gọi là Commagene, ngày nay là vùng Adiyaman ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi ông qua đời vào năm 34 trước Công nguyên, ông được chôn dưới một tảng đá khổng lồ trên đỉnh núi cao Núi Nemrut, nơi nhìn ra sông Euphrates.

Tượng vua Antiochus với khuôn mặt mang phong cách kiến trúc Hy Lạp nhưng trang phục thì mang kiến trúc Ba Tư

Trước khi chết, Antiochus nói rằng ông muốn được chôn ở một nơi cao, cô lập và thánh thiện. Chính vì vậy, ông đã xây dựng đền của riêng mình trên đỉnh Olympian cùng với các vị thần. Ngày nay, đầu và đống đổ nát đều là những bức tượng đá khổng lồ là những gì còn sót lại từ ngôi mộ của vị vua này. Tuy vây, nó vẫn là một khu mộ rất hoành tráng với hai bên lối vào là những pho tượng khổng lồ cao gần 9m.

Hiện tại, những bức tượng chỉ còn lại những chiếc đầu của nhà vua, đại bàng trong thần thoại Hy Lạp

Phía đông của núi Nemrut, được các nhà khảo cổ khám phá ra là Hierothesion, nơi an nghỉ của vua Antiochus I, nơi có những tượng đá của các vị thần, với đầu của họ được đặt ở phía trước. Những bức tượng trước đây từng nguyên vẹn với việc khắc tên các vị thần lên đó để tỏ lòng tôn kính nhưng hiện trạng thì chỉ còn lại những chiếc đầu cũng vô số những tàn tích còn lại nằm rải rác trên núi. Phần phía Đông khu lăng mộ được bảo quản rất tốt, gồm nhiều lớp đá, và một con đường chạy sát chân núi là bằng chứng của một hành lang và một bức tường bảo vệ với các bậc thang lên lăng mộ ở phía Đông và phía Tây. Nhìn chung, lăng mộ mang tính chất thiên văn học và tôn giáo với những nét nghệ thuật đặc sắc thời kỳ cổ đại và một trong những điểm đến thú vị trong tour Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bức tượng ở nơi đây là sự tổng hợp giữa tôn giáo, kiến trúc Hy Lạp và Ba Tư. Các bức tượng này là sự tổng hợp của các nền văn hóa của vương quốc Commagene: các nhân vật tôn giáo của Ba Tư và Zoroastrian, chẳng hạn như thần Zoroastrianism và vị thần tối cao Ahura Mazda, được kết hợp Zeus một vị thần tối cao ở Hy Lạp.

Thời gian và chiến tranh đã tàn phá không ít ngôi mộ

Antiochus cai trị Vương quốc Commagene từ năm 69 TCN. Một trong những vương quốc xuất hiện sau khi đế chế của Alexander Đại đế được phân chia thành nhiều vương quốc khách nhau, Commagene chiếm một phần nhỏ của Đông Nam Anatolia, kẹp giữa các vương quốc lớn hơn, bao gồm Rome ở phía tây và Parthia về phía đông.

Tượng sư tử đã bị hư hại theo thời gian

Commagene đã chấm dứt khi người La Mã sát nhập vương quốc vào năm 72 sau Công nguyên, 106 năm sau khi Antiochus qua đời. Tuy nhiên, tượng đài của ông trên Nemrut vẫn chưa được phát hiện cho đến năm 1881 bởi kỹ sư người Đức Charles Sester, trong khi các nhà khảo cổ học tin rằng phòng chôn cất của Antiochus nằm dưới đống đá đổ nát, cho đến nay, ngôi mộ của vị vua này vẫn chưa được phát hiện. Ngay cả với những nỗ lực gần đây bằng cách sử dụng radar, các nhà nghiên cứu đang thận trọng không để phá hủy các tàn tích mong manh còn sót lại của ngôi mộ.

Rất nhiều những bức tượng chỉ còn chiếc đầu được tìm thấy ở đây

Tác phẩm điêu khắc sư tử đang bảo vệ một phiến đá đen gần phía đông ngôi mộ. Trên nền tảng đá này, các nhà truyền giáo đã thực hiện các nghi thức trong những ngày lễ để chào mừng các vị thần từ những ngôi mộ khổng lồ cách đó vài mét. Tất nhiên, bất kỳ lễ vật nào cho các vị thần thì cũng vô tình tôn vinh Antiochus – nhà vua đã khéo léo đưa bức tượng của mình bên cạnh các giống như Zeus để có được những người thờ phụng sau khi ông ấy qua đời.

Những cộc đá cao 50 m phía bên trên thực chất là những ngôi mộ theo phong cách xưa

Các sân trên đỉnh lăng mộ ở phía Tây có một phiến đá lớn và một con sư tử, cho thấy sự sắp xếp của các ngôi sao và các hành tinh như Sao Mộc, Sao Thủy và Sao Hỏa vào ngày mùng 7/7 năm 62 TCN. Nemrut cũng gần tuyến đứt gãy ở Đông Anatolian: UNESCO hiện đang theo dõi khu vực này vì sợ rằng một trận động đất có thể một ngày nào đó làm hỏng những tác phẩm điêu khắc đã tinh tế hoặc ngôi mộ.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nơi chôn cất vị vua này

Núi Nemrut có độ cao 2.134 m và các cuộc điều tra gần đây đã được khám phá khả năng các bức tượng được định hướng để phù hợp với các sự kiện trong âm lịch.

Chính vì tầm quan trong về lịch sử và văn hóa ở nơi đây, năm 1987, UNESCO đã đưa di tích khảo cổ núi Nemrut vào danh sách Di sản văn hóa thế giới. Ngày nay, nó là một điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo BBC – Top ten travel tổng hợp


[X]