Bí ẩn bộ tộc sống trên cây ở Indonesia

Indonesia là một quốc gia cũng những bãi biển đẹp, những hòn đảo hoang vu và những cánh rừng nguyên sinh. Nơi có những bộ lạc đang sinh sống như thời nguyên thủy. Họ hầu như không hề hay biết sự tồn tại của thế giới bên ngoài, ngày qua ngày vẫn sống như cách sống của tổ tiên họ từ xa xưa. Sẽ là điều thú vị khi du lịch Indonesia và ghé thăm bộ lạc vẫn còn những tập tục như thời nguyên thủy như thế này.

 

 

Họ thường xây nhà trên cao bằng cách chôn những cây dài xuống đất, sau đó tiến hành dựng các chòi phía bên trên hoặc dựng trực tiếp trên các nhánh cây cao.

Từ khi được phát hiện vào năm 1970, bộ lạc Korowai bí ẩn ở phía đông nam Papua New Guinea vẫn không hề biết về sự tồn tại của bất kỳ người nào khác trên trái đất.

Họ dùng tre và những cây gỗ nhỏ để làm khung mái, tất cả được quấn chặt bởi những sợi dây được vót từ những cây mây hoặc tre sợi lấy từ trong rừng. Mái được lợp bằng lá cây cọ hoặc cây dừa nước.

Họ có một cuộc sống khá là “xa xỉ” đối với những người yêu thích du lịch sinh thái, đó là việc xây nhà nằm trên những cây cao của những khu rừng rậm ít được khám phá nhất trên thế giới.

Ngôi nhà được làm trên cây cao của bộ tộc Korowai.

Các ngôi nhà được xây dựng trên cây hoặc nằm trên những cây cột cao, được thiết kế ban đầu để tránh những cuộc tấn công từ thú dữ và các gia tộc đối địch nhằm bắt mọi người làm nô lệ hoặc thậm chí là ăn thịt đồng loại.

Một người phụ nữ trong bộ tộc đang lấy sơ từ một thân cây để làm thức ăn cho gia đình.

Những bức ảnh trung thực này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Eric Baccega khi ông đến thăm bộ tộc này.

Những con mọt gỗ này cũng là một loại thức ăn ưa thích của bộ tộc Korowai.

Có khoảng 3000 thành viên của bộ tộc. Và họ vẫn sống theo kiểu cách đã có từ hàng nghìn năm về trước với nhiều sự tích, thần thoại, được truyền miệng cho đến ngày nay và họ tin rằng tổ tiên chết của họ có thể trở lại đất của người sống bất cứ lúc nào.

Cuộc sống của họ không khác gì so với tổ tiên xa xưa, đàn ông thì không mặc gì ngoài việc quấn một sợi mây quanh thắt lưng, phụ nữ thì chỉ mặc váy ngắn được làm từ những chiếc lá khô.

Tuy vậy, có một số gia tộc được cho là sợ người những người lạ mặt và xem những người bên ngoài là “ma quỷ” vì sợ quấy nhiễu đến cuộc sống bình yên của họ.

Những người đàn ông trong bộ lạc chuẩn bị một cuộc đi săn.

Bộ lạc này lần đầu đầu tiên được tiếp xúc với thế giới bên ngoài là khi một nhóm các nhà khoa học phương Tây gặp các thành viên của một gia đình trong bộ lạc vào tháng 3 năm 1974.

Họ men theo dòng suối với cung tên, mũi tên được tẩm độc chuẩn bị sẵn và bắt đầu tìm kiếm thú rừng. Họ đích thực là những chuyên gia về cung tên trong thời hiện đại.

Vào tháng 5 năm 2006, hướng dẫn viên du lịch và phóng viên Paul Raffaele đã dẫn một đoàn làm phim truyền hình Úc đến gặp bộ tộc.

Phụ nữ thì ở nhà chăm con và chuẩn bị công việc bếp núc.

Những người trong đoàn cho biết họ đã được tiếp cận bởi một người đàn ông nói với họ rằng đứa cháu trai sáu tuổi của anh ta đã bị cáo buộc là một phù thủy và có nguy cơ bị ăn thịt.

Cuộc sống của họ của chủ yếu là ở trên cây, làm nhà trên cây, săn bắn ở trên cây và thậm chí là phòng thủ với kẻ thù cũng trên cây.

Trong một bài viết cho Smithsonian, Raffaele nói: “Korowai là một trong số rất ít bộ tộc tin rằng ăn thịt người là điều cần thiết nếu điều đó có lợi cho họ”.

Không ai có thể xuất sắc hơn họ trong việc trèo lên những cây cao để lấy trứng chim hoặc đặt các bẫy chim, hái hoa quả,…

Hầu hết những người trong bộ tộc Korowai có rất ít thông tin về thế giới bên ngoài của họ và thường xuyên thù ghét nhau vì những nguyên nhân rất khác lạ. Một số được cho là giết và ăn thịt phù thủy (nam giới) mà họ gọi là “khakhua”.

Trẻ em trong bộ tộc

Tuy vậy, cho đến nay vẫn không có bằng chứng nào chứng minh điều đó là có thật. Và tất nhiên du khách có thể an tâm đi tour Indonesia và đến thăm vùng đất này mà không phải e ngại bởi bất kỳ sự đe dọa nào từ bộ tộc Korowai.

Top ten travel tổng hợp